Ngựa trung thành và thông minh hơn bạn nghĩ

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng nếu bạn tử tế với ngựa, ngựa có thể trở thành người bạn chung thủy nhất và lâu bền nhất của bạn. Kết luận này do Tạp chí Animal Behavior Magazine khẳng định.

Ngựa trung thành và thông minh hơn bạn nghĩ
Ngựa có thể trở thành người bạn suốt đời của bạn. (Ảnh: Internet).

Nhà hành vi học Carroll Sankey và các đồng nghiệp của ông tại Trường ĐH Rennes (Pháp) chọn 20 con ngựa Anh-Arập và 3 con ngựa Pháp làm đối tượng nghiên cứu để kiểm tra hiểu biết và trí nhớ các mệnh lệnh của chúng. Nghiển cứu phục vụ mục đích huấn luyện ngựa trong một thời gian ngắn.

Chương trình huấn luyện được giao cho một “giáo viên” nữ thực hiện, kết hợp giáo trình cơ bản với chăm sóc y tế và quan tâm đến tâm lý của chúng, bao gồm 41 bước. Ví dụ, khi ngựa nghe thấy lệnh “Trật tự !” thì chúng phải đứng yên và giữ im lặng. Khi bác sĩ thú y cặp nhiệt độ cho chúng, thì chúng phải biết cách phối hợp để người thầy thuốc làm việc cho thuận tiện.

Nếu con ngựa nào thực hiện đúng các lệnh đó một cách chính xác, thì sẽ được “giáo viên” thưởng bánh kẹo. Sau khi nhận được những phần thưởng ưa thích, con ngựa bày tỏ sự yêu mến bằng các cử chỉ như ngửi và liếm giáo viên. Hành vi đó không phải vì nó muốn được ăn thêm nữa mà đơn thuần để thể hiện sự yêu quý giáo viên.

Tám tháng sau khi khoá học kết thúc, khi những con ngựa này gặp lại người đã dạy dỗ, huấn luyện cho mình, chúng tỏ vẻ mừng rỡ, quấn quít. Những con trước đây đã từng có quan hệ tốt với giáo viên cũ thường không chống lại các huấn luyện viên mới (tuy bản chất của ngựa là bướng bỉnh với người lạ). Điều đó cho thấy có thể tạo ra cho ngựa những ấn tượng, tình cảm tốt với người thực sự yêu mến chúng.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy cũng như ở người nếu tạo ra được trạng thái vui vẻ và quan hệ tốt với chúng thì việc huấn luyện dễ dàng và sự ghi nhớ các mệnh lệnh của chúng tốt hơn. Những người huấn luyện ngựa cho biết: “Khi ngựa bực bội, tâm trạng không vui thì việc dạy dỗ chúng rất khó, chúng không nghe lời và khả năng ghi nhớ kém hơn từ 4 đến 6 lần”.

Họ cũng cho biết ngựa có thể hiểu được tiếng người nhiều hơn ta tưởng. Trí nhớ của chúng khá tốt. Chúng nhớ được mặt người sau khi đã xa nhau lâu dài và nhớ những lệnh về nước đi đến 10 năm hay lâu hơn.

Nhà hành vi học Sankey kết luận: "Quan hệ xã hội” của ngựa duy trì rất lâu, đôi khi suốt đời.
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Đăng ngày: 20/07/2018
Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết. Những con quạ sống thường tụ tập và kêu ầm ỹ gần xác đồng loại, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018

"Điểm mặt chỉ tên" những "hung thần" mạnh không kém chó ngao Tây Tạng

Bản tính hung dữ một phần nào đó vẫn tồn tại trong những loài chó đã được thuần dưỡng hiện nay.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể

Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?

Chúng có thể bơi lội dưới những kênh rạch bao quanh các khu dân cư hay trèo lên các ngôi nhà cao tầng của Nhật Bản để tìm kiếm con mồi yêu thích.

Đăng ngày: 19/07/2018
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Loài rắn mới này được đặt tên là "Bandy-Bandy". Do đặc tính sống chui lủi trong hang, các nhà khoa học Úc rất bất ngờ khi vấp phải nó tại một khu vực gần biển.

Đăng ngày: 18/07/2018
Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Rắn là chuyên gia đột nhập vào hang hẹp, nơi cầy mangut giấu con non. Khi linh do thám phát hiện có rắn chúng sẽ cất tiếng kêu cảnh báo. Cả bầy kéo tới nghênh chiến kẻ thù.

Đăng ngày: 18/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News