Ngửi cà phê như tiêm một liều "doping" tinh thần

Theo nghiên cứu mới công bố của Mỹ, chỉ ngửi qua mùi cà phê đủ làm bạn tỉnh táo, tràn đầy năng lượng, đạt điểm cao khi làm bài kiểm tra

Ngày càng nhiều lợi ích sức khỏe của cà phê được chứng minh nhưng không phải ai cũng uống được cà phê, bởi rất nhiều người say cà phê hoặc mất ngủ nghiêm trọng dù chỉ dùng rất ít.

Ngửi cà phê như tiêm một liều doping tinh thần
Mùi cà phê không thể đem lại toàn bộ lợi ích sức khỏe của một tách cà phê nhưng nó đủ làm bạn cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy năng lượng hơn - (ảnh: SHUTTERSTOCK).

Công trình mới của Viện Công nghệ Stevens (New Jersey, Mỹ) đem đến tin vui cho những ai không uống được cà phê: bạn chỉ cần ngửi mùi hương cà phê là đủ sở hữu một liều "doping" tinh thần.

Loading...

Trong thí nghiệm đầu tiên, một nhóm hơn 100 sinh viên đã được ngửi mùi hương cà phê trước khi bước vào bài kiểm tra toán 10-question GMAT, một bài kiểm tra năng lực quản lý tốt nghiệp tiêu chuẩn được nhiều trường kinh tế áp dụng để đánh giá tốt nghiệp; trong khi một nhóm tương đương về số lượng và trình độ khác thì làm kiểm tra mà không ngửi gì trước đó.

Kết quả cho thấy nhóm ngửi cà phê trước khi làm bài có điểm cao hơn hẳn và chức năng tâm thần của họ cũng được đánh giá là tốt hơn sau khi ngửi mùi cà phê.

Một thí nghiệm khác về kỹ năng lý luận phân tích trên 2 nhóm người khác cũng cho kết luận tương tự. Những người được ngửi mùi hương cà phê cho biết họ cảm thấy tỉnh táo và tràn ngập năng lượng hơn.

Tác giả chính Adriana Madzharov cho biết sự thay đổi kỳ diệu trên đến từ một "hiệu ứng giả dược" mà mùi cà phê mang lại, tương tự như việc một ai đó có thể làm việc tốt hơn chỉ sau một lời động viên. Mùi hương cà phê đem lại cảm giác tỉnh táo, xua tan mệt mỏi, giúp người ta làm việc với nhiều năng lượng hơn bởi thúc đẩy các mặt hoạt động tâm thần.

Các nhà khoa học cho rằng kết quả này không chỉ là gợi ý tốt cho những người cần tỉnh táo nhưng không uống được cà phê, nó còn giúp ích cho những người sử dụng lao động, kiến trúc sư, nhà phát triển xây dựng, quản lý các hệ thống bán lẻ…

Mùi hương có thể tác động nhiều đến cảm xúc và tâm trạng con người. Vì vậy, đưa một mùi hương vào một môi trường phù hợp có thể giúp người sinh hoạt trong không gian đó vui vẻ hơn, cảm thấy bình yên hơn, làm việc năng động hơn hay hứng thú với việc mua sắm hơn. Riêng mùi cà phê, đó là một mùi thơm dễ chịu có thể phù hợp với môi trường làm việc.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Environmental Psychology.

  • Những công dụng lạ của cà phê
  • Tại sao cà phê phân voi đắt nhất hành tinh?
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao nước biển lại mặn?

Tất cả nước trên hành tinh của chúng ta, kể cả nước mưa, đều chứa những hợp chất hóa học mà các nhà khoa học gọi là "muối"

Đăng ngày: 24/02/2019
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

"23 cúng kẹo, 24 dọn nhà, 25 nghiền đậu...", là bài vè vang lên vào mỗi dịp cuối năm ở Trung Quốc, với ý nghĩa "tiểu niên" (năm mới nhỏ) sắp đến, theo Xinhua.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Dân tộc nào cũng có món ăn truyền thống. Bánh chưng, bánh dầy là loại bánh quen thuộc của người Việt nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của bánh chưng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Bạn có biết, chính sự kết hợp tinh tế, hài hòa giữa hương vị chua thanh - béo ngậy đã giúp món bánh chưng trở nên thêm phần hấp dẫn.

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.