Người phụ nữ làm công việc đặc biệt: Ngăn chặn động vật "đi lạc" những chuyện thú vị trong nghề

Công việc của cô tưởng chừng như đơn giản nhưng trên thực tế nó đòi hỏi rất nhiều thứ, chứa đựng vô số rủi ro.

Bạn có biết rằng các cuộc tấn công của những con chim có thể gây nguy hiểm cho máy bay, nhất là trong quá trình cất cánh và hạ cánh hay không?

Chuyên gia về động vật hoang dã Yap Xinli đã có cuộc trò chuyện với CNA Women để chia sẻ công việc đặc thù của cô, giữ cho đường băng được an toàn, "sạch bong" không có bóng dáng của con vật nào.

Công việc đặc biệt ở sân bay

Yap Xinli, 37 tuổi, hiện đang là giám đốc lập kế hoạch hoạt động trên đường bay của Tập đoàn sân bay Changi. Đây là nơi cô giám sát việc quản lý các loài động vật hoang dã có nguy cơ đe dọa đến sự an toàn tại sân bay Changi, Singapore.

Nhóm của cô sẽ chịu trách nhiệm giữ cho khu vực sân bay, nơi diễn ra các hoạt động bay, không có bất kỳ loài động vật hoang dã nào. Chúng có thể là chim, chó, mèo, thằn lằn, rắn và thậm chí là cả con dơi.

Cô Yap Xinli cùng các đồng nghiệp hiểu rõ cách bố trí của sân bay, bao gồm cả những khe hở có thể khiến động vật hoang dã dễ dàng xâm nhập vào được.

Người phụ nữ làm công việc đặc biệt: Ngăn chặn động vật đi lạc những chuyện thú vị trong nghề
Cô Yap Xinli cùng nhóm đồng nghiệp.

Công việc của nhóm cô diễn ra trong 12 tiếng đồng hồ mỗi ngày, đều đặn từ 6h30 sáng. Họ sẽ đi tuần tra sân bay trong chiếc xe chuyên dụng, tìm kiếm bóng dáng các loài động vật như một số loài chim xuất hiện trên đường băng. Ngoài chim ra thì rắn, chó và mèo hoang hay thằn lằn cũng thường đi lạc vào khu vực này.

Sân bay Changi có hai đường băng đang được sử dụng, vì vậy họ sẽ chia thành 2 nhóm để mỗi một đội phụ trách đường băng riêng, tuần tra trên con đường dài 4km suốt cả ngày.

Cô Yap Xinli có bằng khoa học y sinh và thạc sĩ liên quan đến động vật hoang dã. Trước đây, cô từng là nhân viên bảo tồn tại Sở thú Singapore. Sau đó, cô tham gia nghiên cứu các bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Người phụ nữ làm công việc đặc biệt: Ngăn chặn động vật đi lạc những chuyện thú vị trong nghề
Yap Xinli trên chiếc xe đặc thù.

Giữ an toàn cho những chuyến bay

Cô gia nhập Tập đoàn Sân bay Changi vào tháng 4/2017. Yap Xinli là người duy nhất trong nhóm đồng nghiệp có nền tảng giáo dục và kinh nghiệm để làm việc với vai trò quản lý các nguy cơ về động vật hoang dã ở sân bay.

Yap đã huấn luyện nhóm của mình phương pháp xác định các loài động vật hoang dã đi lạc vào sân bay và cách sử dụng thiết bị chuyên dụng để xua đuổi chúng.

"Đối với các loài chim, chúng tôi dễ dàng để chúng tự bay đi nơi khác. Tuy nhiên, đối với các loài động vật hoang dã khác thì chúng tôi cố gắng hướng dẫn chúng ra khỏi sân bay.

Chúng tôi có hàng rào kép, rất an toàn để ngăn chó và mèo hoang đi lạc vào. Nhưng thi thoảng chúng tôi vẫn bắt gặp chúng trèo qua hàng rào", cô Yap Xinli chia sẻ về công việc của mình.

Người phụ nữ làm công việc đặc biệt: Ngăn chặn động vật đi lạc những chuyện thú vị trong nghề
Các loài chim luôn đem đến rủi ro cao.

Công việc này đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên trong nhóm. Ví dụ: Một người cần mở cổng còn người khác hướng dẫn con vật đi theo hướng thoát hiểm.

"Đôi khi chúng tôi nhìn thấy những con thằn lằn và rắn di chuyển trên đường băng. Tuy nhiên chúng không gây nguy hiểm cho máy bay như những con chim", cô Yap Xinli cho hay.

Mối đe dọa nguy hiểm cho an toàn bay

Khi một đàn chim va chạm với máy bay trên không chắc chắn sẽ gây ra nhiều nguy hiểm. Nhiệm vụ của nhóm cô Yap Xinli là không chho điều này xảy ra để đảm bảo an toàn cho phi công và các hành khách trên máy bay.

"Những con chim có thể bay vào động cơ, làm nứt kính chắn gió hay tác động đến radome (mái che máy rađa trên máy bay). Nhiều hành khách cũng không biết những rủi ro như vậy có thể xảy ra", Yap Xinli nói về nguy cơ tiềm ẩn của máy bay khi gặp những đàn chim lạc lối.

Chiều 15/1/2009, chiếc máy bay Airbus A320, số hiệu Flight 1549 của hãng US Airways đã gặp phải sự cố gây chấn động lịch sử. Vài phút sau khi cất cánh, một đàn chim di chuyển ngang qua đường bay của chiếc máy bay.

Người phụ nữ làm công việc đặc biệt: Ngăn chặn động vật đi lạc những chuyện thú vị trong nghề
Sự cố hàng không lịch sử vì những con chim.

Một vài con chim đã lao vào cả hai động cơ của chiếc máy bay, khiến chúng bắt lửa và dừng hoạt động ngay lập tức. Lúc này, chiếc máy bay đang ở độ cao khoảng 1.000m phía trên khu vực Bronx của thành phố New York.

Sau khi không thể khởi động lại hai động cơ, cơ trưởng Chesley "Sully" Sullenberger, phi công với hơn 40 năm kinh nghiệm quyết định bay về phía sông Hudson ở New York để chuẩn bị cho cú hạ cánh bắt buộc. Tất cả 155 hành khách đều sống sót và cú hạ cánh thần kỳ của cơ trưởng Sully đã khiến ông trở thành người hùng chỉ sau một đêm.

Cô Yap giải thích rằng những con chim thường bay ở độ cao mà chúng có thể dễ dàng va chạm với máy bay. Những loài chim có kích thước lớn như đại bàng bụng trắng có thể gây ra rủi ro cao bởi chúng dễ gây nên nhiều thiệt hại hơn cho máy bay.

Nhóm cô Yap cũng hết sức cẩn trọng trong mùa chim di cư khi các đàn chim bay đi với số lượng lớn. Ở Singapore, các loài chim di cư thường được phát hiện từ tháng 9 năm nay và tháng 3 năm sau.

Những điều đáng nhớ trong công việc đặc biệt

Trong quá trình tuần tra, các nhóm làm nhiệm vụ sẽ tìm cách phân tán các loài động vật hoang dã với sự trợ giúp của nhiều loại công cụ và thiết bị khác nhau. Một trong những thiết bị phổ biến nhất đó là Âm thanh tầm xa. Nó có hình dạng giống như một chiếc loa lớn, phát sóng âm xa tới 2km để xua đuổi chim chóc.

Người phụ nữ làm công việc đặc biệt: Ngăn chặn động vật đi lạc những chuyện thú vị trong nghề
Cô Yap Xinli đảm nhiệm vai trò loại bỏ các loài động vật ảnh hưởng đến sự an toàn của các sân bay.

"Những con chim thực sự rất thông minh. Vì vậy chúng tôi phải liên tục tìm kiếm những công cụ mới để nắm thế chủ động. Chúng tôi cần phải sáng tạo hơn", cô Yap bật cười vui vẻ.

Thách thức lớn nhất mà Yap phải đối mặt khi bắt đầu là làm việc với các bên liên quan và các khu vực cộng đồng lân cận của sân bay. Mặc dù họ không phải là một phần của sân bay nhưng nhóm cô Yap cần giúp họ nâng cao nhận thức về những hành động dễ thu hút động vật hoang dã vào sân bay chẳng hạn như việc không đậy các thùng rác đúng cách.

"Phải mất khá nhiều thời gian để giải thích cho người dân hiểu. Chúng tôi thường xuyên gặp gỡ và trò chuyện để giúp họ hiểu rõ hơn về các mối nguy hiểm tiềm tàng", cô Yap giải thích.

Áp lực là vậy như cô Yap cho rằng công việc này khá thú vị: "Nó không bao giờ nhàm chán. Luôn có những điều bất ngờ xảy ra mỗi ngày. Đôi khi bạn sẽ gặp những loài chim mà bạn chưa từng thấy trước đây xuất hiện trên đường băng".

Cô Yap cũng cho hay cô cảm thấy rất may mắn khi các các cuộc tấn công động vật hoang dã tại sân bay đã giảm trong những năm qua. Cô ấy cũng tự hào khi thấy rằng nhóm của mình, những người tham gia công việc mà không có kiến thức nền trước đó, đã trở thành chuyên gia trong việc quản lý nguy cơ động vật hoang dã.

"Tôi bắt đầu công việc với suy nghĩ rằng chúng tôi sẽ đuổi tất cả những con vật này ra ngoài, và là một người Singapore điển hình, chúng tôi phải hạ số lượng (các cuộc tấn công động vật hoang dã) xuống mức 0.

Công việc của chúng tôi là ngăn các loài động việc hoang dã ảnh hưởng đến các chuyến bay. Chúng tôi cố gắng hết sức để quản lý các rủi ro. Ngày nay, bạn thấy động vật hoang dã đến các khu vực đô thị nhiều hơn. Mọi người cách học cách quản lý bản thân và động vật để chúng ta có thể chung sống hài hòa với nhau", cô Yap cho hay.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nữ khoa học gia Việt Nam truy tìm bí ẩn gene người

Nữ khoa học gia Việt Nam truy tìm bí ẩn gene người

TS Bùi Thanh Duyên giải mã thành công hơn 100.000 mã gene phát hiện sớm nguy cơ bệnh di truyền, giúp nhiều người có kế hoạch theo dõi, tầm soát phù hợp.

Đăng ngày: 18/08/2022
Nữ phi hành gia đầu tiên bay vào vũ trụ và chuyến hành trình nghẹt thở suýt không được trở về Trái đất

Nữ phi hành gia đầu tiên bay vào vũ trụ và chuyến hành trình nghẹt thở suýt không được trở về Trái đất

Nữ phi hành gia người Nga Valentina Tereshkova đã ghi tên mình vào lịch sử khi bay ra ngoài vũ trụ vào năm 1963.

Đăng ngày: 15/08/2022
Thor Heyerdahl và chuyến phiêu lưu hoang dã vượt đại dương bằng thuyền tự chế

Thor Heyerdahl và chuyến phiêu lưu hoang dã vượt đại dương bằng thuyền tự chế

Nhà dân tộc học người Na Uy Thor Heyerdahl đã chế tạo một chiếc bè từ các khúc gỗ balsa và dây gai dầu, thành công vượt qua Thái Bình Dương vào năm 1947.

Đăng ngày: 11/08/2022
Câu chuyện về nhà sưu tập sách

Câu chuyện về nhà sưu tập sách "ám ảnh" nhất thế giới

Thomas Phillipps được biết đến không chỉ là một nhà sưu tập sách và cổ vật người Anh, ông còn là một nhà thư tịch thực thụ, sở hữu bộ sưu tập sách và bản thảo lớn nhất của thế kỷ 19.

Đăng ngày: 09/08/2022
Nhà thiên văn học thế kỷ 17 thiết kế xe bay tới Mặt trăng

Nhà thiên văn học thế kỷ 17 thiết kế xe bay tới Mặt trăng

Nhà khoa học John Wilkins là người đầu tiên đề xuất nhiệm vụ có người lái tới Mặt trăng và ông từng thiết kế một cỗ xe có cánh để hoàn thành mục tiêu.

Đăng ngày: 09/08/2022
Nhà khoa học xuất chúng với phát minh cứu hàng tỷ người nhưng cũng làm hại hàng triệu người khác

Nhà khoa học xuất chúng với phát minh cứu hàng tỷ người nhưng cũng làm hại hàng triệu người khác

Fritz Haber là một hiện tượng đặc biệt trong lịch sử khi vừa có công lớn với sự sinh tồn của hàng tỷ người trên thế giới nhưng đồng thời cũng mang những lỗi lầm khó tha thứ.

Đăng ngày: 04/08/2022
Chân dung thiên tài toán học người Nga Gtigori Perelman: Được mệnh danh là người thông minh nhất thế giới

Chân dung thiên tài toán học người Nga Gtigori Perelman: Được mệnh danh là người thông minh nhất thế giới

Được mệnh danh là người thông minh nhất thế giới và nhận được nhiều giải thưởng danh giá nhưng nhà toán học người Nga Grigori Perelman chỉ muốn ở ẩn, sống bình yên và tập trung vào nghiên cứu.

Đăng ngày: 02/08/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News