Người Viking đã tìm ra châu Mỹ trước Columbus?

Phát hiện mới về người Viking có thể khiến lịch sử thế giới phải được viết lại.

Từ trước đến nay người ta cho rằng Christopher Columbus là người châu Âu đầu tiên tìm ra châu Mỹ. Nhưng phát hiện mới, của nhóm nghiên cứu do nhà khảo cổ học người Mỹ Sarah Parcak dẫn đầu, cho thấy bằng chứng có thể người Bắc Âu đã đến khám phá Bắc Mỹ trước cả thời của Christopher Columbus (thời kỳ tiền Colombo).

Nghiên cứu này cho thấy người Viking tới châu Mỹ trước nhà thám hiểm Christopher Columbus những 500 năm và đã lập những làng nhỏ dọc theo bờ biển Bắc Đại Tây Dương. Những vết tích về cuộc sống sinh hoạt của họ được phát hiện tại L'Anse Aux Meadows, thuộc tỉnh Newfoundland và Labrador của Canada.

Người Viking đã tìm ra châu Mỹ trước Columbus?
Người Viking là những thủy thủ rất giỏi nên có khả năng họ đã đến châu Mỹ trước Christopher Collumbus. (Nguồn: Tech Times).

Loading...

Sử dụng các hình ảnh vệ tinh, nhóm của bà Parcak đã phát hiện thấy sự thay đổi kỳ lạ trong cảnh quan tại vùng di chỉ khảo cổ học L'Anse Aux Meadows này, như đất bị bạc màu và thảm thực vật thay đổi. Do đó họ cho rằng phải có một cấu trúc gì đó quan trọng bên dưới mặt đất.

Nhóm nghiên cứu sau đó đã khai quật khu vực và phát hiện cấu trúc này dường như có cùng kích thước và hình dạng như những ngôi nhà dài thuộc thời tiền Columbus ở Bắc Mỹ.

Nhóm nghiên cứu tìm thấy một sân rộng, có thể đã được sử dụng cho nhiều hoạt động cộng đồng, cũng như nhà ở và kho.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rất ít hiện vật trong khu vực, điều này thực sự củng cố giả thuyết của họ rằng người Viking đã có mặt chỉ ở một số điểm nơi đây. Điều này là do người Viking có tập quán chỉ lập ra các khu định cư trong một thời gian rất ngắn sau đó chuyển đi nơi khác.

Việc phát hiện ra khu vực này, mở ra khả năng cho thấy những người Viking đã từng có mặt tại đó, bà Parcak cho biết. Khu vực khai quật này có thể là một cơ sở luyện kim sắt, một phần của một khu định cư lớn hơn, là điểm cuối của một chuyến hành trình của người Viking hay chỉ là một điểm nghỉ ngơi trước những hành trình khám phá đến các khu vực khác còn chưa được phát hiện.

Bà Parcak nhận định, các sách sử có thể sớm phải được chỉnh sửa do khả năng được tạo ra bởi phát hiện mới này.

Thời kỳ tiền Colombo bao hàm tất cả các giai đoạn lịch sử và tiền sử của châu Mỹ trước khi chịu ảnh hưởng đáng kể của châu Âu. Theo nghĩa hẹp, thuật ngữ này hàm nghĩa thời kỳ trước khi Christopher Columbus đặt chân đến châu Mỹ vào năm 1492.

Những người Viking là những nhà thám hiểm, thương nhân, chiến binh, hải tặc ở Bắc Âu vào thời đại đồ đá muộn, trên bán đảo Scandinavia, vùng Đan Mạch, Na Uy, Thuỵ Điển và Phần Lan ngày nay. Người ta thường nói tới những người Viking như các chiến binh lưu động trên các chiến thuyền hoặc những kẻ cướp biển, nhưng họ cũng là các nhà buôn giỏi. Đặc biệt họ đi biển rất giỏi. Những tay cướp biển người Viking giương buồm đi khắp châu Âu và Bắc Đại Tây Dương trên những chiếc thuyền dài, đánh phá cướp bóc, xâm chiếm phần lớn các vùng đất trù phú tại châu Âu, rồi định cư tại những vùng đất chiếm được. Thời đại Viking bắt đầu khoảng cuối thế kỷ 8 và kéo dài đến giữa thế kỷ 11.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sóng nhiệt mùa hè tiết lộ một vòng tròn 5.000 năm tuổi ở Ireland

Sóng nhiệt mùa hè tiết lộ một vòng tròn 5.000 năm tuổi ở Ireland

Một đợt hạn hán ở Ireland có lẽ đã khiến hoa màu khô héo, nhưng nó cũng mang lại một điểm tích cực, ít nhất là với các nhà sử học.

Đăng ngày: 23/07/2018
Xưởng gốm lâu đời nhất thời Cổ Vương quốc Ai Cập

Xưởng gốm lâu đời nhất thời Cổ Vương quốc Ai Cập

Xưởng gốm có niên đại cách đây khoảng 4.500 năm được giới khảo cổ phát hiện trong quá trình tu bổ đền Kom Ombo.

Đăng ngày: 23/07/2018
Giả thuyết phụ nữ cuồng loạn vì thiếu sex trong giấy cói cổ

Giả thuyết phụ nữ cuồng loạn vì thiếu sex trong giấy cói cổ

Các nhà khoa học giải mã bí ẩn cuộn giấy cói cổ có niên đại 2.000 năm trong bộ sưu tập của Đại học Basel, Thụy Sĩ, theo Live Science.

Đăng ngày: 21/07/2018
Giật mình chuyện tấn công tình dục thời Ai Cập cổ đại

Giật mình chuyện tấn công tình dục thời Ai Cập cổ đại

Mảnh giấy cói 3.000 năm tuổi của người Ai Cập cổ đại mới được các chuyên gia tìm thấy là một phần của tài liệu có tên gọi Papyrus Salt 124.

Đăng ngày: 20/07/2018
Phát hiện hóa thạch khủng long bọc giáp đầu gai ở Mỹ

Phát hiện hóa thạch khủng long bọc giáp đầu gai ở Mỹ

Các nhà cổ sinh vật học tỏ ra bối rối khi lần đầu khai quật hóa thạch khủng long bọc giáp đầu đầy gai nhọn ở bang Utah, Mỹ, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018
Ai Cập mở nắp quan tài đá cổ 2.000 năm

Ai Cập mở nắp quan tài đá cổ 2.000 năm

Chiếc quan tài đồ sộ màu đen bí ẩn không chứa xác Alexander Đại đế hay lời nguyền chết chóc như suy đoán trước đó.

Đăng ngày: 20/07/2018
Rắn non chết cứng trong nấm mộ hổ phách 99 triệu năm

Rắn non chết cứng trong nấm mộ hổ phách 99 triệu năm

Con rắn non bò ra khỏi vỏ cách đây 99 triệu năm ở Đông Nam Á không có cơ hội lớn lên. Thay vào đó, nó bị nhựa cây rơi trúng và cuối cùng chết cứng trong nấm mộ hổ phách.

Đăng ngày: 19/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News