"Nguồn gen bò tót lai rất quý hiếm"

Viện trưởng Di truyền nông nghiệp, PGS - Tiến sĩ Lê Huy Hàm cho rằng, việc lai tạo giống bò tót với bò nhà sẽ tạo nên nguồn gen rất quý giá, có khả năng chống chịu bệnh tốt.

Gần đây một con bò tót đen, nặng khoảng một tấn, xuất hiện ở thôn Bạc Rây 2 gần Vườn quốc gia Phước Bình của Ninh Thuận, tấn công người và bò nhà đực. Người dân địa phương cho rằng bò tót đang ve vãn bò cái nhà nên tấn công tất cả bò đực. Một bê con ra đời khoảng một tháng, được cho là con của bò tót này, căn cứ vào những đặc điểm di truyền giống bò tót như lớn hơn bò nhà cùng tuổi, đuôi to ngắn, cổ không có yếm như bò nhà...

Một số ý kiến cho rằng bò tót khó có khả năng lai giống với bò nhà, để cho ra những đứa con lai. Tuy nhiên các chuyên gia về di truyền học khẳng định khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra. PGS TS Lê Huy Hàm cho rằng, đây là món quà của thiên nhiên ban tặng, nên tổ chức các đề tài nghiên cứu tìm hiểu để lưu giữ nguồn gen này.


Chú bê con được cho là lai tạo từ bò tót và bò nhà, sinh ra ở thôn Bạc Rây 2, Ninh Thuận, hơn một tháng trước. (Ảnh: Lưu Quỳnh)

Tiến sĩ Hàm cũng khẳng định, bò tót có con lai là điều có thể xảy ra, vì chúng cùng loài với nhau. Ông ví dụ, người ở các châu lục khác nhau có màu da khác nhau hoàn toàn có thể sinh ra con lai. Chó becgie lai được với chó nhà; mèo “ta” với mèo Nga (màu trắng, lông xồm).

Ông Hoàng Văn Tiệu, Viện trưởng Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn) cho biết, những loài động vật có cùng số nhiễm sắc thể thì hoàn toàn có thể lai tạo giống. Trường hợp của con bò tót và bò nhà ở Vườn quốc gia Phước Bình, là một ví dụ.

Chú bê con được cho là “hậu duệ” của bò tót, có những đặc điểm gần giống về mặt ngoại hình với loài bò tót. Mới một tháng tuổi nhưng nó đã lớn gấp 3 lần bạn cùng lứa. Đặc biệt, nó rất khó gần và nhút nhát hơn bò nhà, cổ không có yếm như bò bình thường, lưng không có u, đuôi lại to ngắn màu đen, trên lưng và bụng có một sọc đen chạy dài, bốn chân màu đen…

Viện Chăn nuôi cũng đã từng nhập về hai con bò tót lai của Thái Lan để thử phối giống với bò nhà và thành công, đến nay bò con phát triển tốt. Ở Việt Nam từ những năm 1960 đã tiến hành nhập và cải tạo giống bò trong nước bằng cách nhập những con bò lai Sind to khỏe về; hoặc bằng cách nhập tinh trùng của bò Cu Ba, Hà Lan, Australia về lai tạo. Tuy nhiên ông Tiệu cho rằng, đối với con bò tót ở Phước Bình, cần phải xác định thuộc loài bò nào mới có kết luận chính xác.

Theo ông Nguyễn Công Vân, Giám đốc Vườn quốc gia Phước Bình (Ninh Thuận), UBND tỉnh Ninh Thuận vừa quyết định cấp 25 triệu đồng cho vườn quốc gia để làm kinh phí bảo vệ con bò tót, đảm bảo tính mạng người dân. Sắp tới, Vườn quốc gia Phước Bình sẽ mời các nhà khoa học cùng thảo luận, xây dựng đề tài nghiên cứu giống bò tót quý hiếm. Đặc biệt, con bò tót xuất hiện ở Bạc Rây 2 là con bò tót duy nhất bị sa thải sinh học tại khu vực Vườn quốc gia Phước Bình.

TIN CŨ HƠN
Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) hôm 24/1 thông báo voi Sumatra đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng lớn hơn và Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã nâng mức báo động về tình trạng của loài voi này từ “có nguy cơ” lên “có nguy cơ nghiêm trọng".

Đăng ngày: 16/01/2026
Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở vùng núi phía Bắc Việt Nam.

Đăng ngày: 15/01/2026
15 loài vật khổng lồ nhất thế giới

15 loài vật khổng lồ nhất thế giới

Cá voi xanh, hươu cao cổ, hải tượng… nằm trong danh sách là những loài động vật lớn nhất trên thế giới. Mỗi loài vật đều có những đặc điểm riêng của mình để tạo nên một thế giới tự nhiên sinh động và đầy kỳ thú.

Đăng ngày: 12/01/2026
10 loài thủy quái của sông Amazon

10 loài thủy quái của sông Amazon

Cá Pacu là loài sinh vật có hàm răng giống người. Không giống những loài sinh vật trong danh sách, cá Pacu là cá ăn tạp, thức ăn yêu thích là hoa quả và các loại hạt.

Đăng ngày: 10/01/2026
Lợn được cứu khỏi lò mổ vẽ tranh hàng nghìn đô

Lợn được cứu khỏi lò mổ vẽ tranh hàng nghìn đô

Tài năng của Pigcasso thu hút nhiều sự chú ý, đặc biệt khi nó trở thành con vật đầu tiên tổ chức triển lãm riêng.

Đăng ngày: 09/01/2026
Giải mã bí ẩn ‘quái thú’ cắn đứt đầu chó ở Quảng Ngãi

Giải mã bí ẩn ‘quái thú’ cắn đứt đầu chó ở Quảng Ngãi

TS Lê Xuân Cảnh cho biết, dựa vào những đặc điểm nhận dạng ban đầu, quái thú có thể là một trong hai loài gấu chó hoặc gấu ngựa.

Đăng ngày: 05/01/2026
Bộ ảnh cực hiếm về 12 loài chim đã tuyệt chủng

Bộ ảnh cực hiếm về 12 loài chim đã tuyệt chủng

Bộ ảnh tư liệu hiếm về một số loài chim đã tuyệt chủng như: bồ câu viễn khách, gõ kiến mỏ ngà, chim đớp ruồi Guam…

Đăng ngày: 01/01/2026
Khoa Học News