Nguyên nhân ban đầu về cái chết bí ẩn của hàng trăm con voi ở Botswana
Hàng trăm con voi đã chết một cách bí ẩn ở vùng đồng bằng Okavango nổi tiếng của quốc gia Botswana ở vùng Nam Phi có thể do chất độc tự nhiên, cơ quan phụ trách động vật hoang dã nước này cho biết hôm 31/7.
Quốc gia miền nam châu Phi không giáp biển này có số lượng voi lớn nhất thế giới, ước tính khoảng 130.000 con. Khoảng 300 trong số đó đã được tìm thấy chết từ tháng 3.
Cho đến nay, các nhà chức trách đã loại trừ nguyên nhân do bệnh than. Cái chết của voi cũng không phải do săn trộm, vì voi không bị mất ngà.

Một trong những con voi đã chết ở đồng bằng Okavango ở Botswana.
Cục trưởng Cục Động vật hoang dã và Công viên Cyril Taolo thông báo với AFP trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng, nhiều mẫu xét nghiệm sơ bộ đã được tiến hành ở nhiều quốc gia khác nhau, nhiều mẫu khác vẫn đang được thực hiện, nhưng vẫn chưa được kết luận đầy đủ.
"Nhưng dựa trên một số kết quả sơ bộ mà chúng tôi đã nhận được, chúng tôi đang xem xét độc tố tự nhiên là nguyên nhân tiềm năng", ông nói.
"Cho đến nay, chúng tôi chưa đưa ra kết luận về nguyên nhân gây tử vong", ông Cyril Taolo cho biết.
Ông giải thích rằng một số vi khuẩn có thể tự nhiên tạo ra chất độc, đặc biệt là trong nước tù đọng.
Chính phủ Botswana thông báo có 281 con voi đã chết, mặc dù các nhà bảo tồn độc lập nói rằng số voi tử vong lên đến 350 con.
Thông tin đầu tiên về cái chết của voi do một tổ chức từ thiện bảo tồn động vật hoang dã Voi không biên giới (EWB) đưa ra. Báo cáo bí mật đề cập đến 356 con voi đã chết bị rò rỉ cho giới truyền thông vào đầu tháng 7.
EWB nghi ngờ voi đã chết trong khu vực này khoảng ba tháng và tỷ lệ tử vong không bị giới hạn ở độ tuổi hoặc giới tính.
Một số con voi sống có vẻ yếu ớt, uể oải, hốc hác, có các dấu hiệu mất phương hướng, khó đi lại hoặc đi khập khiễng, EWB cho biết.
Các xét nghiệm đang được tiến hành tại các phòng thí nghiệm chuyên sâu ở Nam Phi, Canada, Zimbabwe và Mỹ.
Những loài rắn độc nhất thế giới
Thế giới có rất nhiều loài rắn, trong đó có loài vô hại nhưng có những loại cực độc, có thể khiến nạn nhân chết ngay tức khắc khi bị tấn công.
Akhal-Teke - Loài ngựa đẹp nhất thế giới, có mồ hôi đỏ như máu
Truyền thuyết cổ về loại ngựa siêu phàm có mồ hôi đỏ như máu “Hãn huyết bảo mã” đang đứng trước cơ hội được chứng minh.
Giống mèo mini mới được ghi hình lần đầu tiên tại sa mạc
"Mèo bao tử" được tìm thấy ở sa mạc khắc nghiệt lại có vẻ ngoài dễ thương bất chấp thời gian.
10 con vật có hình dáng kỳ lạ nhất thế giới
Thế giới động vật luôn phong phú và đa dạng với rất nhiều loài vật khác nhau. Dưới đây là 10 con vật được cho là có ngoại hình kỳ lạ nhất.
“Chạy đua vũ trang” ở cơ quan sinh dục của vịt
Một cuộc “chạy đua” thú vị trong sự tiến hóa của cơ quan sinh dục ở vịt đực và vịt cái vừa được các nhà khoa học khám phá. Nghiên cứu này giúp loại bỏ ý niệm cho rằng sinh vật giống cái luôn là những thành viên thụ động trong
15 loài vật khiến con người sợ hãi nhưng lại rất hiền lành
Chúng bị nhầm lẫn, gán ghép cho những hiện thân của ác quỷ nhưng trên thực tế những loài vật này rất hiền lành và hoàn toàn vô hại.


