Nguyên nhân khiến thủ đô Tehran của Iran đang lún sụt không thể phục hồi

Nền đất thành phố Tehran, nơi sinh sống của 15 triệu dân Iran, là thành phố lớn nhất tây Á, đang lún sụt với tốc độ khủng khiếp. Hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao cho thấy một số khu vực của Tehran mỗi năm lún đến 25cm.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu số liệu về thành phố này trong giai đoạn 2003 – 2017 và nhận thấy khoảng 10% diện tích vùng trung tâm cũng như phía tây bắc thành phố bị lún nhanh bất thường.

Nguyên nhân khiến thủ đô Tehran của Iran đang lún sụt không thể phục hồi
Tehran đang phải trả giá đắt do nguồn nước ngầm bị cạn kiệt.

Ông Ali Beitollahi – Trưởng phòng địa chấn, Trung tâm Nghiên cứu công trình xây dựng Tehran – cho biết một trong những hậu quả của việc lún nền là sự xuất hiện bất thình lình những vết nứt và hố sâu khổng lồ ở một số nơi, cụ thể như một người dân ở vùng nông thôn của thành phố đã bất ngờ sụt xuống hố sâu đến 6 mét sau khi đất nứt ra ngay chỗ anh ta đang đứng. Những rãnh nứt xuất hiện gần các cánh đồng cũng hủy hoại mùa màng vì chúng rút hết nước tưới tiêu sang những vùng đất khô cạn.

Loading...

Trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra tốc độ lún sụt hiện nay của Tehran thuộc mức độ cao nhất thế giới. Nguyên nhân chủ yếu là do các mạch nước ngầm trở nên rỗng do hạn hán, do xây dựng đập chắn và sự bùng nổ dân số, trong khi lượng mưa thấm xuống đất không đủ bù lại nguồn nước ngầm bị cạn kiệt. Do đó khả năng cứu chữa tình hình sụt đất ở đây gần như là không thể.

Tehran không phải là thành phố duy nhất đang bị lún. Quan sát vệ tinh cho thấy thành phố Venice của Ý, miền tây bang Texax và vùng ven biển bang Louisiana, hay thung lũng San Joaquin của bang California và sân bay quốc tế San Francisco của Mỹ cũng là những nơi đang lún sụt nhanh nhất thế giới.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc mất đi lượng nước ngầm là nguyên nhân dẫn đến Tehran bị lún sụt kể từ đầu những năm 2000. Đầu tiên là ở những vùng đất nông nghiệp. Sau đó, kể từ năm 2003 trở đi bắt đầu đến các vùng đô thị phía đông, nơi có thể thấy rõ nền đất sụt xuống ở chỗ những tòa nhà bị nghiêng, đường xá bị lún, nứt.

Khoan giếng trái phép để lấy nước ngầm là nguyên nhân chính dẫn đến cạn kiệt nguồn tài nguyên này và làm tăng nguy cơ lún sụt đất. Chính quyền Tehran đang cố gắng xử lí không nương tay đối với các trường hợp khoan giếng trái phép, tuy nhiên bên cạnh 100.000 giếng đã bị ngừng khai thác thì vẫn còn 30.000 giếng nữa đang hoạt động. Nếu tình trạng đất lún vẫn tiếp tục diễn ra thì các tuyến đường sắt, cầu cống, đường ống dẫn khí và dầu, và công trình hạ tầng điện sẽ là những đối tượng thiệt hại sắp tới ở thành phố này.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao dùng CO2 trong nước ngọt có ga?

Vì sao dùng CO2 trong nước ngọt có ga?

CO2 là sản phẩm được sinh ra trong quá trình đốt cháy hoặc hô hấp của người, động vật. Ở điều kiện bình thường, CO2 là chất khí không mùi, không màu nhưng có vị chua nhẹ.

Đăng ngày: 01/01/2019
Gốm hóa thủy tinh, thành phố biến mất vì

Gốm hóa thủy tinh, thành phố biến mất vì "lửa vũ trụ"

Siêu thảm họa từ vũ trụ là nguyên nhân khiến cụm thành phố và thị trấn Tall el-Hammam huyền thoại biến mất chỉ trong tích tắc.

Đăng ngày: 06/12/2018
Những điều ít người biết về Khải Hoàn Môn

Những điều ít người biết về Khải Hoàn Môn

Trước khi trở thành biểu tượng của Pháp, Khải Hoàn Môn đứng trên khoảng đất được "ngắm" để xây tòa nhà ba tầng hình con voi.

Đăng ngày: 05/12/2018
Tại sao bộ ngực của con người lại lớn?

Tại sao bộ ngực của con người lại lớn?

Có hơn 5.000 loài động vật có vú sống trên hành tinh này. Tuy nhiên, chỉ có con người là loài duy nhất có bộ ngực có kích thước lớn, tồn tại trong suốt thời gian sống, theo IFLScience.

Đăng ngày: 05/12/2018
Vì sao có nước chạy xe bên phải, có nước bên trái?

Vì sao có nước chạy xe bên phải, có nước bên trái?

Trong tổng số 240 quốc gia và vùng lãnh thổ của thế giới, có 165 nơi áp dụng phương thức lưu thông phía tay phải, chỉ 75 nơi là di chuyển bên tay trái.

Đăng ngày: 05/12/2018
Mũi của bạn sẽ co lại khi nói dối

Mũi của bạn sẽ co lại khi nói dối

Tiến sĩ Emilio Gómez Milán thuộc Đại học Granada, Tây Ban Nha, cho biết khi mũi của một người khi nói dối sẽ co lại chứ không hề dài ra như trong câu chuyện về cậu bé Pinocchio.

Đăng ngày: 05/12/2018
Mùi cà phê giúp bạn đạt điểm tốt hơn trong môn toán

Mùi cà phê giúp bạn đạt điểm tốt hơn trong môn toán

Theo Newsweek, uống cà phê dường như là một việc làm mang lại nhiều lợi ích. Một vài ly cà phê mỗi ngày có thể bảo vệ tim.

Đăng ngày: 04/12/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.