Nhạc càng to khách uống càng nhiều
Một nghiên cứu về ảnh hưởng của âm nhạc đối với việc uống rượu trong quán bar đã cho thấy nhạc càng ầm ĩ càng dụ người ta uống nhiều hơn.
"Nghiên cứu trước đã cho thấy nhạc nhanh thì cũng khiến người ta uống nhanh và âm nhạc khiến người ta uống ngon hơn", nhà nghiên cứu đứng đầu Nicolas Gueguen nói. "Nhưng đây là lần đầu tiên một thí nghiệm được thực hiện trong hoàn cảnh thực tế để tìm hiểu hiệu ứng của âm nhạc đối với việc tiêu thụ chất cồn".
![]() |
(Ảnh: alcoholism-information) |
Kết quả cho thấy âm thanh càng mạnh thì mức độ tiêu thụ rượu bia càng nhiều hơn.
Gueguen và cộng sự đã đưa ra 2 lý giải cho hiện tượng này. "Một là, cũng theo các nghiên cứu trước, nhạc mạnh gia tăng sự hưng phấn, khiến người ta uống nhanh hơn và gọi nhiều cốc hơn. Hai là, nhạc to khiến người ta khó giao tiếp trong quán bar, vì vậy họ uống nhiều hơn do bị nói ít đi".
"Chúng ta cần phải đề nghị chủ nhân của các quán bar bật nhạc ở mức độ vừa phải hơn và cảnh báo người tiêu dùng rằng nhạc to có thể tác động tới lượng cồn mà họ tiêu thụ", Gueguen nói.
TIN CŨ HƠN
Thị trấn "hỏa ngục" cháy suốt hơn 60 năm
Đám cháy kéo dài hàng chục năm đã biến thị trấn mỏ Centralia từ một nơi sôi động thành địa ngục hoang tàn.
Đăng ngày: 22/04/2026
Những ngọn lửa vĩnh cửu trên thế giới
Các ngọn lửa bùng cháy một cách tự nhiên ở nhiều khu vực trên thế giới đã tồn tại qua nhiều thập kỷ hay thậm chí hàng thế kỷ.
Đăng ngày: 17/04/2026
Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tỷ phú Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Kết quả này đã được những nhà tiên tri nổi tiếng trên thế giới tiên đoán từ hàng trăm năm trước, khiến mọi người phải khiếp sợ.
Đăng ngày: 17/04/2026
5 mẹo dân gian khiến rắn sẽ không dám bén mảng tới gần nhà bạn
Mới đây nhất, người dân tại Tiền Giang vô cùng hoảng sợ khi chứng kiến cảnh tượng con rắn dài khoảng hơn 1 mét vùng vẫy trong phòng tắm tại nhà của một người dân.
Đăng ngày: 14/04/2026
Cuộc sống kỳ lạ tại nơi “ẩm ướt nhất thế giới”
Với lượng mưa trung bình là 1.200cm mỗi năm, Meghalaya được mệnh danh là khu vực ẩm ướt nhất thế giới.
Đăng ngày: 12/04/2026
Nguồn gốc và ý nghĩa của Lễ Phục sinh
Lễ Phục sinh được xem là một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong năm của các tín đồ theo đạo Kito.
Đăng ngày: 12/04/2026
Trước khi có bàn chải đánh răng, người xưa đã làm sạch răng như thế nào?
Bàn chải đánh răng là 1 vật dụng không thể thiếu - khi ta cần dùng chúng ít nhất 2 lần trong ngày cơ mà.
Đăng ngày: 11/04/2026
Tiêu điểm



