Nhật Bản khuyến khích người dân khóc để xả stress

Nước mắt, dù bắt nguồn từ nỗi buồn hay niềm hạnh phúc, được cho là cách giải tỏa stress hiệu quả. Vì lý do này, ngày càng nhiều trường học và công ty Nhật Bản khuyến khích người dân khóc.

"Khóc là hành vi tự vệ nhằm chống lại sự căng thẳng", bà Junko Umihara, giáo sư Đại học Y Nippon chia sẻ với Japan Times.


Các công ty và trường học Nhật Bản khuyến khích người dân khóc để cải thiện sức khỏe tâm thần. (Ảnh: JT).

Được mệnh danh là "thầy giáo nước mắt" (namida sensei), Hidefumi Yoshida 43 tuổi đã dành năm năm rưỡi đi khắp nước Nhật để tuyên truyền về lợi ích của việc khóc. Ông nhận ra khóc có lợi cho sức khỏe tâm thần nhờ chứng kiến một học trò không còn cần tham vấn tâm lý sau khi mở lòng và khóc.

"So về hiệu quả giảm stress thì khóc tốt hơn cười và ngủ", cựu giáo viên cấp ba nhận xét. Làm việc với Hideho Arita, giáo sư danh dự tại Khoa Y Đại học Toho, ông Yoshida bắt đầu các hoạt động và những buổi diễn thuyết về nước mắt từ năm 2014.

Năm 2015, Nhật Bản đưa ra chương trình kiểm tra stress bắt buộc đối với các công ty có từ 50 nhân viên trở lên. Từ đó đến nay, ông Yoshida liên tục được mời đến nói chuyện về việc khóc.

Theo ông Yoshida, điều quan trọng nhất là tạo nên cơ hội khóc. Bạn có thể tận dụng các bộ phim cảm động, nghe nhạc trữ tình hoặc đọc những câu chuyện truyền cảm hứng. "Nếu khóc mỗi tuần một lần, cuộc đời bạn sẽ không còn stress nữa", "thầy giáo nước mắt" khẳng định.

Ngày 7/9, ông Yoshida có buổi thuyết trình tại trường cấp ba Osaka trước 79 học sinh lớp 11. Sau khi xem một bộ phim xúc động, các thiếu niên được yêu cầu viết và đọc bài luận cảm nhận. Nhờ đó, nhiều em không kìm được nước mắt.

"Em nghĩ rằng mình nên khóc thật thoải mái", Ryohai Tsuda, một nam sinh 17 tuổi chia sẻ. Cùng chung suy nghĩ, Naito Sugimoto cũng 17 tuổi nói: "Thật tốt khi được khóc".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Thiết bị đọc suy nghĩ trong não của con người

Thiết bị đọc suy nghĩ trong não của con người

Các nhà khoa học đang nghiên cứu phát triển một thiết bị "giải mã bộ não" cho phép họ có thể đọc được suy nghĩ riêng tư.

Đăng ngày: 10/05/2025
Con cái “giống” bố hay mẹ?

Con cái “giống” bố hay mẹ?

Theo các nhà khoa học, gene di truyền của bố mẹ là nhân tố quyết định chiều cao cho con.

Đăng ngày: 10/05/2025
11 mẹo giúp bạn thức dậy dễ dàng hơn vào mùa đông

11 mẹo giúp bạn thức dậy dễ dàng hơn vào mùa đông

Trong một bài viết trên trang The Conversation, các chuyên gia đã chỉ ra 8 mẹo nhỏ giúp bạn thức dậy dễ dàng và thoải mái hơn trong mùa đông.

Đăng ngày: 09/05/2025
Tất tần tật về tác dụng của nước muối sinh lý và cách sử dụng

Tất tần tật về tác dụng của nước muối sinh lý và cách sử dụng

Nước muối sinh lý ngày càng trở nên thân thuộc hơn với con người. Đặc biệt khi môi trường ngày càng ô nhiễm dẫn tới căn bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng ngày càng hoành hành thì tác dụng của nước muối sinh lý lại trở nên hữu hiệu.

Đăng ngày: 08/05/2025
Tác hại đáng sợ của việc ăn mì tôm sống

Tác hại đáng sợ của việc ăn mì tôm sống

Mì tôm sống thơm thơm, giòn giòn lại rẻ tiền, không phải mất công nấu nướng chế biến là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn học sinh sinh viên.

Đăng ngày: 08/05/2025
Tập luyện ở độ tuổi 70 - có nên không?

Tập luyện ở độ tuổi 70 - có nên không?

Câu hỏi tuần này: Có người khuyên tôi nên luyện tập thể dục nhiều hơn nhưng tôi đang lo sẽ có một số ảnh hưởng không tốt lắm vì năm nay tôi đã ở tuổi 73 rồi.

Đăng ngày: 07/05/2025
Bạn “thuận” mắt trái hay mắt phải?

Bạn “thuận” mắt trái hay mắt phải?

Những nghiên cứu đặc biệt đã được tiến hành và cho kết luận rằng 2/3 thuận mắt phải và phần còn lại thuộc về những người thuận mắt trái. Một con người thường có hai tay, hai chân, hai mắt, hai bán cầu não. Nhưng đó chỉ là cái nhìn đầu tiê

Đăng ngày: 06/05/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News