Nhật thực lướt trên Trái đất nhìn từ ảnh vệ tinh

Hình ảnh này được ghi lại khi diễn ra hiện tượng nhật thực toàn phần ở khu vực Nam Mỹ hôm 14/12.

Bạn có nhìn thấy đốm màu đỏ sậm lướt qua khu vực Nam Mỹ? Đó chính là nhật thực, hoặc ít nhất là hình ảnh của nhật thực nhìn từ xa. Hôm 14/12, người dân tại Chile và Argentina đã được chứng kiến nhật thực toàn phần - lần nhật thực toàn phần duy nhất trong năm 2020.

Nhật thực lướt trên Trái đất nhìn từ ảnh vệ tinh
Bóng Mặt trăng màu đỏ sậm lướt qua khu vực Nam Mỹ. (Ảnh: NOAA).

Nhưng nếu bạn không đủ may mắn để được chứng kiến thì hình ảnh của Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Mỹ (NOAA) sẽ giúp bạn. Họ tiến hành chụp mọi thứ diễn ra trên Trái đất từ khoảng cách rất xa và cho ra kết quả tuyệt vời.

Loading...

Bức ảnh GIF này là tổng hợp các hình ảnh time-lapse từ vệ tinh còn đốm màu đỏ sậm di chuyển trên Trái đất là bóng của Mặt trăng. Khi nhật thực xảy ra, Trái đất, Mặt trăng và Mặt trời sẽ nằm trên một đường thẳng vào ban ngày. Trong một khoảng thời gian ngắn, bóng của Mặt trăng sẽ che toàn bộ ánh sáng mặt trời còn Mặt trăng sẽ phủ bóng xuống Trái đất.

Những người ở bên ngoài khu vực Mặt trăng phủ bóng xuống Trái đất sẽ nhìn thấy nhật thực một phần. Lần này, đó là những người thuộc khu vực Nam Phi và một phần nhỏ bờ biển phía tây nam của châu Phi. Nếu Mặt trời ở xa Trái đất hơn một chút, nó sẽ tạo ra cái gọi là nhật thực hình khuyên. Hồi tháng 6 năm nay, một số khu vực ở châu Phi và châu Á đã nhìn thấy nhật thực hình khuyên.

Nhưng đây nhật thực toàn phần đầu tiên, cuối cùng và duy nhất của năm 2020. Lần nhật thực tiếp theo sẽ tiếp tục là nhật thực hình khuyên, diễn ra ở Canada, Greenland và một số khu vực ở châu Á vào tháng 6/2021. Tuy nhiên, người dân sẽ rất khó chứng kiến trực tiếp được, trừ khi bạn đang ở Nam Cực

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bức ảnh đầu tiên chụp mẫu vật tiểu hành tinh 4,6 tỷ năm

Bức ảnh đầu tiên chụp mẫu vật tiểu hành tinh 4,6 tỷ năm

Các nhà khoa học hy vọng những hạt bụi sẫm màu từ tiểu hành tinh cổ đại Ryugu sẽ giúp họ mở rộng hiểu biết về quá trình hình thành hệ Mặt Trời.

Đăng ngày: 16/12/2020
Những bức ảnh tuyệt đẹp về nhật thực toàn phần duy nhất trong năm

Những bức ảnh tuyệt đẹp về nhật thực toàn phần duy nhất trong năm

Ngày 14-12, nhật thực toàn phần duy nhất trong năm 2020 kéo dài trong hai phút đã khiến miền nam Chile và Argentina chìm trong bóng tối.

Đăng ngày: 15/12/2020
Anh chế tạo tàu vũ trụ

Anh chế tạo tàu vũ trụ "đuổi theo" sao chổi

Tàu vũ trụ mới dự kiến phóng lên quỹ đạo năm 2028, sau đó chờ mục tiêu thích hợp bay qua để tiếp cận và nghiên cứu.

Đăng ngày: 15/12/2020
Tàu Starliner của Boeing sẽ bay lên ISS năm 2021

Tàu Starliner của Boeing sẽ bay lên ISS năm 2021

Tàu vũ trụ CST-100 Starliner của Boeing sẽ phóng lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) lần thứ hai vào tháng 3/2021 nếu mọi thứ theo đúng kế hoạch.

Đăng ngày: 14/12/2020
Phát hiện tuyến đường

Phát hiện tuyến đường "siêu cao tốc" trong vũ trụ, giúp di chuyển cực nhanh qua Hệ Mặt trời

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra một mạng lưới " siêu cao tốc" vũ trụ, mở ra triển vọng giúp con người có thể rút ngắn thời gian di chuyển từ Trái đất đến các vùng xa xôi của Hệ Mặt trời.

Đăng ngày: 14/12/2020
Vật thể có khối lượng gấp 3.500 lần Trái đất dẫn đường đến

Vật thể có khối lượng gấp 3.500 lần Trái đất dẫn đường đến "hành tinh thứ 9"

Một hành tinh không tưởng được kính viễn vọng không gian Hubble tìm thấy ở hệ sao láng giềng có thể giúp chúng ta xác định được hành tinh thứ 9 bí ẩn của Hệ Mặt trời.

Đăng ngày: 14/12/2020
18 phi hành gia được NASA huấn luyện để hạ cánh trên Mặt trăng

18 phi hành gia được NASA huấn luyện để hạ cánh trên Mặt trăng

Ngày 9/12, NASA đã công bố danh sách 18 phi hành gia sẽ được huấn luyện cho chương trình hạ cánh lên mặt trăng Artemis, một nửa trong số này là phụ nữ.

Đăng ngày: 14/12/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News