Nhiệt độ ảnh hưởng đến giới tính của rùa

Nhiệt độ ấm hơn được cho là yếu tố tác động đến giới tính của rùa.

Nghiên cứu mới tại Trường Đại học Duke (Mỹ) cho thấy, những con rùa cái có khả năng sản xuất trứng cao hơn, ngay cả trước khi giới tính của chúng được thiết lập.

Phát hiện này có thể giải thích tại sao nhiều loài động vật ngoài rùa có sự xác định giới tính phụ thuộc vào nhiệt độ. Các nhà nghiên cứu phát hiện, số lượng “tế bào mầm” - tiền trứng mà phôi mang theo tăng lên khi nhiệt độ ủ cao hơn. Trên thực tế, họ phát hiện, chính những tế bào mầm đó đóng một vai trò trong việc khiến phôi thai trở thành con cái.

Nhiệt độ ảnh hưởng đến giới tính của rùa
Nhóm nghiên cứu phát hiện, 31 độ C là nhiệt độ tối ưu để tạo ra nhiều con cái hơn.

“Xác định giới tính bằng nhiệt độ không chỉ là một cơ chế. Nhiệt độ cao hơn dường như ảnh hưởng đến việc xác định giới tính theo những cách gia tăng thông qua nhiều loại tế bào trong phôi, tác giả nghiên cứu Blanche Capel - Giáo sư Sinh học Tế bào tại Trường Y khoa Duke cho biết.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu Boris Tezak - đồng tác giả cho biết, bản thân các tế bào mầm dồi dào hơn dường như thúc đẩy quá trình nữ tính hóa. Bởi, nhiệt độ sinh ra con cái cũng làm tăng số lượng tế bào mầm. Số lượng tế bào mầm cao hơn cũng được biết là có tác dụng kiểm soát sự phát triển của con cái ở cá.

“Một con cái nở ra với nhiều tế bào mầm hơn có lẽ sẽ phù hợp hơn về mặt sinh sản. Điều đó làm tăng khả năng sinh sản của rùa để mang nhiều trứng hơn. Chúng tôi đã liên kết con đường sinh sản của con cái với số lượng tế bào mầm tăng lên. Nếu điều đó làm cho rùa cái phù hợp hơn về mặt sinh sản, thì sẽ giúp giải thích lý do tại sao sự phát triển giới tính phụ thuộc vào nhiệt độ vẫn tồn tại”, nhà nghiên cứu Tezak giải thích.

Khi nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng, câu hỏi đặt ra là: Điều gì sẽ xảy ra với rùa và các loài sinh sản nhạy cảm với nhiệt độ khác? Nhóm nghiên cứu cho biết sẽ xem xét việc nhiệt độ tăng ảnh hưởng đến nhóm tế bào mầm như thế nào.

Để trả lời những câu hỏi này, Tezak cẩn thận nuôi dưỡng các lứa trứng rùa tai đỏ thu được từ một nhà lai tạo ở Louisiana. Trứng được nuôi trong các hộp nhựa chứa đầy môi trường ẩm, ở nhiệt độ không đổi trong phòng thí nghiệm. Một lồng ấp có 26 độ C, tạo ra nhiều con đực hơn. Trong khi đó, 31 độ C là nhiệt độ tối ưu để tạo ra nhiều con cái hơn.

Khi lấy một trong số chúng ra để kiểm tra tiến độ dưới ánh sáng rất chói, phôi được ủ ấm rõ rệt sẽ lớn hơn. Những phôi này cũng hoạt động tích cực hơn bên trong trứng.

“Chúng tôi đang đưa ra giả thuyết rằng có một ‘điểm nóng’ về nhiệt độ. Có một khoảng thời gian ngắn mà bạn nhận được một số lượng lớn các tế bào mầm và sau đó bắt đầu thấy sự suy giảm”, Giáo sư Capel cho biết.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Loài báo đốm quý hiếm đang dần biến mất ở Campuchia

Loài báo đốm quý hiếm đang dần biến mất ở Campuchia

Báo đốm Đông Dương, được biết là một loài động vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng tại Campuchia.

Đăng ngày: 28/06/2023
Cá quả có thể xâm chiếm vùng trung tây nước Mỹ

Cá quả có thể xâm chiếm vùng trung tây nước Mỹ

Các nhà chức trách bang Missouri lo ngại cá quả xâm hại có thể lan rộng khắp sông ngòi ở vùng trung tây sau khi phát hiện một cá thể trên sông St. Francis.

Đăng ngày: 27/06/2023
Đại bàng đầu trắng nuôi chim ưng như con ruột

Đại bàng đầu trắng nuôi chim ưng như con ruột

Tuffy, chim ưng đuôi lửa non bị đại bàng đầu trắng trộm khỏi tổ hôm 20/5, đang sống cùng gia đình kẻ bắt cóc trong rừng Bay Area.

Đăng ngày: 26/06/2023

"Tình bạn" kỳ lạ của một ngư dân và con cá sấu dài 4 mét

Một ngư dân Indonesia tuyên bố tình cảm gắn bó của mình với một con cá sấu nước mặn dài 4 mét sau 26 năm chung sống.

Đăng ngày: 26/06/2023
Ốc sên khổng lồ khiến dân Mỹ điêu đứng

Ốc sên khổng lồ khiến dân Mỹ điêu đứng

Ốc sên khổng lồ là mối đe dọa đáng kể đối với thảm thực vật, và chúng đang khiến một phần của bang Florida, Mỹ điêu đứng.

Đăng ngày: 26/06/2023
Loài chuột to nhất thế giới còn tồn tại, có thể nặng tới nửa tạ

Loài chuột to nhất thế giới còn tồn tại, có thể nặng tới nửa tạ

Chuột lang nước (Hydrochoerus hydrochaeris) là loài gặm nhấm có kích thước khác thường.

Đăng ngày: 25/06/2023
Những ông bố tồi trong thế giới động vật

Những ông bố tồi trong thế giới động vật

Sư tử, gấu xám Bắc Mỹ hay cá vược được xem như những ông bố tồi tệ nhất do sẵn sàng giết hoặc ăn thịt con non.

Đăng ngày: 22/06/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News