Nhiệt độ Trái đất có thể tăng tới 4°C vào cuối thế kỷ này

Theo một báo cáo mới, nhiệt độ Trái đất có thể tăng lên tới 4°C vào cuối thế kỷ này bất chấp những cam kết được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Exeter và Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh (Met Office) đã phân tích những chính sách đang lưu hành trên toàn thế giới và phát hiện ra rằng, theo "quỹ đạo hiện tại", mục tiêu hạn chế Trái đất nóng lên 1,5°C so với mức tiền công nghiệp của Thỏa thuận chung Paris đang dần vượt khỏi tầm tay.

Giáo sư Richard Betts, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết, "các thỏa thuận được thực hiện tại COP26 ở Glasgow (Scotland, Anh) "đã làm giảm khả năng" nóng lên tới 4°C nhưng điều này vẫn có thể xảy ra".

Nếu điều này xảy ra, số ca tử vong do nắng nóng ở Anh dự kiến ​​sẽ tăng từ 2.000 người mỗi năm vào thời điểm hiện tại lên 7.200 trường hợp vào những năm 2050 và 12.800 ca vào những năm 2080.

Loading...

Theo báo cáo, Đánh giá rủi ro biến đổi khí hậu lần thứ ba của Chính phủ Anh kết luận rằng, biến đổi khí hậu đã và đang mang lại những rủi ro đáng kể đối với môi trường tự nhiên, cơ sở hạ tầng, sức khỏe con người, cộng đồng và doanh nghiệp tại Anh.

Nhiệt độ Trái đất có thể tăng tới 4°C vào cuối thế kỷ này
Mực nước biển sẽ tiếp tục dâng cao trong bối cảnh nóng lên toàn cầu. (Ảnh: Sky News).

Anh cũng phải đối mặt với những lo ngại liên quan đến an ninh, tình trạng di cư và chuỗi cung ứng. Tất cả những rủi ro này sẽ tăng lên nếu tình trạng ấm lên đạt đến 2°C và thậm chí cao hơn ở mức 4°C.

Báo cáo nêu rõ: "Các dự báo phù hợp với những chính sách hiện hành trên toàn thế giới cho thấy, sự ấm lên trong khoảng từ 2°C đến 5°C vào cuối thế kỷ này tùy thuộc vào tốc độ phát thải khí nhà kính và phản ứng của hệ thống khí hậu đối với lượng khí thải này. 

Điều này sẽ khiến các hình thái thời tiết và hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra nhiều hơn, làm tăng thêm rủi ro đối với con người và đa dạng sinh học, nền nhiệt càng tăng cao dẫn đến rủi ro càng lớn hơn".

Việc hạn chế tình trạng nóng lên toàn cầu ở mức thấp hơn vẫn có thể đạt được nếu lượng khí thải toàn cầu nhanh chóng giảm về 0 hoặc âm. Tuy nhiên, ngay cả khi sự ấm lên trên toàn cầu được giới hạn thành công trong khoảng 1,5 đến 2°C, các hình thái thời tiết vẫn sẽ khác so với những thập kỷ gần đây, và mực nước biển sẽ tiếp tục dâng cao ở một mức độ nào đó.

Báo cáo kêu gọi Anh cần hành động nhiều hơn để chuẩn bị cho những tác động này.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Biến đổi khí hậu có thể tạo ra nhiều

Biến đổi khí hậu có thể tạo ra nhiều "dòng sông trên trời" ở Đông Á

Một nghiên cứu mới tiết lộ biến đổi khí hậu có thể hình thành hiện tượng " sông khí quyển", hay còn gọi là "dòng sông trên trời", gây lượng mưa kỷ lục ở khu vực Đông Á.

Đăng ngày: 27/01/2022

"Rừng cây nhân tạo" hút 1.000 tấn CO2 mỗi ngày

Các nhà khoa học khẳng định “rừng cây máy” có khả năng hấp thụ khí C02 trong không khí, giúp làm chậm lại tốc độ biến đổi khí hậu.

Đăng ngày: 27/01/2022
Sóng thần Tonga gây 

Sóng thần Tonga gây "thảm họa sinh thái" tại Peru

Chính phủ Peru cho biết vụ tràn dầu tại một nhà máy lọc dầu ở Peru sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần tại Tonga vào cuối tuần trước đã gây ra một " thảm họa sinh thái".

Đăng ngày: 26/01/2022
Tảng băng trôi khổng lồ trút 152 tỷ tấn nước ngọt xuống biển

Tảng băng trôi khổng lồ trút 152 tỷ tấn nước ngọt xuống biển

Tảng băng trôi A-68A giải phóng lượng lớn nước ngọt và nhiều chất dinh dưỡng xuống biển, có thể ảnh hưởng đến hệ sinh thái xung quanh.

Đăng ngày: 25/01/2022
Cảnh báo thời tiết cực đoan dịp Tết: Không khí lạnh tăng cường, nguy cơ xảy ra giông lốc, nền nhiệt xuống thấp

Cảnh báo thời tiết cực đoan dịp Tết: Không khí lạnh tăng cường, nguy cơ xảy ra giông lốc, nền nhiệt xuống thấp

Từ ngày 29/01 (tức 27 tháng Chạp), Bắc Bộ và Thanh Hóa có rét đậm, rét hại và kéo dài triền miên trong những ngày Tết, vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Đăng ngày: 25/01/2022
Mặt tối của ngành công nghiệp thời trang

Mặt tối của ngành công nghiệp thời trang "mì ăn liền"

Mỗi năm có khoảng 39.000 tấn quần áo bị thải bỏ được tập kết ở sa mạc Atacama. Để dễ hình dung, nó gần tương đương với khối lượng của 27.000 chiếc xe hạng trung, nhưng là dưới dạng vải vóc.

Đăng ngày: 25/01/2022
Núi lửa phun trào ở Tonga tương đương hàng trăm quả bom nguyên tử

Núi lửa phun trào ở Tonga tương đương hàng trăm quả bom nguyên tử

Các nhà khoa học NASA cho biết vụ phun trào núi lửa ở Tonga vào ngày 15/1 đã giải phóng sức nổ vượt xa vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima, Nhật Bản, vào năm 1945.

Đăng ngày: 25/01/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News