Nhiều loài động vật châu Á có nguy cơ tuyệt chủng

Theo cảnh báo của các chuyên gia, nhiều loài động vật ở châu Á có thể bị tuyệt chủng trong 10 năm nữa do sự tiêu thụ quá mức của con người.

Ngày 24/10 vừa qua, tổ chức bảo tồn động vật Ocean Park Conservation Foundation, Hong Kong (OPCFHK) đã báo động có đến 79 loài rùa nước ngọt, tức 80% trong tổng số chủng loài rùa này ở châu Á, đang có nguy cơ tuyệt chủng. Bên cạnh rùa, tê tê cũng là động vật có cùng số phận.

Theo bà Suzanne Gendron, giám đốc tổ chức nói trên, mặc dù các nước châu Á đã ban hành các luật và qui định về bảo tồn động vật, nhưng chính sự tiêu thụ quá mức của người dân đã gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với nhiều loài động vật.

Nhiều loài động vật châu Á có nguy cơ tuyệt chủng

Rùa nước châu Á, một trong những loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng do sự tiêu thụ quá mức của người dân. (Ảnh: Asianturtle.org)

Hiện nay, nhiều loài rùa nước ngọt đang bị săn lùng để giết lấy thịt – loại thịt được cho là vừa ngon vừa có công dụng chữa bệnh.

Loading...

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn Hồng Kông, từ đầu năm đến nay đã có tới 46.670 con rùa nước ngọt bị mua bán bất hợp pháp ở lãnh thổ này, trong khi trong năm ngoái, con số này chỉ là 652 mà thôi. Đối với tê tê, trong năm 2004 có 939 con bị kinh doanh trái phép, và chỉ 2 năm sau con số này đã tăng lên đến 6.478 con. Bộ cũng cho biết trong dịp lễ Phục sinh năm nay, 1.100 con rắn đã bị tịch thu tại sân bay Hong Kong. Số rắn này được nhập khẩu từ Thái Lan.

Bà Gendron nói: “Nhu cầu tiêu thụ tăng cao đã đẩy mạnh việc săn tìm và kinh doanh những loài động vật này. Điều sai lầm là chúng ta chưa có mức tiêu thụ mang tính bền vững, do dó chúng ta cần phải tạo ra sự cân bằng. Trong thập kỷ tới, nếu không hành động để can thiệp thì những loài động vật này sẽ không còn nữa”.

Theo bà Gendron, chỉ thực thi pháp luật không thôi thì chưa đủ để giải quyết vấn đề. Giải pháp hữu hiệu là tìm ra nguồn thực phẩm khác, có giá trị chữa bệnh để thay thế cho những loài động vật đang bị đe dọa. Đồng thời, cần đẩy mạnh chiến dịch giáo dục người dân về bảo tồn động vật hoang dã.

Bà nhấn mạnh:Chúng ta cần bảo vệ môi trường và giáo dục cộng đồng biết yêu quý những loài động vật này, qua đó hạ thấp nhu cầu tiêu thụ. Những biện pháp đó sẽ tạo nên sự chuyển biến tích cực trong công tác bảo tồn động vật”.

OPCFHK sẽ đầu tư 5,63 triệu đô-la Hong Kong cho 50 dự án bảo tồn trong giai đoạn 2007-2008. Một trong những dự án này, với sự cộng tác của Trường Đại học Công nghệ Nam Trung Quốc, sẽ nghiên cứu về số lượng và sự phân bố các loài rùa nước ngọt châu Á, cũng như đánh giá ảnh hưởng của việc kinh doanh bất hợp pháp đối với đời sống động vật hoang dã.

Những dự án khác sẽ bao gồm việc bảo tồn các loài động vật hữu nhũ biển, bò sát, gấu trúc, chim, san hô và hải mã.

Minh Quang

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Giải cứu trăn khổng lồ dài 10 mét sang đường, bị xe đè kẹt cứng

Giải cứu trăn khổng lồ dài 10 mét sang đường, bị xe đè kẹt cứng

Theo Sputnik, dân làng ở Indonesia đã giúp giải cứu con trăn khổng lồ dài tới 10 mét trên đường Axis 10 dẫn đến thành phố Palopo.

Đăng ngày: 23/07/2018
Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Đăng ngày: 20/07/2018
Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết. Những con quạ sống thường tụ tập và kêu ầm ỹ gần xác đồng loại, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018

"Điểm mặt chỉ tên" những "hung thần" mạnh không kém chó ngao Tây Tạng

Bản tính hung dữ một phần nào đó vẫn tồn tại trong những loài chó đã được thuần dưỡng hiện nay.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể

Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?

Chúng có thể bơi lội dưới những kênh rạch bao quanh các khu dân cư hay trèo lên các ngôi nhà cao tầng của Nhật Bản để tìm kiếm con mồi yêu thích.

Đăng ngày: 19/07/2018
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Loài rắn mới này được đặt tên là "Bandy-Bandy". Do đặc tính sống chui lủi trong hang, các nhà khoa học Úc rất bất ngờ khi vấp phải nó tại một khu vực gần biển.

Đăng ngày: 18/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News