Nhiều thuyết âm mưu mới về Ngày Tận thế đang lan truyền

Các nhà nghiên cứu cho biết, người dùng TikTok đang đưa ra hàng loạt thuyết âm mưu kỳ lạ về ngày tận thế, từ quái vật ăn thịt người, ma cà rồng tới các tiểu hành tinh sát thủ.

Trang NDTV dẫn báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận Media Matters về các xu hướng cho biết, người dùng TikTok tìm cách kiếm tiền từ các video đang lan truyền có các tuyên bố vô căn cứ về việc chính phủ Mỹ bí mật bắt giữ hoặc bảo quản những con quái vật thần thoại, gồm cả King Kong.

Nhiều thuyết âm mưu mới về Ngày Tận thế đang lan truyền
Ảnh minh họa về Ngày Tận thế: NDTV.

Các video thường đi kèm với nhạc nền ma quái, có giọng nói cấp bách do trí thông minh nhân tạo (AI) tạo ra hoặc đôi khi bắt chước giọng nói của người nổi tiếng. Những đoạn video này thu hút hàng triệu lượt xem. "Tất cả chúng ta sẽ chết trong vài năm tới. Bạn đã nghe về điều này chưa", một giọng nói mạo danh phát thanh viên Joe Rogan nói trong một video đang lan truyền rộng rãi trên TikTok.

"Có một tiểu hành tinh sắp va chạm với Trái đất", giọng nói trong video cho biết và tiết lộ thêm đó là thông tin được một quan chức chính phủ Mỹ kể sau khi tình cờ tìm thấy một cặp tài liệu dán nhãn mật.

Các video về thuyết âm mưu thường do các tài khoản ẩn danh đăng tải, luôn có dấu hiệu nhận biết về hình ảnh do AI tạo ra như ngón tay thừa và biến dạng, nhà nghiên cứu thông tin sai lệch của Tiktok Abbie Richards cho hay. Bà này cho biết thêm, việc rao bán những giả thuyết như vậy có thể mang lại tiền thưởng cho người đăng tải.

"Chương trình Sáng tạo" của TikTok được thiết kế để trả tiền cho những người sáng tạo nội dung trên nền tảng này. Theo Abbie, chương trình này đã tạo ra một ngành công nghiệp những video thuyết âm mưu được hỗ trợ bởi các công cụ AI như ứng dụng chuyển văn bản thành giọng nói.

Người phát ngôn của TikTok khẳng định "các thuyết âm mưu không đủ điều kiện để kiếm tiền hoặc được đề xuất" trong nguồn cấp dữ liệu của người dùng. "Thông tin sai lệch có hại bị cấm và đội ngũ an toàn của chúng tôi sẽ chủ động loại bỏ 95% thông tin đó trước khi nó được báo cáo".

Tuy nhiên, các hướng dẫn trên các nền tảng khác như YouTube đã chỉ cho người dùng cách tạo ra các video thuyết âm mưu lan truyền và thu lợi từ chương trình sáng tạo của Tiktok. Một hướng dẫn công khai chỉ cho người dùng rằng hãy bắt đầu bằng cách bịa đặt một điều gì đó thái quá như "các nhà khoa học vừa bị bắt quả tang che giấu một con hổ răng kiếm".

Tại Mỹ, nơi ứng dụng TikTok có 170 triệu người dùng - chiếm gần 1/2 dân số, các nhà lập pháp tuần trước đã ủng hộ dự luật cấm TikTok. Các nhà hoạch định chính sách Mỹ đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về mối quan hệ bị cáo buộc của TikTok với chính phủ Trung Quốc, sự an toàn dữ liệu của người dùng và tác động rõ ràng của nó đối với an ninh quốc gia.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tiên tri về Ngày tận thế của sách Khải Huyền lấy cảm hứng từ những lời nguyền ngoại giáo?

Tiên tri về Ngày tận thế của sách Khải Huyền lấy cảm hứng từ những lời nguyền ngoại giáo?

Một nhà nghiên cứu cho biết, sách Khải Huyền bí ẩn trong Kinh thánh cố tình sử dụng ngôn ngữ và ngôn từ được thấy trong các bảng lời nguyền của người La Mã.

Đăng ngày: 01/03/2023
10 dấu hiệu cảnh báo nóng cho nhân loại về thảm họa tự tạo

10 dấu hiệu cảnh báo nóng cho nhân loại về thảm họa tự tạo

Những sự kiện không ngờ tới xảy ra trong năm 2022 là lời cảnh báo về một ngày tận thế mà con người sẽ đối mặt, do chính chúng ta tự tạo ra.

Đăng ngày: 28/12/2022
Con người đang tiến dần tới thời điểm diệt vong?

Con người đang tiến dần tới thời điểm diệt vong?

Thảm họa liên tiếp tấn công khắp các châu lục là bằng chứng, lời cảnh báo khủng khiếp về việc loài người đang đi đến diệt vong do biến đổi khí hậu.

Đăng ngày: 30/10/2021
Phát hiện một

Phát hiện một "ngày tận thế" khá gần đây, hủy diệt 63% động vật

Xem xét hàng trăm hóa thạch, các nhà khoa học đã phát hiện ra một ngày tận thế đáng sợ từng gieo chết chóc khắp khu vực châu Phi và Ả Rập vào thế Tiệm Tân, thuộc kỷ Cổ Cận.

Đăng ngày: 17/10/2021

"Ngày tận thế 2021" và thuyết âm mưu liên quan đến người Maya

Rất nhiều người tin rằng người Maya báo trước thế giới sẽ kết thúc vào năm 2012 và giờ đây có một giả thuyết mới cho rằng người cổ đại thực sự nhắc tới là năm 2021 do… nhầm lẫn.

Đăng ngày: 17/02/2021
Các nhà khoa học dự đoán thời điểm xảy ra thảm họa toàn cầu

Các nhà khoa học dự đoán thời điểm xảy ra thảm họa toàn cầu

Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí khoa học Nature nhận định sẽ có một trận lụt toàn cầu mới sẽ xảy ra trong vòng một trăm năm tới.

Đăng ngày: 04/08/2020
80% khả năng con người sẽ diệt vong vào năm 2100

80% khả năng con người sẽ diệt vong vào năm 2100

Đó là lời dự đoán của nhà khoa học James Lovelock cách đây 10 năm. Ông hình dung về sự kết thúc của nhân loại, sẽ chỉ còn vài cặp đôi sống sót ở Bắc cực vào cuối thế kỷ 21.

Đăng ngày: 29/07/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News