Nhịn ăn trước khi chạy bộ là sai lầm

Tập luyện khi đói được nhiều người áp dụng vì họ cho rằng phương pháp này giúp giảm cân nhanh.

Thức dậy sớm, nhịn đói và chạy bộ là phương pháp giảm cân được nhiều người áp dụng với hy vọng sớm đạt hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên, mọi phương pháp giảm cân đều có 2 mặt, chúng cần được đánh giá kỹ lưỡng trước khi thực hiện.

Huấn luyện viên Lê Minh Phong (Hà Nội) cho biết: "Nhịn ăn, chạy bộ hay tập thể dục buổi sáng được gọi là fasted cardio. Hình thức tập luyện này khá phổ biến với người có mục tiêu giảm béo".

Nhịn ăn trước khi chạy bộ là sai lầm
Nhịn ăn và chạy bộ buổi sáng là phương pháp giảm cân được nhiều người áp dụng. (Ảnh: Aftershokz).

Loading...

Theo nghiên cứu của Journal of Applied Physiology (Mỹ) năm 2010, khi fasted cardio, chúng ta sẽ tiêu hao lượng chất béo nhiều hơn 20% người có bữa ăn trước khi tập.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh lý học Ứng dụng so sánh những người nhịn ăn trước tập và cho ăn đầy đủ trong 6 tuần. Khi tập luyện cùng cường độ, các trường hợp nhịn ăn cho thấy sự cải thiện hiệu suất tập thể dục bền bỉ hơn.

Fasted cardio còn những hạn chế khiến người tập cần cân nhắc. Huấn luyện viên Minh Phong giải thích: "Khi tập luyện trong trạng thái nhịn đói, cơ thể có khả năng hướng tới kho dự trữ chất béo trong mô mỡ để làm năng lượng. Tuy nhiên, cơ thể không phân biệt được nguồn năng lượng này xuất phát từ đâu".

Do đó, việc làm này có thể dẫn tới hiện tượng cơ thể phá vỡ mô cơ dùng làm năng lượng. Giảm cân nhưng các khối cơ bắp không còn, việc trao đổi chất kém hiệu quả trở thành nguyên nhân gây tăng cân trở lại.

Nhịn ăn trước khi chạy bộ là sai lầm
Dù có những lợi ích nhất định, fasted cardio không phải giải pháp tối ưu cho người giảm cân do nó ảnh hưởng tới sự phát triển cơ bắp. (Ảnh: Evidence Based Training).

Ngoài ra, khi fasted cardio, thay vì sử dụng chất béo từ mô mỡ, cơ thể nhiều khả năng sẽ dùng protein - thành phần cấu tạo mô cơ - làm năng lượng.

Nghiên cứu đăng tải trên Strength and Conditioning Journal năm 2011 cho thấy một giờ tập cardio ổn định ở trạng thái nhịn ăn khiến lượng protein trong cơ bắp bị phân hủy gấp 2 lần so với thông thường. Các nhà nghiên cứu kết luận fasted cardio không phải lựa chọn tối ưu cho những người muốn tăng hoặc duy trì cơ bắp.

Huấn luyện viên Minh Phong cho hay: "Tập luyện với nhịp tim và cường độ cao đòi hỏi lượng carbohydrate (tinh bột) nhất định làm năng lượng. Không có chất dinh dưỡng này, bạn sẽ gặp tình trạng mệt mỏi, đuối, đau mỏi cơ và buồn nôn".

Minh Phong kết luận việc tập luyện trong trạng thái nhịn ăn không phải sự lựa chọn tốt nhất cho mục tiêu giảm béo. Nguyên nhân là không cung cấp đủ năng lượng gây hạn chế cường độ tập luyện. Trong khi đó, tập luyện cường độ cao là phương pháp giúp chúng ta đốt nhiều chất béo và calo hơn trong 24 giờ sau đó.

Bởi vậy, việc có nên fasted cardio hay không tùy thuộc sở thích và mục tiêu cá nhân. Với mục tiêu giảm cân và thay đổi tỷ lệ mỡ trên cơ thể, phương pháp tập luyện này không dành cho bạn.

Huấn luyện viên Lê Minh Phong khuyên: "Chúng ta cần nhớ nguyên tắc của giảm mỡ là tăng năng lượng tiêu thụ và giảm calo nạp. Để đạt được điều này, gia tăng tỷ lệ cơ bắp, qua đó nâng mức độ trao đổi chất là giải pháp tối ưu. Các bạn không nên quá khắt khe với cơ thể. Bạn nên sinh hoạt bình thường, ăn uống đầy đủ để cải thiện hiệu suất tập luyện. Nếu lịch tập là buổi sáng, bạn đừng quên chuẩn bị cho mình một bữa ăn đầy đủ năng lượng".

Loading...
TIN CŨ HƠN
6 loại rau, hạt chứa nhiều protein hơn cả thịt

6 loại rau, hạt chứa nhiều protein hơn cả thịt

Mỗi khi nhắc đến protein, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các loại thịt mà không biết rằng thực vật cũng là một nguồn protein rất dồi dào, thậm chí có không ít rau củ chứa lượng protein nhiều hơn thịt.

Đăng ngày: 15/09/2020
Thực phẩm không nên ăn với trứng

Thực phẩm không nên ăn với trứng

Bạn không nên ăn trứng cùng sữa đậu nành, trà hoặc quả hồng vì chúng có thể gây hại cho sức khỏe.

Đăng ngày: 15/09/2020
Cách xử lý khi bị ngộ độc ốc biển

Cách xử lý khi bị ngộ độc ốc biển

Theo các chuyên gia, ốc biển là động vật thân mềm, ốc biển có rất nhiều loài.

Đăng ngày: 15/09/2020
Nga tìm ra cách tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc

Nga tìm ra cách tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc

Các vi khuẩn kháng thuốc cản trở điều trị, gây nguy hại tới sức khoẻ bệnh nhân. Các nhà khoa học của Nga đã tìm ra giải pháp cho tình trạng này.

Đăng ngày: 15/09/2020
Những độc tố nấm mốc trong thực phẩm gây ung thư

Những độc tố nấm mốc trong thực phẩm gây ung thư

Khí hậu Việt Nam là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển và sản xuất độc tố của nấm mốc.

Đăng ngày: 14/09/2020
Hút thai và nạo thai khác nhau thế nào?

Hút thai và nạo thai khác nhau thế nào?

Hai thủ thuật này có sự khác biệt nhất định nhưng chúng đều mang lại những nguy cơ với cơ thể phụ nữ.

Đăng ngày: 12/09/2020
Một thời gian dài người xưa

Một thời gian dài người xưa "ăn chanh phòng dịch"

Trong đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918, người dân truyền tai nhau thông tin "ăn chanh sẽ giúp đẩy lùi virus".

Đăng ngày: 11/09/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News