Những bí mật về matcha có thể bạn chưa biết

Trà xanh của Nhật là nguyên liệu ưa thích của nhiều thực khách. Có một số bí mật thú vị về loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng này mà bạn có thể chưa biết.

Matcha đã trở thành nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực, được sử dụng phổ biến trong các nhà hàng và tiệm bánh, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1. Matcha làm từ lá trà, không phải trà ngâm trong nước.

Những bí mật về matcha có thể bạn chưa biết
Matcha là loại bột nguyên chất nghiền từ lá trà. (Ảnh: @kylebc86 / Instagram).

Matcha có nghĩa là "bột lá cây nguyên chất". Khi uống matcha, bạn đang được thưởng thức chính lá trà, không phải loại nước ngâm lá. Do đó, cùng với việc trà được trồng trong bóng râm, matcha chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa hơn so với trà xanh. Sau khi thu hoạch và phơi khô, lá trà được nghiền thành bột mịn.

Loading...

2. Matcha bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng trở nên phổ biến ở Nhật Bản

Trồng trà xanh bắt nguồn từ Trung Quốc vào thời nhà Đường (thế kỷ 7-10), sau đó được sử dụng trong nghi lễ thiền của Phật giáo. Vào khoảng thế kỷ 12, bột trà được mang từ Trung Quốc tới Nhật Bản. Khi trà xanh mất dần sự phổ biến ở Trung Quốc, các tu viện Nhật Bản và tầng lớp quý tộc đã đón nhận loại thực phẩm này.

Do quá trình chế biến phức tạp, phần lớn người dân không có cơ hội dùng matcha cho đến khi xuất hiện một phương pháp sản xuất hiệu quả hơn vào khoảng thế kỷ 18.

3. Một tách matcha chứa gấp 10 lần chất chống oxy hóa so với trà xanh thông thường

Những bí mật về matcha có thể bạn chưa biết
Matcha chứa một lớp chống oxy hóa đặc biệt có tên catechin. (Ảnh: @kissatea/Instagram).

Vì matcha hầu như là lá trà nguyên chất, bạn sẽ nhận được đầy đủ lợi ích của trà, trong đó có nhiều chất chống oxy hóa hơn so với các loại thực phẩm khác như lựu, việt quất và quả acai.

Trà matcha cũng chứa một lớp chất chống oxy hóa đặc biệt có tên catechin, không có trong các thực phẩm khác. Chúng chống lại ảnh hưởng của các gốc tự do xuất phát từ ô nhiễm, tia tử ngoại, tia phóng xạ và hóa chất mà có thể làm tổn thương các tế bào và DNA.

4. Không phải loại matcha nào cũng giống nhau, một số loại rất đắt

Người tiêu dùng biết matcha có thể rất đắt với nhiều lựa chọn đa dạng, chất lượng. Matcha chia ra hai loại: koicha có lượng trà nguyên chất nhiều hơn, và usucha chứa ít hơn.

Do thành phần khác nhau, những loại matcha này cũng được sử dụng với mục đích khác nhau. Loại matcha cao cấp nhất có màu sáng nhất và hương vị tốt nhất có giá khoảng 1 USD/gram. Matcha chất lượng càng thấp thì màu càng đục và vị đắng hơn.

5. Hoạt chất L-Theanine trong matcha giúp bạn tỉnh táo lâu hơn cà phê

Cà phê vẫn chứa nhiều caffeine hơn so với matcha. Tuy nhiên, nhờ một loại axit amin có tên L-Theanine làm tăng lượng dopamine và serotonin, matcha giúp bạn thư giãn và tập trung suốt cả ngày.

6. Uống matcha tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân

Những bí mật về matcha có thể bạn chưa biết
Matcha có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm cân. (Ảnh: @jadeleafmatcha / Instagram).

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng matcha có thể tăng cường khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể lên tới 4 lần so với mức độ bình thường. Nhưng hãy nhớ rằng điều này không bao gồm kem matcha, sinh tố hay bánh rán, mà chỉ là trà gần như không có calo.

7. Matcha latte làm hạn chế tác dụng của matcha

Matcha latte với sự kết hợp nhẹ nhàng giữa trà và sữa ấm, là đồ uống yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, một loại protein trong sữa có tên casein liên kết với catechin trong matcha làm hạn chế những lợi ích cho sức khỏe.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Không phải là những phụ kiện thời trang hợp mốt, nhưng những đôi dép này có rất nhiều ý nghĩa với đại đa số người dân Việt Nam.

Đăng ngày: 29/03/2018
Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Hiện tượng ngày và đêm sinh ra do Trái Đất tự quay quanh trục...

Đăng ngày: 25/03/2018
Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Ngày 15/1 hay còn gọi là ngày rằm tháng Giêng là một trong những ngày rất quan trọng theo lịch âm của người châu Á.

Đăng ngày: 02/03/2018
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Ngày rằm tháng Giêng, ngày trăng tròn dầu tiên của năm mới, theo tục xưa gọi là: Tết Nguyên Tiêu. Vào ngày này người Việt Nam thường đi lễ Chùa, lễ Phật để cầu mong cho sự bình yên, khoẻ mạnh quanh năm.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.