Những cơn bão đang ngày một khủng khiếp hơn

Các nhà khoa học đang ra sức cảnh báo sự gia tăng của hiện tượng nóng lên toàn cầu đang làm chậm tốc độ di chuyển của bão, tăng sức tàn phá của nó.

Ở đây các nhà khoa học đang muốn đề cập đến tốc độ di chuyển của bão thay vì tốc độ gió. Chuyển động chậm lại sẽ khiến bão gây thiệt hại nặng hơn mỗi khi đi qua.

Cảnh báo được đưa ra sau khi các nhà khoa học so sánh dữ liệu khí tượng từ năm 1950 với một vài năm trở lại đây và kết hợp dự đoán thời tiết bằng mô hình máy tính.

Những cơn bão đang ngày một khủng khiếp hơn
Giờ đây, chúng ta nên thận trọng trước những thảm họa thiên nhiên. (Ảnh: Getty Images).

Loading...

Trong tự nhiên, dù gió có giật mạnh đến mấy, cơn bão vẫn có thể di chuyển với tốc độ chậm. Đơn cử như vào năm 2019, siêu bão Dorian có sức gió tới 295 km/h nhưng chỉ di chuyển vài kilomet mỗi giờ.

Với tốc độ di chuyển chậm, bão sẽ có nhiều thời gian tàn phá hơn, đồng thời khiến một khu vực nhỏ chịu lượng mưa lớn trong thời gian dài. Trong tương lai, các cơn bão dù nhỏ nhưng vẫn sẽ có sức tàn phá tương đương với siêu bão Dorian hoặc thậm chí còn hơn thế nữa.

“Các mô phỏng của chúng tôi cho thấy hiện tượng nóng lên toàn cầu có thể dẫn đến chuyển động bão chậm đi, đặc biệt là một số khu vực đông dân ở vĩ độ trung bình. Đây là nghiên cứu đầu tiên chúng tôi kết hợp giữa giải thích vật lý và sức mạnh công nghệ để cho ra kết quả”, nhà khí hậu học Gan Zhang từ Đại học Princeton cho biết.

Bằng cách sử dụng mô hình khí hậu, Zhang và các đồng nghiệp đã dựa trên sáu mô hình thời tiết từ 15 điều kiện ban đầu và cho ra 90 kịch bản dự đoán. Trong gần 100 kịch bản đó, các nhà khoa học dự đoán vào cuối thế kỷ 21, lượng CO2 trên Trái Đất tăng cao khiến nhiệt độ toàn cầu tăng 4 độ C.

Theo các mô hình gợi ý, những cơn bão ở châu Á và Bắc Mỹ dọc theo vĩ độ gần New York sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Tuy nhiên tốc độ bão ở vùng nhiệt đới không bị ảnh hưởng do nhiệt độ gia tăng.

Các nhà khoa học cho biết nghiên cứu không tìm ra mối liên hệ rõ ràng giữa biến đổi khí hậu do hoạt động con người gây ra và sự chuyển động chậm dần của các cơn bão. Hiện tại, nhóm nghiên cứu không có đủ cơ sở để loại trừ các biến đổi tự nhiên hay một số nguyên nhân cục bộ.

Nhưng đây được xem là chỉ báo rõ ràng về việc chúng ta đang chuốc họa vào thân khi không kiểm soát biến đổi khí hậu. Dần dần, các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày một tăng và việc chúng kéo dài sẽ khiến con người chịu nhiều tổn thất.

"Với những kết quả có được, chúng tôi muốn chứng minh rằng sự chậm lại của chuyển động bão tỷ lệ thuận với hiện tượng nóng lên toàn cầu. Phát hiện của chúng tôi cũng được hậu thuẫn bởi các chứng minh vật lý và mô hình máy tính nên độ tin cậy hoàn toàn cao", Zhang cho biết.

Loading...
TIN CŨ HƠN
13 bãi biển có phong cảnh đẹp nhất thế giới

13 bãi biển có phong cảnh đẹp nhất thế giới

Những bãi biển có phong cảnh đẹp là lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách khi mùa hè đang tới gần.

Đăng ngày: 27/04/2020
Ngư cụ làm từ nhựa có thể phân hủy bằng ánh nắng

Ngư cụ làm từ nhựa có thể phân hủy bằng ánh nắng

Để giải quyết tình trạng rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường biển, các nhà khoa học Mỹ đã phát triển một dạng nhựa polymer mới có độ bền cao trong nước biển nhưng có thể phân hủy nhanh chóng khi tiếp xúc với ánh sáng cực tím (tia UV) trong ánh nắng.

Đăng ngày: 25/04/2020
Cầu đá 200 triệu năm tuổi hình thành từ thời khủng long

Cầu đá 200 triệu năm tuổi hình thành từ thời khủng long

Nằm ẩn mình trong rừng quốc gia, cây cầu bằng đá tự nhiên, hình thành từ thời khủng long, ước tính niên đại khoảng 200 triệu năm tuổi.

Đăng ngày: 24/04/2020
Tủ quần áo của bạn cũng đang vô tình làm ô nhiễm đại dương?

Tủ quần áo của bạn cũng đang vô tình làm ô nhiễm đại dương?

Ít ai biết rằng, chính tủ quần áo của bạn cũng có thể là một nguồn thải ra các hạt nhựa siêu nhỏ và gây ô nhiễm đại dương. Chính vì vậy việc mua quần áo với số lượng vừa đủ cũng là một cách để bảo vệ môi trường.

Đăng ngày: 23/04/2020
Cận cảnh mưa đá to như quả trứng phá hỏng nhiều nhà ở Nghệ An

Cận cảnh mưa đá to như quả trứng phá hỏng nhiều nhà ở Nghệ An

Trận mưa đá, kèm lốc xoáy bất ngờ xuất hiện ở huyện Kỳ Sơn, Tương Dương (Nghệ An) khiến nhiều nhà bị tốc mái, hơn 30 ha hoa màu bị hư hỏng.

Đăng ngày: 22/04/2020
Vật liệu khẩu trang từ bã mía chặn được nCoV

Vật liệu khẩu trang từ bã mía chặn được nCoV

Các nhà nghiên cứu phát triển vật liệu mới không chỉ lọc được các hạt virus nhỏ hơn 100 nanomet mà còn dễ thở hơn so với khẩu trang y tế.

Đăng ngày: 20/04/2020
Bên trong ốc đảo 2.000 năm tuổi giữa sa mạc ở Trung Quốc

Bên trong ốc đảo 2.000 năm tuổi giữa sa mạc ở Trung Quốc

Nằm trên con đường tơ lụa cổ xưa, hồ Nguyệt Nha Tuyền là một kỳ quan thiên nhiên 2.000 năm tuổi giữa sa mạc Gobi ở Trung Quốc.

Đăng ngày: 19/04/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News