Những điều thú vị về loài báo sư tử

Báo sư tử thường được gọi là báo Florida, chúng có những đặc điểm cơ thể rất thú vị. Loài mèo này có khuôn mặt giống như một con sư tử nhỏ nhưng lại có chiếc đuôi ngắn giống đuôi thỏ. Sau đây là những điều bất ngờ và thú vị về loài báo này.

Phân loại có vấn đề

Trong quá khứ, báo Florida được coi là một phân loài riêng biệt, một trong số 32 phân loài được công nhận. Việc săn bắn các loài động vật này đã bị cấm vào năm 1958 và vào năm 1967, Dịch vụ Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ liệt kê phân loài này vào nhóm đang bị đe doạ. Chúng được thêm vào danh sách chính thức của các loài có nguy cơ tuyệt chủng vào năm 1973.

Trên cơ sở các nghiên cứu di truyền, nhiều phân loài của giống báo sư tử quá giống nhau nên không thể xếp thành một nhóm phân loại riêng biệt. Vì vậy, chúng đã được đề nghị phân loại lại thành Puma concolor cougar, bao gồm cả các Báo Florida.

Những điều thú vị về loài báo sư tử
Báo Florida.

Loading...

Những nghiên cứu được công bố trong ấn bản thứ ba của một ấn phẩm khoa học có tựa đề “Các loài động vật có vú trên thế giới” nói rằng báo Florida không phải là một phân loài riêng biệt của giống báo sư tử. Mặc dù vậy, nó vẫn được mô tả với tên gọi Puma concolor coryi trong các công trình nghiên cứu, cũng như trong các tác phẩm liên quan đến việc bảo vệ động vật này.

Các mối đe dọa

Phân loài báo Florida đã được phân loại là nguy cấp. Các mối đe dọa lớn nhất đối với chúng bao gồm kẻ thù tự nhiên của nó là loài cá sấu Mỹ. Ngoài ra những kẻ săn trộm và sự suy thoái của môi trường sống đã làm suy giảm đáng kể số lượng.

Săn bắn quá mức đã gây ra sự tàn phá rất lớn; số lượng báo Florida ngày nay chỉ là một nhóm nhỏ, biệt lập, trong đó lai cận huyết (sinh sản giữa các cá nhân liên quan chặt chẽ) là hiện tượng thường xuyên dẫn đến các bệnh di truyền xuất hiện. Cái đuôi cong đặc trưng, khuyết tật tim, hệ thống miễn dịch yếu hơn, sai vị trí của tinh hoàn ở con đực gây ung thư hoặc vô sinh.

Những va chạm xe cộ và xung đột lẫn nhau (để bảo vệ lãnh thổ) là hai nguyên nhân tử vong lớn nhất với báo Florida. Tuy nhiên, tổ chức bảo tồn Cây sồi trắng đã cứu nhiều chú báo mồ côi và đưa chúng về với hệ sinh thái tự nhiên.

Nam Florida là một khu vực phát triển nhanh chóng, với rất nhiều đường xá, tách biệt con cái khỏi con đực, làm chúng không thể giao phối. Tuy nhiên,một số con đực kiên trì thường cố lao qua đường, mạo hiểm cả tính mạng. Một số lượng lớn bị ô tô đâm chết khi đang làm vậy. Một lý do khác cho tai nạn giao thông là khi báo đực tìm kiếm lãnh thổ (để làm điều đó, con đực phải vượt qua quãng đường dài, trong khi con cái thường ở gần với diện tích lãnh thổ của mẹ).

Những điều thú vị về loài báo sư tử
Những va chạm xe cộ và xung đột lẫn nhau (để bảo vệ lãnh thổ) là hai nguyên nhân tử vong lớn nhất với báo Florida.

Báo Florida và những sự thật thú vị

  • Báo Florida có quan hệ gần gũi hơn với những con mèo nhỏ như linh miêu và mèo nhà hơn là những loài mèo lớn như cọp hoặc sư tử.
  • Trong số tất cả các phân loài của giống báo sư tử, báo Florida là loài ít đa dạng nhất về mặt di truyền.
  • Trong những năm 1970, dân số của Báo Florida bao gồm khoảng 20 cá thể, trong năm 2011 nó được ước tính là 100-160 và 2 năm sau (2013) đã có 160 con trong tự nhiên.
  • Năm 1982, báo Florida đã được chính thức công nhận là động vật biểu tượng của tiểu bang Florida.
  • Báo Florida là một trong những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên Trái đất.
Loading...
TIN CŨ HƠN
Rợn người cảnh thợ lặn đối đầu với cá sấu khổng lồ ở Mexico

Rợn người cảnh thợ lặn đối đầu với cá sấu khổng lồ ở Mexico

Nhà quay phim Florian Fischer quay video này trong khi đang làm một bộ phim tài liệu về những con cá sấu dài 3 mét ở Banco Chinchorro, Mexico.

Đăng ngày: 04/12/2018
Chó rừng vồ gọn chim sau ba lần thất bại

Chó rừng vồ gọn chim sau ba lần thất bại

Một người dân ghi lại quá trình chó rừng lưng đen săn mồi trong công viên Kgalagadi, châu Phi, hôm 21/11, theo Newsflare.

Đăng ngày: 03/12/2018
Lạ lẫm với giống gà quý tộc có đuôi dài tới 7m

Lạ lẫm với giống gà quý tộc có đuôi dài tới 7m

Giống gà quý tộc Onagadori có nguồn gốc từ thành phố Nankoku, tỉnh Kochi, Nhật Bản. Giống gà này phù hợp với khí hậu không quá nóng hoặc lạnh.

Đăng ngày: 03/12/2018
Bắt cá sấu khổng lồ nặng 500kg sau khi tìm thấy 1 thi thể người

Bắt cá sấu khổng lồ nặng 500kg sau khi tìm thấy 1 thi thể người

Người dân địa phương đã bắt được con cá sấu nặng gần nửa tấn, từng giết người ở Palawan, Philippines.

Đăng ngày: 03/12/2018
Cận cảnh trăn khổng lồ vặn mình đẩy cả một con dê từ bụng ra ngoài

Cận cảnh trăn khổng lồ vặn mình đẩy cả một con dê từ bụng ra ngoài

Một người dân địa phương đi tìm dê mất tích của mình đã phát hiện ra con trăn trong khu rừng.

Đăng ngày: 03/12/2018
Khám phá sửng sốt về trí nhớ

Khám phá sửng sốt về trí nhớ "như thần" của động vật

Trí nhớ siêu việt của động vật chắc chắn sẽ khiến không ít người kinh ngạc, ngoài trí nhớ "như thần", có loài động vật còn có khả năng suy nghĩ logic và thực sự có thể suy ra nếu a = b và b = c thì a = c.

Đăng ngày: 02/12/2018
Bọn dê thích những ai tươi cười thân thiện với chúng

Bọn dê thích những ai tươi cười thân thiện với chúng

Dê là loài vật khôn ngoan hơn ta tưởng.

Đăng ngày: 02/12/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News