Những đứa con khổng lồ của tự nhiên

Nếu bạn cho rằng những động vật khổng lồ đã tuyệt chủng từ thời khủng long, hãy nghĩ lại! Vì bạn sắp được giới thiệu với những con rắn nặng gần nửa tấn hay những con chim cao đến 2,5m…Thế giới của những động vật khổng lồ vẫn tồn tại đâu đó quanh chúng ta.

Thế giới động vật khổng lồ

Ếch Goliath

Những đứa con khổng lồ của tự nhiên

Ếch Goliath – loài lớn nhất trong họ nhà ếch – khi trưởng thành có chiều dài tới 33 cm chỉ tính từ miệng đến hết lưng, và cân nặng lên tới 3 kg, có tuổi thọ khoảng 15 năm. Thức ăn của chúng là những con bò cạp, côn trùng và cả những loài ếch nhỏ hơn. Chúng cũng là loài ếch cổ nhất trên trái đất, xuất hiện và tồn tại trong suốt 250 triệu năm qua. Loài ếch này sinh sống chủ yếu ở Tây Phi. Ngày nay, số lượng của chúng đang ngày càng suy giảm do sự săn bắt vô tổ chức của con người.

Loading...

Voi Châu Phi

Những đứa con khổng lồ của tự nhiên

Nếu xét về kích thước thì voi châu Phi là vua khổng lồ của các động vật trên cạn với chiều cao tới hơn 7m và trọng lượng khoảng 6 tấn. Tuy nhiên, kích thước đồ sộ không giúp ích chúng thoát khỏi nạn săn bắt để lấy ngà, hơn nữa chúng cũng đang đối mặt với thách thức sinh tồn lớn khi môi trường sống đang ngày bị thu hẹp. Theo Quỹ Động vật Hoang dã (WWF) số lượng của chúng hiện nay ở một vài khu vực chỉ còn dưới 1000 con và đang tiếp tục giảm. Nếu không có biện pháp can thiệp, voi châu Phi có thể đối mặt với thảm cảnh tuyệt chủng toàn diện trong vòng 15 năm tới.

Cá voi xanh

Những đứa con khổng lồ của tự nhiên

Cá voi xanh là động vật to lớn nhất hiện đang sống trên trái đất. Chiều dài thân trung bình của chúng là 25 m (con đực) và 26,2 m (con cái). Con cá voi xanh dài nhất từng được phát hiện vào năm 1909 ở phía nam Đại Tây Dương với chiều dài 33,58 m. Ngay cả cá voi xanh mới sinh cũng là những con vật khổng lồ với chiều dài 6-8 m và trọng lượng 2-3 tấn.

Chúng bú khoảng 200 lít sữa và tăng tới 9 kg mỗi ngày. Tuy to lớn nhưng cá voi xanh chủ yếu ăn krill - loài động vật phù du nhỏ thuộc nhóm giáp xác. Mỗi con ăn khoảng 5,5 tấn krill mỗi ngày. Do mỗi con krill chỉ nặng khoảng 1 gam nên mỗi ngày cá voi phải nuốt 5,5 triệu con krill.

Trăn mắt lưới

Những đứa con khổng lồ của tự nhiên

Trăn mắt lưới Đông Nam Á được coi là họ trăn dài nhất trong thế giới bò sát. Con trăn mắt lưới vĩ đại nhất được biết đến hiện nay có chiều dài xấp xỉ 15m, chu vi thân mình 85cm, cân nặng 447kg. Con trăn khổng lồ này bị người dân ở đảo Java (Indonesia) bắt được vào năm 2007, và nó đã đánh bật mọi kỷ lục về loài trăn mà sách Guiness đang ghi nhận. Cứ sau 35 ngày thì nó thay lớp da hình mắt lưới 1 lần, mỗi lần thay da kéo dài từ 7-10 ngày. Loài bò sát khổng lồ này có thể ăn tươi nuốt sống các loài gia súc lớn như cừu, lợn, thậm chí cả người.

Đà điểu châu Phi

Những đứa con khổng lồ của tự nhiên

Đà điểu châu Phi là một loài chim chạy. Chúng có cặp chân dài và khỏe, có thể chạy với tốc độ lên đến 65 km/giờ. Đà điểu được xem là loài chim lớn nhất trên hành tinh hiện nay. Khi trưởng thành (2-4 tuổi) chúng đạt trọng lượng từ 90 đến 130 kg, chiều cao đến 1,8–2,7 m (đối với chim trống), và 1,7–2 m (đối với con mái).

Chúng ăn chủ yếu là hạt hay cây cỏ, đôi khi chúng ăn cả những động vật nhỏ như cào cào. Vì không có răng nên chúng phải nuốt sỏi để giúp cho việc nghiền thức ăn trong mề.Trước đây đà điểu bị săn bắt hoặc được nuôi vì bộ lông của chúng là vật trang trí ưa thích trên trang phục phụ nữ. Bộ da của chúng cũng rất có giá trị. Vào thế kỷ 18, chúng đã bị săn bắt gần đến tuyệt chủng. Đà điểu bị xếp là động vật nguy hiểm ở Úc, Hoa Kỳ và Anh vì có tiền án tấn công và làm chết người.

Gấu Bắc Cực

Những đứa con khổng lồ của tự nhiên

Gấu trắng Bắc Cực sống gần địa cực xung quanh Bắc Băng Dương. Chúng là loài động vật ăn thịt lớn nhất trên đất liền. Một con gấu Bắc Cực đực trưởng thành nặng từ 400 đến 600 kg và đôi khi nặng hơn 800 kg. Con cái có kích thước bằng khoảng một nửa con đực và thông thường cân nặng 200–300 kg.

Con đực trưởng thành dài khoảng 2,4 - 2,6 m; con cái dài từ 1,9 đến 2,1 m. Con gấu Bắc Cực to nhất từng được ghi nhận cân nặng 1002 kg và đứng cao 3,39 m.Thức ăn chính của gấu Bắc Cực là hải cẩu; không có loài động vật này, gấu Bắc Cực khó có thể tồn tại. Tuy nhiên vào mùa hè khi không có hải cẩu để săn, chúng trở thành loài ăn tạp và ăn bất cứ thứ gì chúng kiếm được.

Kỳ nhông Trung Quốc

Những đứa con khổng lồ của tự nhiên

Giống kỳ nhông khổng lồ của Trung Quốc là thành viên lớn nhất trong họ nhà kỳ nhông. Một con trưởng thành có thể đạt chiều dài đến 1,8m. Thức ăn của chúng là các loại côn trùng, ếch nhái, và cá. Thị lực của chúng rất kém nhưng lại vô cùng nhạy cảm với các chuyển động dù là nhỏ nhất nhờ vào các bướu cảm thụ nằm dọc cơ thể suốt từ đầu đến đuôi.

Một con kỳ nhông loại này trung bình cân nặng khoảng 25-30 kg và dài khoảng 1,2 m. Chúng sống ở các con suối gồ ghề hay các vùng hồ ở Trung Quốc. Theo y học cổ truyền Trung Quốc thì loài này được xem là một vị thuốc quý; cũng chính vì vậy mà chúng đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do bị săn bắt ráo riết; ngoài ra nạn ô nhiễm môi trường và nơi ở bị thu hẹp cũng khiến cuộc sống của chúng ngày càng khó khăn.

Cá sấu nước mặn

Những đứa con khổng lồ của tự nhiên

Đây là loài lưỡng cư lớn nhất trên hành tinh. Địa bàn cư trú của chúng là miền bắc nước Úc và khu vực Đông Nam Á. Một số cá thể cá sấu có thể dài từ 5 đến 6 mét và nặng khoảng 1.200 kg. Tuy nhiên, lúc mới sinh ra cá sấu chỉ khoảng 20 cm. Ở Việt Nam có loài cá sấu nước lợ có thể nặng tới 2800kg, kích thước cơ thể có thể dài hơn 8m.

Hiện nay chúng đang nằm trong sách đỏ Việt Nam và số lượng cá thể còn lại rất ít chỉ khoảng 1 đến 3 con. Ngày 15 tháng 2 năm 2008, một người đi lấy mật ong tại U Minh Thượng đã bắt được 1 con và nộp cho kiểm lâm. Theo nghiên cứu và đánh giá sơ bộ của các nhà khoa học Việt Nam thì con cá sấu này có tuổi thọ vào khoảng 189 tuổi.

Gorilla sống ở vùng đất thấp phương Đông

Những đứa con khổng lồ của tự nhiên

động vật linh trưởng to lớn nhất trên trái đất, một con Gorilla đực có thể đạt trọng lượng 250 kg, và chiều cao đến 2 m khi đứng thẳng. Tuy nhiên đã có kỉ lục được ghi chép về một con Gorilla đực tên Phil sống ở sở thú St. Louis từ năm 1941 đến 1958 với cân nặng lên đến 388kg.

  • Những con vật khổng lồ
  • Hé lộ kích thước thực của các quái vật biển khổng lồ
  • 10 động vật khổng lồ dưới đáy đại dương
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Đăng ngày: 20/07/2018
Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết. Những con quạ sống thường tụ tập và kêu ầm ỹ gần xác đồng loại, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018

"Điểm mặt chỉ tên" những "hung thần" mạnh không kém chó ngao Tây Tạng

Bản tính hung dữ một phần nào đó vẫn tồn tại trong những loài chó đã được thuần dưỡng hiện nay.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể

Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?

Chúng có thể bơi lội dưới những kênh rạch bao quanh các khu dân cư hay trèo lên các ngôi nhà cao tầng của Nhật Bản để tìm kiếm con mồi yêu thích.

Đăng ngày: 19/07/2018
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Loài rắn mới này được đặt tên là "Bandy-Bandy". Do đặc tính sống chui lủi trong hang, các nhà khoa học Úc rất bất ngờ khi vấp phải nó tại một khu vực gần biển.

Đăng ngày: 18/07/2018
Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Rắn là chuyên gia đột nhập vào hang hẹp, nơi cầy mangut giấu con non. Khi linh do thám phát hiện có rắn chúng sẽ cất tiếng kêu cảnh báo. Cả bầy kéo tới nghênh chiến kẻ thù.

Đăng ngày: 18/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News