Những hiểm nguy đe dọa tính mạng phi công nhảy dù trên biển

So với tiếp đất, nhảy dù trên biển phức tạp hơn rất nhiều, lằn ranh sinh tử tính bằng một phần giây.

Theo trung tướng Phạm Tuân, nguyên Phó tư lệnh Quân chủng không quân, về nguyên tắc, phi công phải chuẩn bị kỹ trước khi bay. Chỉ huy sẽ hỏi về việc xử lý các tình huống sự cố trên không, người bay phải trả lời được tất cả câu hỏi mới được cất cánh.

Gặp sự cố, nếu máy bay còn điều khiển được thì phi công sẽ cố gắng xử lý, báo cáo mặt đất, thực hành các thao tác cần thiết. Máy bay chiến đấu hiện đại thường có hệ thống cảnh báo tự động. Phi công có thể phát hiện được hỏng hóc và xử lý theo quy trình.

Tình huống bất khả kháng như cháy nổ, hỏng hệ thống điều khiển..., phi công phải thoát hiểm khẩn cấp bằng cách nhấn nút màu đỏ trước ghế lái để kích hoạt phóng dù.

Loading...

Những hiểm nguy đe dọa tính mạng phi công nhảy dù trên biển
Học viên không quân thực hành nhảy dù từ máy bay trực thăng. (Ảnh: Quân đội nhân dân).

Ghế phóng dù hoạt động thế nào?

Thông thường phi công phải cố gắng đưa máy bay về trạng thái bay bằng, hướng đến nơi không có dân cư, chọn độ cao, tốc độ tốt nhất mới nhảy dù. Nhưng thực tế diễn biến rất nhanh, không dễ xử lý theo các bước như vậy.

Một số loại máy bay chiến đấu có hai buồng lái. Trên thực địa, một người điều khiển máy bay, người kia điều khiển hệ thống radar, vũ khí… Gặp sự cố, người điều khiển sẽ kéo cần kích hoạt hệ thống ghế phóng dù. Về cơ bản hai phi công sẽ rời buồng lái cách nhau thời gian rất ngắn, tính bằng phần giây. Người ngồi sau phóng ra trước, người ngồi trước phóng ra sau. Nếu người ngồi trước bay ra trước thì có trường hợp nắp buồng lái trước đập vào buồng lái sau khiến người sau kẹt không ra được.

Ghế phóng có bộ phận thu gọn tay chân, kéo phi công sát vào ghế để hạn chế tổn thương do tác động của gia tốc. Liều phóng phản lực đẩy ghế bay lên một độ cao nhất định, thoát khỏi buồng lái, sau đó ghế tách ra, còn dù và túi đồ cấp cứu đi cùng phi công. Dù bung ra để phi công tiếp đất hoặc mặt biển an toàn.

Những thao tác này diễn ra rất nhanh. Đa số thoát hiểm an toàn nhưng cũng có tỷ lệ nhỏ rủi ro nhất định. Tướng Tuân từng hai lần gặp sự cố phải cân nhắc thoát hiểm.

Những nguy cơ trên biển

Dù đã mở rồi không có nghĩa phi công an toàn tuyệt đối. "So với nhảy dù xuống đất thì nhảy dù xuống biển phức tạp hơn nhiều", tướng Tuân cho hay.Những hiểm nguy đe dọa tính mạng phi công nhảy dù trên biển

Những hiểm nguy đe dọa tính mạng phi công nhảy dù trên biển
Quy trình kích hoạt ghế phóng dù khi gặp sự cố. (Đồ họa: Việt Chung).

Nhảy xuống mặt đất cùng lắm người bị dù kéo đi gây xây xát, thương tích, còn xuống biển phụ thuộc nhiều yếu tố. Phi công khi tiếp nước sẽ bị đẩy chìm xuống một đoạn, có người sặc nước, sốc nước. Tiếp đó, dù chụp lên người, trang phục ngấm nước rất nặng... gây khó khăn cho chuyển động, đó là chưa kể việc bị thương, va đập. 

Nếu để dù trùm lên người, việc thoát hiểm khó khăn hơn nhiều. Tướng Tuân nhớ lại trường hợp đồng đội nhảy dù xuống Phả Lại (Hải Dương) bị dù cuộn vào người dẫn đến cứu không kịp.

Ông Tuân nhận định, về cơ bản nguyên tắc nhảy dù trước đây so với hiện tại như nhau nhưng thao tác khác một chút. Thời ông, phi công tự ước lượng nhảy cách mặt biển ở độ cao nhất định thì mở quai dù ra nhưng chưa thả hết, gần chạm mặt nước liền thả quai để dù bay đi. Còn hiện nay khi gần tiếp nước thì phi công ấn nút để dù bay đi, tránh việc dù trùm lên người.

Tuy nhiên thực tế, phi công dễ rơi vào trạng thái mất nhận thức, ngất xỉu và không thể thực hiện các thao tác an toàn. Trong trạng thái này nếu rơi xuống đất dễ bị gãy chân, còn đáp xuống biển thì cơ hội sống sót rất thấp.

"Phi công trong trạng thái hoàn toàn tỉnh táo mới cảm nhận được khi nào tiếp nước mà ấn nút nhả dù bay đi. Còn trường hợp bị thương hoặc gặp tác động ngoại lực không phải ai cũng kịp thực hiện thao tác trên", ông nói.

Trường hợp tiếp nước mà chưa tháo được đai dù, bên cạnh việc bị vòm dù (cánh dù) rộng hàng chục mét vuông trùm lên, phi công có thể bị hàng chục sợi dây dù mảnh nhưng chắc chắn cuốn chặt vào chân tay, không thể vùng vẫy nên đuối nước.

Những hiểm nguy đe dọa tính mạng phi công nhảy dù trên biển
Tiêm kích Su-30Mk2 số hiệu 8585 trước khi gặp nạn. Trong huấn luyện thì vị trí ghế sau dành cho những người đủ năng lực và bản lĩnh để hướng dẫn học trò, đảm bảo an toàn bay cho đồng đội. (Ảnh tư liệu: Kênh quốc phòng Việt Nam).

Ghế buồng lái sau dành cho người thầy

Một phi công lái Su-30MK2 cho biết, trên thực địa phi công ngồi trước là kíp trưởng kíp bay, chịu trách nhiệm chính về chuyến bay, buồng sau là người hỗ trợ. Trong quá trình huấn luyện thì ngược lại, buồng sau sẽ là giáo viên, buồng trước là học viên.

Tình huống xảy ra, xác định không thể đưa máy bay hạ cánh hoặc uy hiếp tính mạng, phi công có quyền thoát ly khỏi máy bay và báo về sở chỉ huy, không có điều kiện báo về thì tự quyết.

"Ghế cả hai buồng đi cùng lúc với giãn cách 0,3 giây, buồng sau ra trước, buồng trước ra sau. Với 0,3 giây thì chúng ta thậm chí chưa nói hết một từ. Hai ghế đi gần như đồng thời không phụ thuộc ai là người giật dù", phi công Su-30 cho hay.

Anh cũng chia sẻ, việc tháo giày, thoát ly khỏi dù chỉ thực hiện được khi phi công tỉnh táo.

"Nhảy dù phóng ghế, phi công chịu lực đè đột ngột gấp 20 lần trọng lượng cơ thể, việc bị ngất trong giây lát rất dễ xảy ra. Tùy thuộc mỗi người, họ sẽ tỉnh nhanh hay chậm. Nếu tỉnh nhanh thì mọi xử lý đều đơn giản, tỉnh chậm sẽ phức tạp. Nếu không tỉnh khi đến nước thì đừng nói biển, rơi vào ao, hồ cũng có thể mất mạng", anh nhấn mạnh.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nước thải trên tàu du lịch sẽ đi về đâu, xử lý thế nào?

Nước thải trên tàu du lịch sẽ đi về đâu, xử lý thế nào?

Mỗi ngày, lượng nước thải trên các tàu du lịch lên tới con số hàng tấn nên phải có cách xử lý khoa học, tránh ảnh hưởng tới môi trường đại dương.

Đăng ngày: 20/09/2020
Quyền lực thật sự của các vị Hoàng hậu Trung Hoa cổ đại là gì?

Quyền lực thật sự của các vị Hoàng hậu Trung Hoa cổ đại là gì?

Trong lịch sử Trung Hoa, Hoàng hậu có địa vị và quyền lực tối cao, không một phi tần nào dám đối đầu.

Đăng ngày: 20/09/2020
Trên đời nên hạn chế hỏi

Trên đời nên hạn chế hỏi "Tại sao" thì mới có thể thành công

Người Nhật hầu như rất ít khi nghĩ đến câu hỏi Tại sao lại vậy khi đối phương nói ra một điều gì đó. Ta rất ngưỡng mộ sự chân thật và tấm lòng ham học hỏi của trò, nhưng nếu cứ hỏi mãi câu đó sẽ cản trở quá trình tự hoàn thiện của mỗi người.

Đăng ngày: 20/09/2020
Nghiên cứu chỉ ra thủ phạm bất ngờ đứng sau bi kịch Titanic

Nghiên cứu chỉ ra thủ phạm bất ngờ đứng sau bi kịch Titanic

Đó là một lý do mà chẳng ai lường tới được, và có thể gây ra những bi kịch tương tự trong thế giới hiện đại.

Đăng ngày: 19/09/2020
Khám phá những kho vàng lớn nhất thế giới

Khám phá những kho vàng lớn nhất thế giới

Kho vàng lớn nhất thế giới chứa hơn 7.500 tấn vàng tọa lạc tại Mỹ, tuy nhiên chỉ 5% trong số đó thuộc sở hữu của nền kinh tế đứng đầu thế giới.

Đăng ngày: 19/09/2020
Bí ẩn thế kỷ: Hơn 200 năm sau khoa học mới giải mã thành công 'thứ vô hình khổng lồ' bao quanh Trái Đất này

Bí ẩn thế kỷ: Hơn 200 năm sau khoa học mới giải mã thành công 'thứ vô hình khổng lồ' bao quanh Trái Đất này

Laplace đã khởi động một sứ mệnh kéo dài hàng thế kỷ để tìm ra bí mật khổng lồ bao quanh Trái Đất.

Đăng ngày: 19/09/2020
Tế bào được tạo nên từ gì?

Tế bào được tạo nên từ gì?

Cơ thể con người cũng giống như một bức tranh ghép hình gồm hàng tỷ mảnh bé tí tẹo gọi là tế bào.

Đăng ngày: 19/09/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News