Những kỷ lục về thời tiết trong lịch sử loài người

Theo thống kê của tổ chức Khí tượng thế giới World Meteorological Organization (WMO), hãy cùng CNN điểm lại những thời điểm “nhất” về khí hậu trên thế giới.

Nhiệt độ thấp nhất

Theo WMO, nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận là -89.2 độ C vào ngày 21 tháng 7 năm 1983 ở Vostok, Nam Cực. Tuy nhiên, không lâu sau cũng trong năm đó, nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận lại là -128.5 độ C.

Ở độ cao 3420 mét, khu vực này gần như không bao giờ nhận được ánh nắng mặt trời, thời tiết quanh năm giá lạnh.

Nhiệt độ cao nhất

Những kỷ lục về thời tiết trong lịch sử loài người

Loading...

Với nhiệt độ trung bình là 46.7 độ C vào tháng 7, mùa hè ở Thung lũng Chết ở California có thể “nướng” được bánh mỳ.

Theo WMO, thời điểm nóng nhất là vào mùa hè năm 1913 đã được đưa vào sách kỷ lục với nhiệt độ được ghi nhận là 56,7 độ C.

Lượng mưa lớn nhất trong 1 phút

Kỷ lục này đã thuộc về vùng Unionville, Maryland. Vào ngày 4 tháng 7 năm 1956, chỉ trong vòng 1 phút, lượng nước mưa đã dâng cao 1,22 inch (tương đương 31,2 mm).

Trong khi đó, ở Hồng Kông, nếu lượng mưa vượt quá 70 mm (2,75 inch) trong một giờ thì cơn mưa đó sẽ được cảnh báo là cơn mưa “đen” hết sức nghiêm trọng. Điều này cho thấy đợt mưa “siêu đen” ở Maryland khủng khiếp đến mức độ như thế nào.

Lượng mưa lớn nhất trong 24h

Tuy cơn mưa đen ở Maryland đạt kỷ lục về lượng mưa lớn nhất trong một phút nhưng nó chưa phải là cơn mưa có lượng mưa cao nhất trong một ngày. Kỷ lục này sảy ra ở Cyclone Denise, Foc-Foc, La Réunion, một hòn đảo ở nam Ấn Độ Dương. Trong vòng 24h từ ngày 7 đến ngày 8 tháng 1 năm 1966, hòn đảo này đã bị ngập sâu hơn 1km khi lượng nước mưa dâng lên 1825 mét (71.8 inches)

Mưa đá nặng nhất

Những kỷ lục về thời tiết trong lịch sử loài người

Trận mưa đá nặng nhất được ghi nhận trong một cơn bão lớn ở Gopalganj, Bangladesh vào ngày 14 tháng 4 năm 1986. Cơn bão đã giết chết 92 người và mang theo những hạt mưa đá có trọng lượng 1,02 kg.

Thời gian khô hạn dài nhất

Thời gian khô hạn dài nhất trong lịch sử được tính bằng năm. Không có một giọt mưa nào ở Arica, Chile, trong vòng hơn 14 năm, từ tháng 10 năm 1903 đến tháng 1 năm 1918 - tổng cộng 173 tháng.

Mạch nước lạnh phun trào cao nhất

Những kỷ lục về thời tiết trong lịch sử loài người

Nằm ở Andernach, Đức, mạch nước lạnh Andernach có độ sâu hơn 350m thường phun nước lên cao từ 30m đến 60m. Lần phun trào cao nhất đạt 61,5 m (201,7 feet), được ghi lại trên 19 tháng 9 năm 2002.

Mạch nước phun nước lạnh khác với mạch nước phun nước nóng tự nhiên. Đây là hiện tượng nước ngầm lạnh phun trào lên từ một giếng khoan.

Con đường lạnh nhất

Đường cao tốc Kolyma (M56) ở Nga là con đường lạnh nhất trên Trái đất - nhiệt độ đã có lần giảm xuống -67,7 độ C.

Một đoạn đường dài 2,031 km trên đường cao tốc này được gọi là “con đường của những khúc xương” để tưởng nhớ các tù nhân ở trại lao động Sewostlag đã chết trong khi xây dựng đường vì thời tiết khắc nghiệt.

Nơi có nhiệt độ thấp nhất có người sinh sống

Những kỷ lục về thời tiết trong lịch sử loài người

Đó là làng Oymyakon Siberia, một ngôi làng ở Nga. Nhiệt độ đã có lần giảm xuống -68 độ C vào năm 1933, tương đương với nhiệt độ ở Nam Cực.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nước lũ dâng đến chân tượng Phật khổng lồ ở Tứ Xuyên

Nước lũ dâng đến chân tượng Phật khổng lồ ở Tứ Xuyên

Nước sông khiến khu di tích dưới chân Lạc Sơn Đại Phật ngập sâu 20 cm, buộc ban quản lý phải dừng các hoạt động tham quan.

Đăng ngày: 14/08/2020
Ao muối ở ốc đảo trong vắt đến mức mọi người đều có thể nổi trên mặt nước

Ao muối ở ốc đảo trong vắt đến mức mọi người đều có thể nổi trên mặt nước

Mặc dù có diện tích khiêm tốn nhưng ao muối này cực kỳ đẹp, thu hút nhiều người tới chụp ảnh.

Đăng ngày: 12/08/2020
Hòn đảo nhiều loại cây cỏ nhất Trái đất

Hòn đảo nhiều loại cây cỏ nhất Trái đất

Nghiên cứu mới nhất của nhóm các nhà sinh vật học quốc tế chỉ ra New Guinea là hòn đảo có hệ thực vật đa dạng nhất trên thế giới.

Đăng ngày: 08/08/2020
Israel sản xuất nhiên liệu từ dưa hấu

Israel sản xuất nhiên liệu từ dưa hấu

Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Haifa (Oranim) của Israel đã phát minh ra một phương pháp sản xuất nhiên liệu từ dưa hấu.

Đăng ngày: 06/08/2020
Giải mã mây

Giải mã mây "phượng hoàng lửa" xuất hiện trên bầu trời TP.HCM

Đây là một hiện tượng thiên văn bình thường, xuất hiện khi hoàng hôn là thời điểm mặt trời ở thấp, ánh sáng sẽ hắt lên mây.

Đăng ngày: 05/08/2020
Hai chỏm băng của Canada đã biến mất hoàn toàn khỏi Bắc Cực

Hai chỏm băng của Canada đã biến mất hoàn toàn khỏi Bắc Cực

Hình ảnh vệ tinh mới của NASA cho thấy, trên đảo Ellesmere băng giá của Canada, nằm sát rìa phía tây bắc của Greenland nơi Bắc Cực, hai chỏm băng khổng lồ một thời đã hoàn toàn biến mất.

Đăng ngày: 05/08/2020
Sét đánh vào đường dây điện cao thế, cả tòa nhà cao tầng

Sét đánh vào đường dây điện cao thế, cả tòa nhà cao tầng "phun lửa" khiến nhiều người kinh hãi

Sau khi sét đánh vào đường dây điện cao thế, tòa nhà gần đó bỗng biến thành một "ngọn đuốc" lớn, phun tia lửa tung tóe ra mọi hướng.

Đăng ngày: 04/08/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News