Những kỳ quan trong thế giới động vật

Không chỉ loài người mới xây dựng nên những kỳ quan, thế giới động vật cũng tạo ra những công trình kiến trúc khổng lồ: những tổ mối vĩ đại, mạng nhện siêu lớn, siêu tổ chim.

Những “kiệt tác kiến trúc” của loài vật

Bên cạnh những công trình kiến trúc vĩ đại của loài người, kể cả từ thời cổ đại cho tới ngày nay, thế giới loài vật cũng có những công trình kiến trúc của riêng mình rất đáng kinh ngạc.

Từ những đường ngầm trong lòng đất của một tổ kiến có thể dài hơn cả Vạn lý trường thành của Trung Quốc tới những tổ mối có độ cao so với cơ thể chúng, thì gần gấp hai lần chiều cao tòa tháp cao nhất thế giới hiện đại là Burj Dubai, từ những chuỗi mạng nhện lớn nhất tới đập nước dài nhất của loài hải ly, đó cũng có thể coi là những kỳ quan của thế giới hiện đại.

Những kẻ dịch chuyển Trái Đất

Những kỳ quan trong thế giới động vật
Những tổ mối khổng lồ cao tới 7,5m

Loading...

Những chú mối là một trong những sinh vật kỳ lạ nhất trên Trái Đất. Trong một tổ mối, những con mối chúa có kích cỡ gấp 30 lần mối thợ, mối lính và chúng cũng đẻ tới 30 trứng mỗi phút nhằm duy trì được đế chế của mình.

So sánh với kích cỡ của mình, loài mối đã thực sự xây dựng được một công trình kiến trúc lớn nhất trong vương quốc loài vật. Những sinh vật có kích cỡ khoảng 12cm này có thể xây dựng những tháp mối nặng hàng trăm tấn, cao tới 7,5m, có đường kính khoảng 12m.

Không chỉ có đào lên trên, chúng có thể tạo một vương quốc ngầm sâu tới gần 70m trong lòng đất.

Những kiến trúc sư của loài chim

Những kỳ quan trong thế giới động vật
Những siêu tổ chim có thể chứa tới 400 con chim sẻ

Với đặc tính xã hội loài cao, loài chim sẻ thuộc họ Plocedae, thường sống ở châu Phi và châu Á, là một trong những loài vật thân thiện nhất trên bầu trời.

Bằng cách cóp nhặt những vật liệu từ đủ nơi, chúng đã xây dựng những cái tổ đẹp đẽ và vô cùng độc đáo, quả thực như một căn hộ của loài người.

Thay vì xây những cái tổ độc lập, khoảng gần 300 đôi chim sẻ cùng nhau xây dựng một siêu tổ, với chiều rộng tới 6m, cao 2,5 m, với từng phòng cho mỗi cặp đôi. Đây quả thực là một tổ chức quy củ và phức tạp của một loài chim bé nhỏ.

Những kẻ đào đường ngầm kỳ bí trong lòng đất

Những kỳ quan trong thế giới động vật
Mặc dù có hình dạng xấu xí, nhưng chuột chũi có tổ chức xã hội rất cao như loài ong, kiến.

Loài chuột chũi không lông thường sống ở châu Phi, vẫn hay bị gọi một cái tên, dễ gây ra nhầm lẫn - "những chú chó con của cát", nhưng cũng gợi lên rằng, những chú thợ đào đất này rất dễ thương và thân thiện.

Tuy nhiên, chuột chũi là một trong số những loài thú có vú có tổ chức xã hội độc đáo, cao cấp. Kiểu tổ chức này thường thấy ở những tổ chức sinh vật lớn như kiến, mối, ong vò vẽ.

Một quần thể chuột chũi thường có 100 con sống với nhau dưới lòng đất, nơi chúng đào những đường hầm liên thông dài dặc. Đặc điểm giúp chúng không nuốt đất, chất bẩn là do hàm răng lớn đặc biệt nằm ở phía đằng trước môi.

Siêu nhân khám phá lòng đất

Những kỳ quan trong thế giới động vật
Tổ kiến vĩ đại được khám phá dài tới 60400km.

Đàn kiến lớn nhất được khám phá, nằm ở châu Âu, có tổ dài hơn 6.400 km, với số lượng hàng tỉ con.

Chắc hẳn mọi người mới chỉ chú ý đến kiến ở khả năng mang vác mạnh mẽ: có thể mang những vật nặng gấp nhiều lần trọng lượng cơ thể; nhưng mọi người hầu như đều quên việc nhìn vào các cấu trúc ngầm mà chúng xây dựng.

Tổ kiến trên hình có diện tích là 46m2, có chiều sâu tới 7,5m và cần đào bỏ đi khoảng 40 tấn đất hoặc chất bẩn. 

Thợ xây dưới nước độc nhất

Những kỳ quan trong thế giới động vật
Những chiếc tổ được xây từ mọi thứ chúng nhặt được.

Không giống như những loài động vật thú vị và công trình kiến trúc của chúng đã kể trên đây, loài bọ cánh lông không xây dựng những siêu cấu trúc hoành tráng. Ngược lại, chúng làm những công trình bé trong thời gian khoảng một phút, nhưng lại ấn tượng sâu sắc.

Các con bọ cánh lông sử dụng bất kỳ vật liệu nào sẵn có, từ cát hay những con ốc để bồi đắp nên một công trình dưới nước khá hoàn hảo: những chiếc vỏ di động. Nó giúp chúng bảo vệ mình cũng như là nơi trú ngụ trong thời kỳ phát triển.

Cuối cùng, chúng đủ lớn, bơi lên mặt nước, nơi nó trút bỏ công trình kiến trúc độc đáo của mình, vẫy cánh bay đi.

Đập nước của hải ly dài nhất trên thế giới

Những kỳ quan trong thế giới động vật
Đập nước do các gia đình hải ly xây dựng.

Kỷ lục thế giới về đập nước do hải ly xây dựng, được ghi nhận, có chiều dài khoảng 800m và đã tồn tại qua một thế kỉ.

Từ hình ảnh thu được của máy không báo, mọi người phát hiện ra rằng có ít nhất hai gia đình hải ly cùng làm việc để xây dựng nên con đập. Chúng ngồi sát với nhau từng con một và làm việc cật lực.

Lý do khiến các chú hải ly phải xây đập, đó là do đặc điểm tự nhiên của vùng đất ẩm, những đập nước dài giúp ngăn được dòng mở rộng của nước.

Mạng nhện lớn nhất trên thế giới

Những kỳ quan trong thế giới động vật
Mạng nhện có kích thước tới 182m

Có hàng nghìn con nhện đến từ 12 loài khác nhau đã cùng xây dựng một lưới nhện khổng lồ, mở rộng tới hơn 182m. Hành vi này của chúng rất bất thường, vì hàng ngày chúng phải chiến đấu trong lãnh thổ và với con mồi, xây dựng những mạng nhện độc lập.

Tuy nhiên, theo báo cáo, do mưa rào làm cho lượng sâu bọ có thể ăn được dồi dào hơn; chính vì thế mà các con nhện chọn cách hợp tác để cùng nhau thu hoạch món lợi trời cho này, như một sự thích nghi tiến hóa.

Thêm một ngoại lệ nữa, nhện không chỉ tạo nên lưới nhện một lần mà có thể làm lại ba lần nếu do mưa, gió phá hỏng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Đăng ngày: 20/07/2018
Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết. Những con quạ sống thường tụ tập và kêu ầm ỹ gần xác đồng loại, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018

"Điểm mặt chỉ tên" những "hung thần" mạnh không kém chó ngao Tây Tạng

Bản tính hung dữ một phần nào đó vẫn tồn tại trong những loài chó đã được thuần dưỡng hiện nay.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể

Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?

Chúng có thể bơi lội dưới những kênh rạch bao quanh các khu dân cư hay trèo lên các ngôi nhà cao tầng của Nhật Bản để tìm kiếm con mồi yêu thích.

Đăng ngày: 19/07/2018
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Loài rắn mới này được đặt tên là "Bandy-Bandy". Do đặc tính sống chui lủi trong hang, các nhà khoa học Úc rất bất ngờ khi vấp phải nó tại một khu vực gần biển.

Đăng ngày: 18/07/2018
Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Rắn là chuyên gia đột nhập vào hang hẹp, nơi cầy mangut giấu con non. Khi linh do thám phát hiện có rắn chúng sẽ cất tiếng kêu cảnh báo. Cả bầy kéo tới nghênh chiến kẻ thù.

Đăng ngày: 18/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News