Những luồng sao trong thiên hà

Thiên hà của chúng ta được biết đến là nơi chứa hàng loạt ngôi sao. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy, một thiên hà dường như chứa gần 500 luồng sao.

Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra 8.292 luồng sao trong thiên hà của chúng ta. Mỗi luồng được đặt tên tương ứng với một Theia. Các nhà thiên văn học đã sử dụng dữ liệu do kính viễn vọng không gian Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu thu thập để nghiên cứu Theia 456. Kết quả là, tất cả 468 ngôi sao trong luồng này đều hình thành cùng thời điểm. Luồng sao này cũng đang di chuyển cùng chiều với nhau.

Những luồng sao trong thiên hà
Các ngôi sao có khả năng đã hình thành cùng thời điểm.

“Hầu hết, các cụm sao được hình thành cùng nhau. Điều thú vị về Theia 456 là nó không phải một cụm sao nhỏ”, tác giả nghiên cứu Jeff Andrews tại Đại học Northwestern và Trung tâm Nghiên cứu và Khám phá Liên ngành trong Vật lý Thiên văn cho biết.

Loading...

Các ngôi sao thường hình thành trong nhóm hình cầu, được gọi là cụm. Tuy nhiên, nhiều dữ liệu gần đây đã tiết lộ các mô hình khác, như những luồng sao này. Các nhà thiên văn học cho rằng, hiện tượng này xảy ra khi các cụm sao bị tách hoặc kéo dài.

“Khi tiên tiến hơn trong thiết bị đo đạc, công nghệ và khả năng khai thác dữ liệu, chúng tôi nhận thấy các ngôi sao tồn tại trong nhiều cấu trúc hơn là một cụm. Chúng thường tạo thành những luồng sao ngang qua bầu trời”, ông Andrews nói thêm.

Luồng sao này không được phát hiện trong một thời gian dài, bởi nó tồn tại trong mặt phẳng thiên hà. Đây là nơi luồng sao có thể dễ dàng bị che khuất bởi 400 tỷ ngôi sao của Dải Ngân hà.

Các ngôi sao trong Theia 456 có thành phần tương tự nhau. Chúng đều chứa cùng một lượng sắt. Điều này cho thấy, rất có khả năng là tất cả ngôi sao đã hình thành cùng thời điểm - khoảng 100 triệu năm trước. Các nhà thiên văn học cũng xem xét sự thay đổi trong độ sáng của những ngôi sao này theo thời gian. Họ xác định rằng, các ngôi sao quay với tốc độ tương tự. Đây là bằng chứng cho thấy chúng bằng tuổi nhau.

“Nếu biết các ngôi sao đang chuyển động như thế nào, bạn có thể tìm xem chúng đến từ đâu. Khi chúng tôi quay ngược đồng hồ, các ngôi sao ngày càng gần nhau hơn. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng, tất cả những ngôi sao này được sinh ra cùng nhau và có chung nguồn gốc”, nhà thiên văn học Andrews nhận định.

Khám phá về sự hình thành của những ngôi sao này có thể dẫn đến những hiểu biết về vũ trụ và cách nó được lấp đầy bởi thiên hà cũng như luồng sao.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hai tiểu hành tinh lớn hơn Đại kim tự tháp Giza sắp bay qua Trái đất

Hai tiểu hành tinh lớn hơn Đại kim tự tháp Giza sắp bay qua Trái đất

NASA cho biết hai tiểu hành tinh lớn với kích thước ước tính lớn hơn Đại kim tự tháp Giza lần lượt bay qua Trái đất vào ngày 23 và 25/1.

Đăng ngày: 23/01/2021
NASA đốt lửa trên tàu vũ trụ

NASA đốt lửa trên tàu vũ trụ

NASA biến tàu Cygnus chuyên chở vật tư lên trạm ISS thành phòng thí nghiệm để tìm hiểu những thảm họa tương lai có thể tác động tới nhiệm vụ đến Mặt Trăng và sao Hỏa.

Đăng ngày: 22/01/2021
Kế hoạch phóng tàu thăm dò Mặt trời đầu tiên của Trung Quốc

Kế hoạch phóng tàu thăm dò Mặt trời đầu tiên của Trung Quốc

Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc lên kế hoạch phóng một tàu thăm dò Mặt Trời vào năm 2022 trong sứ mệnh kéo dài ít nhất 4 năm.

Đăng ngày: 22/01/2021
Robot NASA có thể thu âm thanh đầu tiên trên hành tinh khác

Robot NASA có thể thu âm thanh đầu tiên trên hành tinh khác

Microphone gắn trên robot thám hiểm Perseverance có thể sẽ ghi lại những âm thanh trên sao Hỏa khi đáp xuống hành tinh này vào tháng sau.

Đăng ngày: 22/01/2021
Bắt được tín hiệu vô tuyến từ 2

Bắt được tín hiệu vô tuyến từ 2 "quái vật" lớn gấp 62 lần dải Ngân Hà

Đài quan sát thiên văn vô tuyến Nam Phi đã phát hiện sự phát xạ mạnh mẽ từ 2 thiên hà vô tuyến, một trong những loại vật thể vĩ đại nhất vũ trụ.

Đăng ngày: 22/01/2021
SpaceX triển khai sứ mệnh Starlink đầu tiên năm 2021

SpaceX triển khai sứ mệnh Starlink đầu tiên năm 2021

Sau hai lần trì hoãn, công ty vũ trụ của tỷ phú Elon Musk vào hôm qua đã phóng thành công thêm 60 vệ tinh Internet Starlink lên quỹ đạo.

Đăng ngày: 21/01/2021
Sao

Sao "nhện độc" hút vật chất từ ngôi sao cùng hệ

Các nhà nghiên cứu phát hiện một ngôi sao lai giữa hai loại sao góa phụ đen và sao nhện đen lưng đỏ thông qua dữ liệu từ kính viễn vọng Arecibo đã bị phá hủy.

Đăng ngày: 21/01/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News