Những nguy hiểm bạn phải đối mặt nếu sống trong thời Ai Cập cổ đại

Thời Ai Cập cổ đại, con người phải đối mặt với nhiều loại bệnh tật và nguy hiểm. Kỳ lạ là có nhiều mối nguy hiểm đến từ chính những thức giúp cuộc sống phát triển. Một trong số đó là sông Nile.

Sông Nile đặt nền móng cho cuộc sống thời Ai Cập cổ đại, cho phép con người định cư và sống dựa vào làm nông, đánh cá thay vì phải lang thang qua các vùng đất. Tuy nhiên, dòng sông cũng mang lại những bất lợi lớn.

Nếu tương tác với nước, bạn có thể tiếp xúc với một số loại ký sinh kinh khủng. Một trong những động vật ký sinh như vậy là sán máng. Chúng có thể chui vào cơ thể thông qua tay chân và đẻ trứng trong mạch máu, gây ra những tổn thương nghiêm trọng khi di chuyển qua các cơ quan nội tạng.

Những nguy hiểm bạn phải đối mặt nếu sống trong thời Ai Cập cổ đại
Sông Nile đặt nền móng cho cuộc sống thời Ai Cập cổ đại, nhưng nó cũng mang lại những bất lợi lớn.

Loading...

Một vấn đề rắc rối khác, đặc biệt khi ở gần nước đó là bệnh sốt rét. Sốt rét có thể gây ra những triệu chứng giống cúm và dẫn đến tử vong nếu không được chữa trị.

Bạn cũng nên cẩn thận với những con cá sấu. Nếu làm người hầu, bạn cũng nên lo lắng cho tính mạng của chủ nhân vì nếu họ chết, bạn có thể bị đem tế và chôn cùng với họ.

Trong giai đoạn đầu của thời Ai Cập cổ đại, một số người hầu của Pharaoh được chôn quanh lăng mộ chủ nhân. Điều này được coi là đặc ân lớn. Về sau, người Ai Cập cổ đại chuyển sang chôn tượng hoặc mô hình người hầu để bảo vệ bản thân khỏi nguy hiểm.

Người Ai Cập cổ đại còn coi trọng việc sử dụng bùa hộ mệnh. Bùa hộ mệnh là những tấm bùa hoặc trang sức mang ý nghĩa biểu tượng và được cho là có sức mạnh thần kỳ hoặc khả năng bảo vệ. Sức mạnh kỳ diệu này phần nào dựa vào vẻ ngoài của chiếc bùa như: hình dạng, màu sắc và chất liệu. Nhiều bùa hộ mệnh trong giống động vật hoặc các vị thần. Người Ai Cập cổ đại cũng dùng mùa hộ mệnh cho những người chết và được ướp xác để phù trợ họ ở thế giới bên kia.

Các nhà nghiên cứu cho biết, một số tập tục thời xưa thật sự có tác dụng bảo vệ con người trước các mối nguy hiểm, xét theo khoa học.

Một nghiên cứu năm 2010 chỉ ra, lớp trang điểm viền mắt đen đặc trưng để triệu hồi sức mạnh của thần và đẩy lùi bệnh tật có tính kháng khuẩn, giúp bảo vệ con người khỏi nhiễm bệnh. Lớp trang điểm này làm từ chì. Chì có thể độc hại nên các nhà nghiên cứu tranh luận rằng: lớp trang điểm sẽ giết chết vi khuẩn, giúp phòng và chữa các bệnh về mắt bằng cách thúc đầy các hoạt động của tế bào miễn dịch. Nhưng ngày nay, bạn không nên thử phương pháp này vì nhiễm độc chì rất nguy hiểm nên tác hại sẽ lớn hơn lợi ích rất nhiều.

Tóm lại, cuộc sống thời Ai Cập cổ đại không hề dễ dàng như bạn tưởng đâu.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Quân đội Ấn Độ tuyên bố đã tìm thấy bằng chứng về người tuyết bí ẩn

Quân đội Ấn Độ tuyên bố đã tìm thấy bằng chứng về người tuyết bí ẩn

Những câu chuyện về Yeti trên dãy Himalaya đã tạo nên những bí ẩn trong văn hóa dân gian Nepal suốt nhiều thế kỷ và vẫn khuấy động trí tưởng tượng cho đến ngày nay.

Đăng ngày: 03/05/2019
Phát hiện lượng hạt nhân khổng lồ tích trữ trong các dòng sông băng của Trái đất

Phát hiện lượng hạt nhân khổng lồ tích trữ trong các dòng sông băng của Trái đất

Nghiên cứu gần đây nhất được trình bày tại Đại hội đồng Liên minh khoa học địa chất châu Âu năm nay cho thấy các mảnh vụn phóng xạ lưu trữ trong dòng sông băng thực sự có thể trở thành một quả bom hẹn giờ.

Đăng ngày: 02/05/2019
Trung Quốc: Lái xe buýt qua cầu kính khổng lồ để chứng minh độ an toàn của cây cầu

Trung Quốc: Lái xe buýt qua cầu kính khổng lồ để chứng minh độ an toàn của cây cầu

Từng có hàng trăm lượt người đi qua cùng lúc mà chẳng làm sao nên một chiếc xe buýt chỉ nặng vài tấn cũng chẳng nhằm nhò gì với cây cầu kính khổng lồ tại công viên Trương Gia Giới, Hồ Nam.

Đăng ngày: 02/05/2019
Kem được sản xuất như thế nào?

Kem được sản xuất như thế nào?

Trước khi tủ lạnh ra đời, kem là một món ăn sang chảnh và chỉ có thể được chế biến theo cách thủ công.

Đăng ngày: 02/05/2019
10 khả năng siêu việt của cơ thể người

10 khả năng siêu việt của cơ thể người

Bộ não lưu trữ lượng thông tin bằng dung lượng một video dài 300 năm, nam giới có thể tiết sữa, cơ bắp nâng được hàng tấn... là bí ẩn về sức mạnh con người.

Đăng ngày: 02/05/2019
Bí quyết để có nhan sắc

Bí quyết để có nhan sắc "chim sa cá lặn" như Tây Thi

Mỹ nhân thời Xuân Thu Trung Quốc dùng trứng gà đắp mặt, nhằm kiềm dầu, dưỡng ẩm, mờ nếp nhăn.

Đăng ngày: 02/05/2019
Điều chưa từng có ở châu Phi: Bức

Điều chưa từng có ở châu Phi: Bức "tường" xanh khổng lồ dài hơn 8.000km trải dài qua 20 nước

Một bức tường vĩ đại đang được hình thành, nhưng chúng không hề chia cắt một vùng lãnh thổ nào hết. Mà chính xác, chúng chính là cứu tinh cho châu Phi.

Đăng ngày: 01/05/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News