Những sự thật chưa từng có ai biết về loài rết

Nhà rết vốn đáng sợ nên có lẽ chẳng nhiều người biết về tôi. Vậy thì hôm nay, tôi sẽ phổ cập cho các ông một ít kiến thức về giống loài siêu đẳng này.

Xin chào! Tôi là một con rết! Chính xác hơn, tôi là một con rết khổng lồ của rừng Amazon.

Có một sự thật là ai hầu như ai cũng sợ rết. Tôi đồng tình, bởi tôi đây lắm lúc nhìn sang đồng loại mà còn thấy giật mình. Mấy ông nuôi rết làm cảnh thực ra cũng vì cái vẻ trườn bò uốn éo lắm chân ghê rợn thôi chứ cũng chẳng thấy tôi dễ thương hơn được miếng nào đâu.

Tóm lại là tôi đáng sợ. Vì sợ, đâm ra nhiều người chẳng buồn tìm hiểu xem tôi có điểm gì thú vị. Đơn giản là sợ, mà sợ thì nên tránh xa.

Loading...

Vậy nên hôm nay tôi xuất hiện, với mong muốn giãi bãy một vài thông tin của họ nhà rết. Ít nhất, các ông cũng đừng nên đánh đồng nhà rết này với lũ sâu bọ chứ.

1. Bởi vì rết không phải côn trùng

Những sự thật chưa từng có ai biết về loài rết

Nhà rết chúng tôi bị rất nhiều người đánh đồng là côn trùng, nhưng đó là một sai lầm. Sự thật là tuy rằng rết cũng thuộc họ chân đốt, nhưng được phân vào lớp chân môi. Chúng tôi chỉ cùng họ, chứ là những lớp khác nhau hoàn toàn.

Sự khác biệt cơ bản giữa côn trùng và rết, đó là côn trùng chỉ có 6 chân, còn tụi này có nhiều hơn như thế rất nhiều. Tương tự, người anh em bọ cạp cũng không phải côn trùng đâu.

2. Gặp tôi, mấy ông sẽ hiểu thế nào là rết khổng lồ

Những sự thật chưa từng có ai biết về loài rết

Bởi vì tôi bự thật. Trong họ nhà rết, thì nhóm ở Amazon chúng tôi là to lớn nhất. Một cậu rết trưởng thành có thể dài tới 30cm, thậm chí là hơn nữa. Đó là kỷ lục của cả dòng họ rồi đó.

3. Một phát cắn của rết là hơi bị đau đấy

Những sự thật chưa từng có ai biết về loài rết

Chắc các ông cũng biết là rết có độc? Hai chi trước của tôi mọc hơi kỳ cục một tý, trông giống như một cặp nanh vậy, và chúng có độc. Độc ấy được dùng để săn mồi và tự vệ, thế thôi.

Vì mang cái danh "khổng lồ" nên con mồi của tôi cũng được cái đa dạng. Từ thằn lằn, ếch nhái, chuột bọ, cho đến mấy thằng nhện khổng lồ Tarantula cũng đều qua tay tôi cả.

Thú thực là độc của nhà rết không quá mạnh, gần như chưa từng có trường hợp nào chết vì bị rết cắn cả. Tuy nhiên, để tôi sẽ hé lộ cho các ông một sự thật: độc của tôi có thể gây ra một trong những cơn đau kinh khủng nhất thế giới. Thế nên tránh xa tôi ra nhé các thanh niên.

4. Rết không bao giờ có 100 cái chân

Những sự thật chưa từng có ai biết về loài rết

Loài người các ông còn đặt cho rết tôi cái tên là "con trăm chân". Tôi đồng ý là rết nhiều chân thật, nhưng con số sẽ không bao giờ là 100. Nhớ nhé, không bao giờ.

Số chân của nhà rết phụ thuộc vào nhiều yếu tố lắm. Có loài chỉ 30 cái, nhưng có ông thì lên tới... gần 400 cái chân. Tuy nhiên có một quy tắc bất di bất dịch, đó là số cặp chân của rết luôn là số lẻ.

Thế nên, số chân của nhà rết tôi sẽ không bao giờ là 100, vì 50 cặp chân là số chẵn.

Số chân của nhà rết cũng không hề ổn định, bởi nó phụ thuộc vào... biến cố cuộc đời. Khi bị tấn công, tôi sẵn sàng hi sinh vài cặp chân để trốn thoát, và rồi qua lột xác mà số chân ấy được phục hồi, hoặc... mọc thêm ra.

5. Đừng bao giờ tấn công tôi từ phía sau

Những sự thật chưa từng có ai biết về loài rết

Và tôi sẽ giải thích cho các ông lý do. Bình thường, chúng tôi có một cặp ăng-ten trên đầu, dùng để dò tìm thức ăn xung quanh. Nhưng riêng với rết Amazon, tụi này có thể sử dụng vài cặp chân sau cùng để làm ăng-ten dự phòng.

Hay nói cách khác, dù là ai cũng không thể tiếp cận từ phía sau mà khiến tôi không hay biết cả.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Khiến tôm hùm

Khiến tôm hùm "phê cần" sẽ cắt cơn đau của nó khi bị luộc sống?

Tôm hùm nổi tiếng là phải được luộc chín lúc còn sống để giữ độ tươi ngon. Một chủ nhà hàng ở Maine muốn làm việc đó một cách nhân đạo hơn: Khiến tôm hùm "hưng phấn" trước khi nấu chúng.

Đăng ngày: 28/09/2018
Loài rắn tinh vi, lén lút

Loài rắn tinh vi, lén lút "đi nhờ" máy bay quân sự để xâm chiếm lãnh thổ

Theo Giáo sư Bryan Fry tới từ Đại học Queensland, quá trình mở rộng lãnh thổ ở đảo Guam của loài rắn rào cây bắt đầu từ khi chúng vô tình được đưa vào hòn đảo ở Thái Bình Dương trong Thế chiến II.

Đăng ngày: 28/09/2018
Mải vồ cừu, báo tuyết rơi từ vách đá cao 100 mét

Mải vồ cừu, báo tuyết rơi từ vách đá cao 100 mét

Nhiếp ảnh gia Vipul Ramanuj chia sẻ video ghi lại khoảnh khắc báo tuyết ngã lộn dọc vách đá phủ đầy tuyết trắng trên dãy Himalaya thuộc Ấn Độ.

Đăng ngày: 28/09/2018
Cặp cánh cụt đồng tính âm mưu

Cặp cánh cụt đồng tính âm mưu "bắt cóc" cánh cụt con về nuôi

Hai chú chim cánh cụt đực trong sở thú Odense Zoo tại Đan Mạch đã kết đôi với nhau như một cặp "vợ chồng" thực thụ. Tuy nhiên, chúng không thể có con để trở thành cha mẹ.

Đăng ngày: 27/09/2018
13.000

13.000 "hung thần" bầu trời xuất hiện ở Mỹ

Những ngày gần đây khu vực ở Michigna, Mỹ xuất hiện hàng chục nghìn chim săn mồi như diều hâu, kền kền, đại bàng khiến người dân lo sợ.

Đăng ngày: 27/09/2018
Ít ai ngờ chú lạc đà này lại là nguồn gốc của loại vải sợi quý hiếm nhất thế giới

Ít ai ngờ chú lạc đà này lại là nguồn gốc của loại vải sợi quý hiếm nhất thế giới

So với các loài lạc đà thông thường thì lạc đà Vicuña rất đáng yêu và duyên dáng. Đặc biệt, lông của nó có thể dệt thành vải như lông cừu.

Đăng ngày: 27/09/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News