Những thiết bị quân sự "biết tư duy" mới nhất của Nga

Trong bài bài phát biểu ngày 21/5 tại chương trình giáo dục mang tên “Tri thức mới”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố: “Những robot sẽ trực tiếp tham gia chiến đấu”.

Bài phát biểu của ông cho thấy những tính toán về kỹ thuật quân sự của Nga.

Tham dự chương trình trên, ngoài Bộ trưởng Quốc phòng còn có các bộ trưởng khác, các nhà hoạt động khoa học, văn hóa, nghệ thuật, các nhà quản lý.

Bộ trưởng Shoigu nói: “Chúng ta đã đưa vào sản xuất hàng loạt robot chiến đấu. Chúng ta có những mẫu không chỉ đã qua thử nghiệm mà còn có robot giống như được trình chiếu trong các phim khoa học viễn tưởng - những robot có khả năng tác chiến độc lập”.

Những tổ hợp vũ khí robot tiên tiến

Loading...

Những thiết bị quân sự biết tư duy mới nhất của Nga
Trong hình: Tàu ngầm Poseidon. (Nguồn: Komsomolskaya Pravda).

Người dân Nga đã biết một số mẫu thiết bị quân sự “biết tư duy”, như Robot chiến đấu được trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo Uran-9, được trình diễn tại buổi duyệt binh mừng chiến thắng Phát xít Đức ngày 9/5 tại Quảng trường Đỏ. Đó là tổ hợp robot chạy bằng xích, có thể thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu như: Trinh sát, trấn áp khủng bố.

Tổ hợp robot trên được trang bị các loại vũ khí sau: 1 khẩu pháo, 4 tên lửa chống tăng có điều khiển Ataka, 12 súng phóng lựu Shmel. Được trang bị não và mắt điện tử nên robot này có thể độc lập định hướng trên chiến trường, xác định ưu tiên các mục tiêu cần tiêu diệt và tự thao tác né tránh các luồng đạn của đối phương.

Robot Uran-9 sẽ tham gia tác chiến ở những nơi đặc biệt nguy hiểm đối với bộ binh, góp phần bảo toàn tính mạng cho binh lính. Thiết bị này đã tham gia tác chiến trên chiến trường Syria. Trước khi đưa vào trang bị cho quân đội, Uran-9 đã trải qua lễ hiển linh chiến trường.

Theo Bộ trưởng Shoigu, tại chiến trường Syria, hơn 300 mẫu vũ khí được đưa vào thử nghiệm, thông qua đó, nhiều mẫu được đưa vào danh mục ưu tiên sử dụng.

Với việc thành công trong thử nghiệm các loại vũ khí mới, Bộ Quốc phòng Nga cũng loại bỏ 15 loại vũ khí khỏi danh mục sử dụng và chấm dứt sản xuất các loại vũ khí đó.

Bên cạnh tổ hợp robot Uran, còn có tổ hợp robot Nerekhta. Trước khi tham chiến, tổ hợp này được cài đặt bản đồ địa hình và các mục tiêu quan trọng cần phải tiêu diệt. Sau đó, binh lính điều khiển chỉ việc bấm nút và robot bắt đầu thực hiện các nhiệm vụ đã được cài đặt.

Trong quân đội Nga đã có đơn vị được trang bị 20 robot tấn công trên.

Trong những năm gần đây, việc robot hóa đã trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác tái trang bị cho quân đội Nga. Vũ khí chiến đấu thông minh đã thấy ở khắp nơi, như: Trong vũ trụ, trên không, trên bộ, trên mặt nước, dưới nước.

Mới đây, Tư lệnh lực lượng vũ trụ Mỹ, Tướng John Raymond bày tỏ lo ngại trước những hoạt động “bất thường” của vệ tinh Kosmos 2542 của Nga. Điều làm người Mỹ hết sức ngạc nhiên là vệ tinh - robot này đã tiến sát tới vệ tinh do thám 245 của Mỹ.

Chắc chắn trong những năm tới đây, nước Nga sẽ có máy bay tiêm kích không người lái đầu tiên, hay còn gọi là “robot bay”.

Ngoài ra, máy bay Su 57 của Nga đã phát triển ở thế hệ thứ 6. Phi công được thay bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Su-57 cũng có thể là trạm chỉ huy trên không cho robot biết bay khác - những thiết bị bay không người lái mang tên "Okhotnic”.

Những năm gần đây, Nga đã sản xuất hàng loạt loại thiết bị bay không người lái (UAV), từ hạng nhẹ, hạng trung đến hạng nặng. Nhiều mẫu trong số đó không thua kém gì các mẫu Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo.

Không loại trừ, trong tương lai không xa, bên cạnh những tổ hợp robot Uran, tổ hợp robot Nerekhta còn xuất hiện xe tăng robot.

Đối với robot dưới biển, tàu ngầm không người lái Poseidon đang hoàn tất giai đoạn thử nghiệm. Tàu ngầm này có khả năng lặn sâu hơn 1.000m - độ sâu mà không một loại vũ khí nào của đối phương có thể bắn tới được.

Poseidon có thể di chuyển với tốc độ 200km/h, bí mật tiếp cận bờ biển của đối phương, ẩn mình dưới lớp bùn và chờ lệnh tấn công.

Vũ khí của tương lai

Rất có thể, trong tương lai không xa, Nga sẽ sản xuất tàu ngầm kích thước nhỏ, không có tổ lái. Loại tàu mini này sẽ tập hợp lại như “đàn cá” tấn công tàu ngầm và tàu chiến đối phương. Khi loại tàu này ra đời thì chiến lược và chiến thuật tác chiến dưới biển sẽ thay đổi cơ bản.

Khi đề cập chủ đề vũ khí của tương lai, Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu nhấn mạnh, nước Nga vẫn còn nhiều điều phải làm.

Ông Shoigu khẳng định: “Cách đây 20 năm, chúng ta đã được xem những thước phim khoa học viễn tưởng, nội dung phim có nói về cuộc chiến mà ở đó các bên đã sử dụng thanh kiếm laser. Ngày nay điều đó đã trở thành hiện thực. Thanh kiếm laser ở đây chính là tổ hợp Peresvet (tổ hợp chiến đấu tiên tiến của Nga)".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng tiết lộ, tổ hợp Peresvet sẽ được nghiên cứu phát triển ở phiên bản cao cấp hơn.

Giới chuyên môn nhận định, vũ khí tương lai mà Bộ trưởng Shoigu muốn nhắc tới là loại vũ khí dựa trên các nguyên lý vật lý, những vũ khí còn đang nằm trong phòng thí nghiệm, phòng thiết kế của Nga và của các nước khác. Đó có thể là vũ khí năng lượng, vũ khí điện từ, vũ khí vi sóng, vũ khí siêu âm, vũ khí vô tuyến điện...

Theo số liệu cập nhật của Viện hàn lâm khoa học Nga thì các nhà khoa học nước này đã thử nghiệm thành công pháo điện từ - loại pháo được vận hành trên đường ray.

Vũ khí này có thể xuyên thủng mọi vỏ thép, đốt cháy mọi loại vi mạch, phá hủy động cơ máy bay và vô hiệu hóa hệ thống nhảy dù.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nga hoàn chỉnh

Nga hoàn chỉnh "lá chắn" cuối cùng cho vũ khí phòng không vũ trụ bá chủ thế giới hiện nay

Tổ hợp tên lửa phòng không-phòng thủ tên lửa S-500 Prometheus được coi là một trong những chương trình phát triển vũ khí tham vọng nhất của Quân đội Nga trong thập niên đầu thế kỷ 21.

Đăng ngày: 21/05/2021
Hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm sắt) của Israel hoạt động như thế nào?

Hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm sắt) của Israel hoạt động như thế nào?

Vòm sắt được phát triển trong 3 năm với chi phí 200 triệu USD, đưa vào hoạt động từ năm 2011.

Đăng ngày: 14/05/2021
Top 6 vũ khí khắc tinh của tàu ngầm: Khủng khiếp nhất là loại số 1

Top 6 vũ khí khắc tinh của tàu ngầm: Khủng khiếp nhất là loại số 1

Tàu ngầm là vũ khí lợi hại trong chiến tranh, nhưng nó vẫn phải đối mặt với nguy hiểm từ hàng loạt vũ khí có khả năng khắc chế hiệu quả.

Đăng ngày: 10/05/2021
Nga chế tạo tàu tuần tra lai đầu tiên có khả năng lặn như tàu ngầm

Nga chế tạo tàu tuần tra lai đầu tiên có khả năng lặn như tàu ngầm

Với khả năng lặn, tàu tuần tra Dự án Strazh BOSS (Người bảo vệ) có thể được sử dụng như một tàu ngầm cổ điển để trinh sát, cứu hộ, hay làm phương tiện huấn luyện chi phí thấp để đào tạo ban đầu cho thủy thủ tàu ngầm.

Đăng ngày: 07/05/2021
Tàu đổ bộ Pháp hoạt động như kỳ nhông: di chuyển từ nước lên cạn không cần bánh xe

Tàu đổ bộ Pháp hoạt động như kỳ nhông: di chuyển từ nước lên cạn không cần bánh xe

Khác với nhiều mẫu tàu đổ bộ khác, mẫu tàu đổ bộ độc đáo này của Pháp được gắn hệ thống bánh xích, cho phép nó có thể di chuyển được trên các địa hình khác nhau dễ dàng.

Đăng ngày: 16/03/2021
Không quân Mỹ lo ngại vũ khí xung điện từ

Không quân Mỹ lo ngại vũ khí xung điện từ

Các quan chức tại căn cứ không quân ở Lackland, Texas, đã yêu cầu kiểm tra, xác định các thiết bị có thể dễ bị tấn công bởi vũ khí xung điện từ.

Đăng ngày: 15/03/2021
Bí mật

Bí mật "chiếc cưa xương" của Adolf Hitler khiến lính Mỹ khiếp đảm

Quân đội Mỹ từng phải làm hẳn một bộ phim để động viên các binh sĩ không mất tinh thần trước hỏa lực khủng khiếp của " lưỡi cưa tròn" MG42.

Đăng ngày: 12/03/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News