Nỗ lực bảo vệ gấu trắng của Nga, Mỹ thất bại

Mặc dù Mỹ, Nga cùng kêu gọi các nước tăng cường bảo vệ gấu Bắc Cực, đề xuất cấm mua, bán các bộ phận của loài gấu này vẫn không được thông qua trong hội nghị CITES tại Thái Lan.

Hoạt động xuất khẩu da, răng và móng của gấu trắng từ Canada là đề tài được tranh luận sôi nổi tại phiên họp hôm 7/3 trong khuôn khổ hội nghị Công ước về Buôn bán quốc tế Các loài hoang dã nguy cấp (CITES) ở thành phố Bangkok, Guardian đưa tin.

Với sự ủng hộ của Nga, phái đoàn Mỹ lập luận rằng, mặc dù biến đổi khí hậu và hiện tượng băng tan ở Bắc Cực là mối hiểm họa lớn nhất đối với hơn 20.000 gấu trắng trên thế giới, săn bắt cũng là một mối họa đáng sợ đối với sự tồn vong của chúng.


Canada là nước duy nhất cho phép người dân xuất khẩu da,
lông và các sản phẩm từ gấu Bắc Cực. (Ảnh: National Geographic)

“Giới khoa học vẽ lên một tương lai u ám đối với gấu Bắc Cực. Một lệnh cấm xuất khẩu các sản phẩm từ gấu trắng sẽ mang đến cho chúng cơ hội sống sót cao hơn trong tự nhiên cho tới khi loài người có thể giải quyết biến đổi khí hậu”, trưởng đoàn Mỹ phát biểu trước đại biểu của 178 nước trong hội nghị CITES.

Nhưng Canada, nơi 2/3 số gấu trắng trên thế giới sống và là nước duy nhất cho phép xuất khẩu các sản phẩm từ gấu trắng, khẳng định rằng giới khoa học không có đủ bằng chứng để chứng minh rằng số lượng gấu Bắc Cực đang giảm mạnh. Đoàn đại biểu Canada tuyên bố chính phủ của họ đã áp dụng những quy định nghiêm ngặt để đảm bảo rằng hoạt động săn gấu sẽ giúp chúng duy trì số lượng một cách bền vững.

38 nước ủng hộ đề xuất của Nga và Mỹ, 42 nước chống và 46 nước bỏ phiếu trắng. Đại biểu của một số nước không bỏ phiếu.

Khoảng 600 con gấu Bắc Cực bị giết mỗi năm tại Canada. Chúng chết bởi hoạt động săn bắn của thổ dân Inuit và những thợ săn nước ngoài. Da và các bộ phận cơ thể của khoảng một nửa số gấu đó được xuất khẩu.

TIN CŨ HƠN
Khám phá gây sốc về loài sư tử ít ai ngờ đến

Khám phá gây sốc về loài sư tử ít ai ngờ đến

Loài sư tử có thể sống được 14 năm trong môi trường tự nhiên và 20 năm nếu bị nuôi nhốt.

Đăng ngày: 04/11/2025
Thằn lằn quỷ gai hút nước từ cát sa mạc

Thằn lằn quỷ gai hút nước từ cát sa mạc

Thằn lằn quỷ gai sử dụng làn da như một ống hút nước, giúp chúng sống sót trên sa mạc khô cằn ở Australia.

Đăng ngày: 03/11/2025
Nổi da gà với loài động vật chân bụng có áo giáp sắt

Nổi da gà với loài động vật chân bụng có áo giáp sắt

Nhìn loài động vật kỳ lạ này, người ta liên tưởng ngay tới một con ốc sên với cái áo giáp sắt và những chiếc lông ghê rợn.

Đăng ngày: 01/11/2025
Những sự thật bất ngờ về loài gấu Koala

Những sự thật bất ngờ về loài gấu Koala

Gấu Koala, hay gấu túi (tên khoa học: Phascolarctos cinereus) là một loài thú có túi ăn thực vật sống tại Úc và là loài vật duy nhất hiện còn sống trong họ Phascolarctidae.

Đăng ngày: 24/10/2025
Quái vật lợn có bộ dạng kỳ dị ở Indonesia

Quái vật lợn có bộ dạng kỳ dị ở Indonesia

Sở hữu những chiếc răng nanh là một niềm tự hào mà bao loài vật mong muốn, tuy nhiên cũng có những chiếc răng nanh gây không ít phiền phức cho một số loài, thậm chí là có thể giết chúng.

Đăng ngày: 24/10/2025
Taipan nội địa: Loài rắn có nọc độc giết chết 100 người cùng lúc

Taipan nội địa: Loài rắn có nọc độc giết chết 100 người cùng lúc

Sinh sống chủ yếu tại các vùng nội địa ở Australia, loài động vật sở hữu nọc độc khủng khiếp nhất thế giới này có thể giết chết 100 người sau 45 phút cắn.

Đăng ngày: 22/10/2025
Những loài rắn độc ở Việt Nam

Những loài rắn độc ở Việt Nam

Việt Nam là nơi cư ngụ của gần 200 loài rắn, trong đó 53 loài rắn độc chủ yếu thuộc hai họ rắn lục và rắn hổ. Nhiều loài có nọc độc gây chết người chỉ sau thời gian ngắn.

Đăng ngày: 22/10/2025
Khoa Học News