Nọc độc bò cạp có thể chữa được bệnh lao kháng thuốc

Trong tương lai, nọc độc của bọ cạp có thể trở thành phương thuốc chữa bệnh cho con người. Thử nghiệm trên chuột cho thấy một số loại nọc độc bò cạp có thể tiêu diệt được vi khuẩn gây bệnh, kể cả vi khuẩn lao kháng thuốc.

Loại nọc độc mà các nhà khoa học sử dụng trong nghiên cứu được lấy từ loài bọ cạp Diplocentrus melici ở Mexico. Nọc độc chứa hai loại hóa chất có khả năng kháng khuẩn và tiêu diệt một số chủng vi khuẩn gây bệnh lao, theo Daily Mail.

Mọi chuyện bắt đầu khi trong một lần nghiên cứu, các sinh viên đã bắt được một số con bọ cạp Diplocentrus melici và lấy nọc độc của chúng. Lượng nọc độ này chỉ là 0,5 micro lít, tức chưa bằng 1/10 lượng máu mà một lần muỗi hút.

Nọc độc bò cạp có thể chữa được bệnh lao kháng thuốc
Nọc độc của một loại bọ cạp ở Mexico có thể cung cấp phương thuốc để điều trị la, kể cả lao kháng thuốc. (Ảnh: Shutterstock).

Loading...

Những kiểm tra sau đó phát hiện trong nọc độc có chứa 2 hợp chất gọi là benzoquinones. Chúng có cấu trúc tương tự nhau, nhưng một loại có chứa oxgygen, loại còn lại chứa lưu huỳnh.

Nhóm nghiên cứu phát hiện một trong hai chất này đã tiêu diệt được Staphylococcus aureus, loại vi khuẩn gây nhiễm trùng da.

Trong khi đó, loại hóa chất còn lại đã tiêu diệt được nhiều chủng vi khuẩn gây khuẩn lao, kể cả chủng bình thường và kháng thuốc.

Chất chiết xuất từ nọc bọ cạp mặc dù giết chết vi khuẩn lao nhưng lại không gây tổn hại các mô khỏe mạnh của màng phổi chuột. Điều này có nghĩa chúng không gây độc lên cơ thể sinh vật, theo Daily Mail.

“Những hợp chất này có thể không phải là thành phần gây độc của nọc độc bọ cạp. Chúng tôi không biết tại sao con vật lại tạo ra hợp chất này”, giáo sư Richard Zare, một trong những tác giả chính của nghiên cứu tại Đại học Stanford (Mỹ), cho biết.

Ông cùng với cộng sự là giáo sư Louiances Possani tại Đại học Tự trị Quốc gia Mexico đã nghiên cứu về nọc độc của bọ cạp suốt 45 năm qua. Mục tiêu của họ là tìm kiếm và vận dụng nọc độc bọ cạp cho mục đích chữa bệnh.

Tuy nhiên, phương thuốc tiềm năng từ nọc độc bọ cạp lại có một nhược điểm là rất khó để chiết xuất được nọc độc từ loài bò cạp nguy hiểm này.

Hơn nữa, chi phí để bào chế ra 1 lít thuốc lên đến 9,5 triệu USD (khoảng hơn 220 tỉ đồng). Đây sẽ là một trong những loại vật liệu đắt nhất thế giới, theo Daily Mail.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu

Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu "béo" cỡ nào không?

Lại một màu Trung thu nữa đến, và bánh trung thu chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 8.

Đăng ngày: 12/09/2019
Hiểm họa từ việc đốt pháo sáng

Hiểm họa từ việc đốt pháo sáng

Pháo sáng chứa hóa chất độc hại cho hệ hô hấp gây khó thở và phù các mao mạch làm tắt đường thở.

Đăng ngày: 12/09/2019
Dấu hiệu nhận biết bệnh tâm thần phân liệt

Dấu hiệu nhận biết bệnh tâm thần phân liệt

Trầm cảm, hoang tưởng, rối loạn tư duy, cách ly với xã hội, giảm hiệu suất làm việc... là những dấu hiệu nhận biết bệnh tâm thần phân liệt. - VnExpress Sức Khỏe

Đăng ngày: 25/06/2019
Tinh trùng đông lạnh có thể sống ngoài không gian

Tinh trùng đông lạnh có thể sống ngoài không gian

Tinh trùng đông lạnh vẫn sống sót sau khi tiếp xúc với môi trường vi trọng lực, mở ra khả năng ngân hàng tinh trùng ngoài không gian.

Đăng ngày: 25/06/2019
Điều gì xảy ra bên trong cơ thể con người và bộ não khi ngất xỉu?

Điều gì xảy ra bên trong cơ thể con người và bộ não khi ngất xỉu?

Có lẽ bạn thậm chí đã trải nghiệm cảm thấy lâng lâng, dạ dày có thể đau, lòng bàn tay ướt đẫm mồ hôi, tầm nhìn khép lại, sau đó, thức dậy trên sàn nhà, nhìn lên trần nhà và nhận ra mình đã ngất đi. Chuyện gì đã xảy ra?

Đăng ngày: 24/06/2019
7 động tác đơn giản tự làm để phòng bệnh về cổ do cúi xuống dùng smartphone

7 động tác đơn giản tự làm để phòng bệnh về cổ do cúi xuống dùng smartphone

Bài viết này sẽ chia sẻ tới bạn 7 bài tập đơn giản giúp bảo vệ và ngăn các bệnh liên quan đến cổ do quá trình cúi xuống dùng smartphone lâu ngày.

Đăng ngày: 24/06/2019
Hộp sọ

Hộp sọ "mọc" gai nghi do nghiện điện thoại thông minh

Sử dụng điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử cầm tay nhiều làm xuất hiện gai nhỏ ở khu vực sau cổ, gần hộp sọ.

Đăng ngày: 22/06/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News