Nơi được mệnh danh là thủ phủ cá mập cắn

Quận Volusia của bang Florida ghi nhận số vụ cá mập cắn nhiều nhất thế giới từ năm 1882 đến năm 2023.

Nơi được mệnh danh là thủ phủ cá mập cắn
Cá mập vây quanh người lướt sóng ở bãi biển New Smyrna. (Ảnh: Fox News)

Dữ liệu từ cổng International Shark Attack File (ISAF) của Bảo tàng Florida, cơ sở dữ liệu toàn diện duy nhất trên thế giới về tất cả các vụ cá mập tấn công, cho thấy Florida dẫn đầu danh sách với 259 vụ từ năm 2012 tới năm 2021, vượt xa Australia ở vị trí số 2, Business Insider hôm 24/9 đưa tin. Tuy nhiên, quận Volusia, nơi có những bãi biển nổi tiếng như Daytona và New Smyrna, ở vùng ven biển phía đông Florida, được mệnh danh là "thủ phủ cá mập cắn trên thế giới". Đây là nơi người đi bơi và lướt sóng dễ bị cá mập đe dọa nhất trong bang, với 343 trường hợp cá mập cắn được ghi nhận từ năm 1882 đến năm 2023, lớn hơn gấp đôi quận lân cận Brevard xếp thứ nhì, theo ISAF.

Gavin Naylor, giám đốc Chương trình nghiên cứu cá mập Florida, cho biết nguyên nhân là do khu vực ngoài khơi Volusia có mật độ cá đối và cá mòi dầu cao và nhiều ngọn sóng cao để lướt.

"Nước chảy ra khỏi vịnh Ponce, phía bắc khu vực có nhiều vụ cá mập cắn nhất, luôn có mật độ cá mồi cao. Nơi này cũng là môi trường năng lượng cao với nhiều hoạt động sóng. Nước cuộn lên khiến tầm nhìn hạn chế và thu hút người lướt sóng. Trong khi đó, các loài cá mồi thu hút cá mập, nhưng tầm nhìn kém trong vùng khiến việc bắt chúng trở nên khó khăn, dẫn tới cá mập nhắm vào cánh tay hoặc chân chìa ra ngoài ván lướt sóng".

Dữ liệu của ISAF chỉ ra hoạt động, địa điểm và thời gian dễ bị cá mập tấn công nhất là lướt sóng ngoài khơi quận Volusia trong khoảng 2 - 3 giờ chiều trong tháng 9. Cá mập đi săn ở vùng biển thuộc quận Volusia và hầu hết những loài gây tai nạn bao gồm cá mập vây đen, cá mập bò và cá mập Requiem.

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, có 7 vụ cá mập cắn được ghi nhận ở quận Volusia. Một người lướt sóng bị cắn vào mặt ở vùng nước ngoài khơi bãi biển New Smyrna Beach hôm 12/9. Mark Summersett, 38 tuổi, bị tấn công khi đang lướt sóng gần đê chắn sóng ở bãi biển, theo đội trưởng cứu hộ hải dương Alex Miller.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Rò rỉ khí methane ở độ sâu bất thường dưới biển Baltic

Rò rỉ khí methane ở độ sâu bất thường dưới biển Baltic

Ngày 22/9, các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển cho biết họ đã phát hiện một lượng lớn khí methane, một loại khí đốt nóng hành tinh rất nhanh, rò rỉ ở các độ sâu chưa từng thấy dưới biển Baltic.

Đăng ngày: 26/09/2023
Con cá già nhất thế giới sống trong thủy cung

Con cá già nhất thế giới sống trong thủy cung

Methuselah, thuộc loài cá phổi Australia, sống trong Thủy cung Steinhart của Viện Hàn lâm Khoa học California, lập kỷ lục với thời gian sống khoảng một thế kỷ.

Đăng ngày: 25/09/2023
Sau thám hiểm không gian, Ấn Độ muốn nghiên cứu biển sâu

Sau thám hiểm không gian, Ấn Độ muốn nghiên cứu biển sâu

Ấn Độ đang đóng tàu lặn có người lái đầu tiên để tiến hành sứ mệnh nghiên cứu tài nguyên biển sâu và đánh giá đa dạng sinh học.

Đăng ngày: 13/09/2023
Đàn cá mập đầu búa tụ tập khi trăng tròn, chuyện gì xảy ra?

Đàn cá mập đầu búa tụ tập khi trăng tròn, chuyện gì xảy ra?

Mỗi mùa hè phương Nam và vào ngày trăng tròn, những con cá mập đầu búa cái lại bí ẩn tụ tập về các đảo san hô ở Polynesia thuộc Pháp.

Đăng ngày: 10/09/2023
Các nhà khoa học bối rối với

Các nhà khoa học bối rối với "quả trứng vàng" bí ẩn tìm thấy ở đáy biển sâu, không rõ đây là vật thể gì

Theo giới nghiên cứu, trong bối cảnh 2/3 dạng sống ở các đại dương sâu chưa được con người hiểu biết hết, phát hiện mới nhất này có thể đánh dấu một khám phá mới đầy thú vị.

Đăng ngày: 09/09/2023
Cá voi sát thủ xé toạc bụng cá mập voi để moi gan

Cá voi sát thủ xé toạc bụng cá mập voi để moi gan

Cá voi sát thủ nuốt chửng lá gan và bỏ mặc xác cá mập dài hơn 8cm chìm dần xuống đáy biển ngoài khơi Mexico.

Đăng ngày: 08/09/2023
Đâu là lời giải cho hình thù

Đâu là lời giải cho hình thù "quái dị" của những loài cá sống dưới vùng biển sâu?

Các loài cá biển sâu đã phát triển những đặc điểm độc đáo để phát triển được trong môi trường sống khắc nghiệt.

Đăng ngày: 06/09/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News