Núi lửa dưới đáy Thái Bình Dương phun trào dữ dội, gây sóng thần ở Nhật, Mỹ và nhiều nước khác

Một ngọn núi lửa ngầm nằm dưới đáy biển ở Thái Bình Dương đã bất ngờ phun trào dữ dội và gây ra một đợt sóng thần ở Tonga, Nhật Bản, Mỹ, khiến một số nước khác cũng phải ban bố cảnh báo sóng thần.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Quốc gia NWS ở thành phố Palmer, bang Alaska, đã phát đi những thông báo nghiêm trọng về đợt sóng thần ảnh hưởng lớn đối với Bờ Tây Hoa Kỳ bao gồm các bang California, Oregon, Washington và Alaska.

Núi lửa dưới đáy Thái Bình Dương phun trào dữ dội, gây sóng thần ở Nhật, Mỹ và nhiều nước khác
Đợt phun trào đã gây ra tiếng nổ lớn có thể nghe rõ ở nơi cách đó 800km.

Theo hãng tin RT, núi lửa Tonga-Hunga Haʻapai dưới đáy Thái Bình Dương ngày 15/1 đã phun trào dữ dội. Tonga-Hunga Haʻapai nằm cách đảo chính Tongatapu của Tonga khoảng 65km về phía Nam. Đợt phun trào đã gây ra tiếng nổ lớn có thể nghe rõ ở nơi cách đó 800km.

⁠Cảnh báo mạnh mẽ từ Cơ quan Thời tiết Quốc gia Seattle đã được ban hành cho Bờ biển Thái Bình Dương Hoa Kỳ hôm thứ Bảy. "Di chuyển ra khỏi bãi biển và ra khỏi các bến cảng và bến du thuyền ở những khu vực này", NWS Seattle đã tweet.⁠

Vụ phun trào gây ra tiếng nổ lớn vọng xa hàng trăm km. "Cảm giác như sấm rền", một người dân ở Fiji, nơi cách núi lửa khoảng 800km, cho biết. Thậm chí ở New Zealand cách Tonga khoảng 2.300km, một số người dân cũng nghe thấy tiếng nổ.

Một loạt quốc gia đã ban bố cảnh báo sóng thần như Tonga, Fiji, Vanuatu, Nhật Bản, Mỹ. Tại Tonga, sóng thần cao 1,2m đã ập vào khu vực thủ đô Nukualofa.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hàng triệu người Mỹ sống trong cái lạnh tới -42 độ C, rét nhất trong 3 năm

Hàng triệu người Mỹ sống trong cái lạnh tới -42 độ C, rét nhất trong 3 năm

Hàng triệu người Mỹ đang sống trong thời tiết lạnh tê tái, có nơi nhiệt độ giảm xuống tới -42 độ C.

Đăng ngày: 12/01/2022
Biến đổi khí hậu khiến Bắc Cực có nhiều sét hơn

Biến đổi khí hậu khiến Bắc Cực có nhiều sét hơn

Năm 2021 vùng Bắc Cực đã chứng kiến 7.278 tia sét gấp đôi so với 9 năm trước đó cộng lại. Đây là một hiện tượng hiếm gặp.

Đăng ngày: 11/01/2022
Khoa học cảnh báo thảm họa

Khoa học cảnh báo thảm họa "Icemageddon" kèm theo thời tiết khắc nghiệt

Thời tiết khắc nghiệt diễn ra nhiều ngày ở bang Alaska (Mỹ) kéo theo nhiệt độ thấp kỷ lục và những trận mưa như trút nước đã khiến các nhà chức trách cảnh báo về " Icemageddon".

Đăng ngày: 07/01/2022
Siêu núi lửa khổng lồ có thể nằm dưới quần đảo Alaska

Siêu núi lửa khổng lồ có thể nằm dưới quần đảo Alaska

Các nhà nghiên cứu tìm thấy nhiều bằng chứng hé lộ sự tồn tại của một siêu núi lửa nối liền với 7 núi lửa khác trên quần đảo Aleut.

Đăng ngày: 05/01/2022

"Bóng ma sa mạc" đang ăn thủng tầng Ozone, làm địa cầu "khó thở"?

Bụi sa mạc - mịn và có khả năng vươn cao lên bầu trời như những bóng ma - có khả năng phá hủy nhiều chất gây ô nhiễm, nhưng cũng âm thầm gây những tác động đáng sợ.

Đăng ngày: 04/01/2022
Hố tử thần sâu 100m giữa sa mạc ở Qatar

Hố tử thần sâu 100m giữa sa mạc ở Qatar

Musfur, hố tử thần sâu nhất có thể tiếp cận từng được phát hiện ở Qatar, cung cấp cho các chuyên gia thông tin về lịch sử địa chất.

Đăng ngày: 04/01/2022
Phát hiện một loại bão chưa từng biết mang tên:

Phát hiện một loại bão chưa từng biết mang tên: "Hồ khí quyển"

Các nhà khoa học vừa phát hiện một kiểu thời tiết mới đó là hồ khí quyển. Trong hồ khí quyển có các vũng nước nhỏ, di chuyển chậm tạo thành những cơn mưa bão.

Đăng ngày: 28/12/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News