Nước ấm lên, biển ngoài khơi California hóa "công viên cá mập trắng"

Các nhà khoa học nghi ngờ nhiệt độ ấm lên có thể giải thích sự hiện diện của cá mập trắng ở vịnh Monterey, California.

Một nhóm cá mập trắng lớn đã tới cư trú dọc theo bờ biển miền Trung California, làm say mê những người đi biển, cư dân, các phương tiện truyền thông địa phương và các nhà khoa học.

Các nhà sinh vật học biển đang tìm hiểu lý do cá mập - loài cá săn mồi lớn nhất thế giới - mạo hiểm đến vịnh Monterey của California.

Những con cá mập trắng trưởng thành thường cư trú ở vùng biển ấm ở miền Nam California, gần biên giới Mỹ - Mexico. Nhưng loài cá này ngày càng lang thang về phía bắc trong vài năm qua, dẫn đến việc chúng xuất hiện thường xuyên ở vịnh Monterey kể từ năm 2014.

Loading...

Nước ấm lên, biển ngoài khơi California hóa công viên cá mập trắng
Cá mập lang thang ngày càng nhiều về phía bắc trong vài năm qua và thường xuyên xuất hiện ở Vịnh Monterey kể từ năm 2014. (Ảnh: Santa Cruz Whale Watching and Stagnaro Charter Boats).

Các nhà khoa học nghi ngờ nhiệt độ ấm lên của đại dương có thể đóng vai trò trong sự chuyển dịch đáng ngạc nhiên của cá mập.

"Cá mập trắng là loài chịu nhiệt - chúng có nhiệt độ bên trong ấm hơn, khiến chúng giống động vật có vú hơn là cá. Đặc biệt khi mới được sinh ra, chúng phải ở trong phạm vi nhiệt độ vàng không quá nóng, không quá lạnh", Sal Jorgensen, nhà nghiên cứu cao cấp về cá mập trắng ở Thái Bình Dương tại Thủy cung vịnh Monterey, nói với Guardian.

Cùng với các nhà nghiên cứu tại các trường đại học địa phương, Jorgensen đang gắn thẻ và theo dõi những con cá mập trắng, để hiểu rõ hơn về cách những loài săn mồi biển lớn, cổ đại này đối phó với biến đổi khí hậu.

Ông nói rằng nhiệt độ đại dương ấm lên - do khủng hoảng khí hậu - có thể đã thu hút những con cá mập đến những vùng trước đây quá lạnh để sống thoải mái.

Nhóm cá mập non di cư đến vịnh Monterey đã gây ra một số cảnh báo. Các phương tiện truyền thông địa phương đã cử phóng viên lên trực thăng để ghi lại hình ảnh của chúng. Các công ty thuyền du lịch bắt đầu cung cấp các chuyến đi xem cá mập.

Các chuyên gia nói rằng nhóm gây ra ít nguy hiểm cho con người. Cá mập trắng trưởng thành, có thể dài tới 6m là loài săn mồi đỉnh cao chuyên săn các động vật có vú biển như sư tử biển và hải cẩu. Con non nhỏ hơn một nửa, chỉ ăn cá và mực nhỏ.

Nhiều biện pháp bảo vệ được ban hành từ giữa những năm 1990 ở California đã giúp cho quần thể cá mập trắng địa phương phát triển mạnh, mặc dù các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu quy mô và xu hướng cá thể chính xác.

Một nghiên cứu năm 2011 ước tính có 219 cá mập trắng lớn trưởng thành sống ngoài khơi bờ biển miền Trung California. Loài này được phân loại là nhóm dễ bị tổn thương trong danh sách đỏ của Liên minh Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (IUCN).

Loading...
TIN CŨ HƠN
Loài cá “vũ trang” như chiến binh độc đáo ở biển Đông

Loài cá “vũ trang” như chiến binh độc đáo ở biển Đông

Những con cá quả thông "vũ trang" bản thân như những xe bọc thép hầm hố, là sinh vật gây thích thú có ở vùng biển Đông. Loài cá này yêu cầu ngặt nghèo về điều kiện sống.

Đăng ngày: 27/07/2019
Sâu biển dài 70cm nuốt chửng cá sòng trong bể thủy cung

Sâu biển dài 70cm nuốt chửng cá sòng trong bể thủy cung

Con sâu biển nhăn nheo chỉ mất vài phút để nuốt chửng xác cá sòng rơi xuống đáy bể thủy cung ở Nagoya, Nhật Bản.

Đăng ngày: 26/07/2019
Cá mập tí hon có khả năng tự phát sáng hút con mồi

Cá mập tí hon có khả năng tự phát sáng hút con mồi

Loài cá mập thường rình mò và đánh hơi con mồi trước khi chúng tấn công. Nhưng tất cả những gì loài cá mập mới được phát hiện này cần làm là phát sáng trong bóng tối, và con mồi sẽ tự đến với chúng.

Đăng ngày: 23/07/2019
Bí ẩn hàng loạt xác cá voi chết dạt vào bờ không lý giải nổi

Bí ẩn hàng loạt xác cá voi chết dạt vào bờ không lý giải nổi

Khách du lịch trong một chuyến tham quan bằng trực thăng đã phát hiện ra xác của hàng loạt con các voi ở Löngufjörur, phía tây Iceland vào thứ năm.

Đăng ngày: 23/07/2019
Ngộ nghĩnh loài mực đáng yêu như chú heo con

Ngộ nghĩnh loài mực đáng yêu như chú heo con

Đại dương ẩn chứa những sinh vật kỳ lạ, mực heo là một trong số ấy. Đúng như tên gọi, chúng có phần thân tròn ú, cái mõm giống heo nhưng lại có đôi mắt to và những xúc tu của loài mực.

Đăng ngày: 22/07/2019
Hàng ngàn con cùng bơi sát nhau nhưng không hề va chạm, bí mật của loài cá là gì?

Hàng ngàn con cùng bơi sát nhau nhưng không hề va chạm, bí mật của loài cá là gì?

“Đàn cá” là thuật ngữ dùng để chỉ tập hợp những con cá cùng loài, cùng bơi với nhau một cách có phối hợp. T

Đăng ngày: 20/07/2019
San hô là thực vật hay động vật?

San hô là thực vật hay động vật?

San hô là một loài động vật bậc thấp thuộc ngành ruột khoang, có hai lá phôi, thường dùng xúc tu quanh miệng dùng để bắt mồi.

Đăng ngày: 18/07/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News