Nước tiểu có mùi lạ là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe mà bạn không nên coi thường

Mỗi người lại có mùi nước tiểu khác nhau, mang đặc trưng của riêng họ. Có thể bạn thấy nước tiểu của mình có mùi trái cây nhưng người khác lại nói rằng mùi của họ mang lại cảm giác khá nồng, giống như gừng hay tỏi... Tuy nhiên, mọi thứ không phải lúc nào cũng hoàn toàn bình thường. Sẽ có lúc bạn nhận ra những dấu hiệu bất thường và bắt đầu thắc mắc về vấn đề này. Vậy thì ngay bây giờ, nếu nước tiểu của bạn có những mùi như sau, hãy chú ý để kịp thời phán đoán những gì đang xảy ra trong cơ thể.

1. Mùi giống như Amoniac

Nếu nước tiểu của bạn có mùi hăng, khai giống như mùi Amoniac, điều đó có nghĩa cơ thể bạn đang bị mất nước, dẫn đến nước tiểu bị cô đặc. Đáng lo ngại hơn, theo Tiến sĩ Agarwal, khi mùi Amoniac trong nước tiểu của bạn đi kèm với triệu chứng nóng rát, đau khi đi tiểu thì có thể bạn đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).

Nước tiểu có mùi lạ là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe mà bạn không nên coi thường
Nếu nước tiểu của bạn có màu ở khoảng giữa màu trong và màu vàng nhạt nghĩa là lượng nước bạn uống đã đủ nhiều.

Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách uống nhiều nước. Nước có khả năng làm loãng nước tiểu của bạn, từ đó sẽ chế ngự được mùi khai. Và sẽ có lúc bạn thắc mắc rằng liệu lượng nước mình uống đã đủ hay chưa, điều đó sẽ được phản ánh qua màu của nước tiểu. Nếu nước tiểu của bạn có màu ở khoảng giữa màu trong và màu vàng nhạt, nghĩa là lượng nước bạn uống đã đủ nhiều (Theo Cleveland Clinic).

2. Mùi tanh

Loading...

Có thể bạn đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu nếu bạn ngửi thấy nước tiểu của mình có mùi tanh. Thường là bị nhiễm Trichomoniasis - đây là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) và có thể ảnh hưởng tới bất kỳ giới tính nào. Tuy nhiên, ở nam giới sẽ không xuất hiện triệu chứng này. Trong khi đối với nữ giới, có thể dịch âm đạo sẽ xuất hiện mùi tanh. Cùng với mùi tanh, hôi này, dịch tiết ra có thể là màu vàng xanh, điều đó phản ánh âm đạo của bạn đang bị kích ứng (Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh).

3. Mùi ngọt

Nước tiểu có mùi ngọt thường liên quan tới bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh tiểu đường. Theo Tiến sĩ Agarwal, người bệnh tiểu đường thường mô tả nước tiểu của họ có mùi khá ngọt. Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường hoặc không kiểm soát được lượng đường trong cơ thể, đường sẽ được đào thải trong nước tiểu của bạn và nó tạo thêm mùi ngọt. Bên cạnh đó, những người cảm thấy nước tiểu của mình có mùi ngọt thường có các dấu hiệu khác như đi vệ sinh liên tục và luôn có cảm giác muốn đi vệ sinh nhiều hơn.

4. Mùi nồng

Nước tiểu có mùi lạ là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe mà bạn không nên coi thường
Nước tiểu có mùi nồng có thể do bạn đang sử dụng các loại thực phẩm chức năng, các thành phần bổ sung...

Nước tiểu có mùi nồng phản ánh cơ thể bạn đang bị mất nước hoặc cũng có thể do bạn đang sử dụng các loại thực phẩm chức năng, các thành phần bổ sung... Tuy nhiên, theo Cleveland Clinic, một nguyên nhân khác đằng sau việc nước tiểu có mùi nồng là do bạn sử dụng vitamin B6. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách uống nhiều nước hơn hoặc cân nhắc chuyển sang một loại vitamin khác có chứa hàm lượng B6 thấp hơn.

5. Mùi hôi

Theo Tiến sĩ Agarwal, đôi khi sẽ có những kết nối bất thường giữa đường tiết niệu và đường tiêu hoá, được gọi là lỗ rò. Điều đó khiến cho những thành phần trong phân bị đào thải qua nước tiểu. Bạn có thể sẽ ngửi thấy những mùi hôi rất khó chịu vì những hạt phân này.

Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ với bác sĩ, họ sẽ tư vấn kỹ càng và giúp bạn tìm ra nguyên nhân cơ bản của lỗ rò (chẳng hạn như ung thư ruột kết hoặc rối loạn viêm). Có thể họ sẽ khuyên bạn nên phẫu thuật (Theo Urology Care Foundation).

Loading...
TIN CŨ HƠN
Cách xử lý khi bị chấn thương do chơi thể thao

Cách xử lý khi bị chấn thương do chơi thể thao

Một số chấn thương trong lúc chơi thể thao có thể để lại nhiều di chứng nặng nề nếu không được xử trí kịp thời và đúng cách.

Đăng ngày: 29/03/2021
Ăn nấm có nên rửa không?

Ăn nấm có nên rửa không?

Nếu vẫn rửa nấm trong bồn ngập nước như những loại rau củ khác là bạn đang “giết chết” cây nấm của mình đó.

Đăng ngày: 28/03/2021
Mắc hội chứng lạ, người phụ nữ cứ

Mắc hội chứng lạ, người phụ nữ cứ "gặp trai đẹp là ngất"

Mắc một chứng bệnh về não hiếm gặp, người phụ nữ 32 tuổi bắt buộc phải tránh nhìn đàn ông bởi cứ thấy ai hấp dẫn là cô sẽ mất kiểm soát và bất tỉnh.

Đăng ngày: 28/03/2021
Sau hàng trăm năm, vaccine vẫn chưa thể ngăn dịch bệnh bùng phát trở lại

Sau hàng trăm năm, vaccine vẫn chưa thể ngăn dịch bệnh bùng phát trở lại

Lướt qua các giai đoạn trong lịch sử loài người, cuộc chiến chống lại dịch bệnh truyền nhiễm đã kéo dài dai dẳng. Từ đó cho thấy nhân loại có khả năng thích nghi tuyệt vời.

Đăng ngày: 27/03/2021
Hai loại âm thanh tự nhiên rất tốt cho sức khỏe

Hai loại âm thanh tự nhiên rất tốt cho sức khỏe

Trong nghiên cứu, nhóm chuyên gia đã khảo sát sự phân bố của âm thanh tự nhiên cùng với tiếng ồn từ các hoạt động của con người tại 221 địa điểm trên 68 vườn quốc gia.

Đăng ngày: 27/03/2021
Góc cảnh báo:

Góc cảnh báo: "của quý" của nam giới đang ngày một nhỏ đi, thủ phạm gây ra là loại hóa chất từ nhựa

Các nhà khoa học tin rằng ô nhiễm đang làm giảm kích thước của dương vật và giảm số lượng tinh trùng ỏ nam giới, cũng như gây ra sự suy giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ.

Đăng ngày: 26/03/2021
Các nhà khoa học tìm thấy

Các nhà khoa học tìm thấy "gene thây ma" trong não của những người đã chết

Các nhà khoa học từ Đại học Illinois tại Chicago phát hiện ra rằng một người sau khi chết vài giờ trong não sẽ xuất hiện " gene thây ma".

Đăng ngày: 26/03/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News