Phát hiện 200 sinh vật mới

Các nhà khoa học thuộc Tổ chức Bảo tồn Quốc tế (CI) hợp tác cùng với Viện nghiên cứu Sinh vật học của Papua New Guinea đã tiến hành khảo sát và tìm kiếm những sinh vật mới trong các khu rừng xung quanh hai ngọn núi Nakanai và Muller ở Papua New Guinea trong năm 2009.

Kết quả, nhóm khảo sát đã phát hiện hơn 200 sinh vật mới tại khu vực này, bao gồm: 2 loài động vật có vú, 24 loài ếch, 9 loài thực vật, gần 100 loài côn trùng như chuồn chuồn, dế, kiến và khoảng 100 loài nhện.

Trong số những loài vật được tìm thấy, đáng chú nhất là loài chuột đuôi trắng rất đẹp, ếch mõm dài, bọ lá mắt hồng. Các nhà khoa học đánh giá những phát hiện này có ý vô cùng quan trọng trước thềm hội nghị của Liên Hợp Quốc về đa dạng sinh học sẽ diễn ra tại Nhật Bản vào tuần sau.

Dưới đây là một số hình ảnh về những sinh vật mới được phát hiện ở Papua New Guinea:


Loài dơi ăn hoa quả với chiếc mũi rất dài.


Bọ lá mắt hồng lần đầu tiên được phát hiện. Loài côn trùng này chủ yếu ăn cánh hoa của các cây cao.


Một loài nhện màu cam hoàn toàn mới.


Chuột đuôi trắng mới được phát hiện. Loài chuột này thường sống trên cây trong các khu rừng của Papua New Guinea.


Ếch mõm dài, nhỏ xíu (chỉ 2cm).


Loài ếch vàng Litoria với nhiều đốm nhỏ được phát hiện tại vùng núi Muller.


Một loài thú có túi với các sọc đen trắng đặc trưng trên đầu.


Loài châu châu voi chưa từng được phát hiện trước đây.


Loài kiến đen đầu to.

TIN CŨ HƠN
Kỳ dị loài thú “yêu” điên cuồng, mãnh liệt đến chết

Kỳ dị loài thú “yêu” điên cuồng, mãnh liệt đến chết

Những con đực một số loài thú có túi ăn côn trùng ở châu Úc có thể “yêu” điên cuồng, thậm chí suốt 14 tiếng với con cái cho đến khi nó cơ thể suy nhược và chết gục.

Đăng ngày: 02/02/2026
Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) hôm 24/1 thông báo voi Sumatra đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng lớn hơn và Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã nâng mức báo động về tình trạng của loài voi này từ “có nguy cơ” lên “có nguy cơ nghiêm trọng".

Đăng ngày: 16/01/2026
Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở vùng núi phía Bắc Việt Nam.

Đăng ngày: 15/01/2026
15 loài vật khổng lồ nhất thế giới

15 loài vật khổng lồ nhất thế giới

Cá voi xanh, hươu cao cổ, hải tượng… nằm trong danh sách là những loài động vật lớn nhất trên thế giới. Mỗi loài vật đều có những đặc điểm riêng của mình để tạo nên một thế giới tự nhiên sinh động và đầy kỳ thú.

Đăng ngày: 12/01/2026
10 loài thủy quái của sông Amazon

10 loài thủy quái của sông Amazon

Cá Pacu là loài sinh vật có hàm răng giống người. Không giống những loài sinh vật trong danh sách, cá Pacu là cá ăn tạp, thức ăn yêu thích là hoa quả và các loại hạt.

Đăng ngày: 10/01/2026
Lợn được cứu khỏi lò mổ vẽ tranh hàng nghìn đô

Lợn được cứu khỏi lò mổ vẽ tranh hàng nghìn đô

Tài năng của Pigcasso thu hút nhiều sự chú ý, đặc biệt khi nó trở thành con vật đầu tiên tổ chức triển lãm riêng.

Đăng ngày: 09/01/2026
Giải mã bí ẩn ‘quái thú’ cắn đứt đầu chó ở Quảng Ngãi

Giải mã bí ẩn ‘quái thú’ cắn đứt đầu chó ở Quảng Ngãi

TS Lê Xuân Cảnh cho biết, dựa vào những đặc điểm nhận dạng ban đầu, quái thú có thể là một trong hai loài gấu chó hoặc gấu ngựa.

Đăng ngày: 05/01/2026
Khoa Học News