Phát hiện 34kg tiền đồng cổ niên đại hàng ngàn năm

Ngày 25/2, ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Quảng Bình cho biết: Tại nhà ông Nguyễn Thanh Hải, (trú xã Lộc Ninh, thành phố Đồng Hới) trong lúc đào móng làm nhà đã tình cờ phát hiện được một hũ tiền đồng cổ, có trọng lượng khoảng 34kg.

>>> Những phát hiện khảo cổ 2012 - Chum tiền cổ ở Tuyên Quang

Đây là những tiền đồng cổ niên đại hàng ngàn năm. Chính vì vậy Bảo tàng tỉnh Quảng Bình đang vận động gia đình ông Hải bán lại cho đơn vị toàn bộ hủ tiền đồng này.

Hũ tiền đồng cổ được phát hiện tại nhà ông Hải có màu nâu được làm bằng gốm sành với chiều cao khoảng 35cm. Hũ có nắp đậy bằng dẹt. Bên trong hũ đựng 7 đồng tiền tròn có lỗ vuông. Lúc đào lên tiền đã bị kết dính gỉ do ôxy hóa nên có màu xanh xỉn với trọng lượng của cả hũ vào khoảng 34kg.


Ảnh minh họa
 

Qua nghiên cứu bước đầu cho thấy đây là những đồng tiền cổ có niên đại cách đây hàng nghìn năm. Cụ thể, trong số 7 đồng tiền cổ nói trên thì có 5 đồng là tiền thời nhà Tống (Trung Quốc), thế kỷ X-XI. Đồng tiền có lỗ vuông, gờ nhỏ, chỉ có chữ ở một mặt, vành gờ chỉ có 2mm.

Chữ trên mặt tiền thuộc loại chữ chân, chữ thảo. Có 1 đồng tiền là Thánh Tống nguyên bảo (thời Bắc Tống Huy Tông) hiệu Triệu Cát: 1100-1125, niên hiệu Kiến Trung Tĩnh Quốc, đúc vào năm 1101. Một đồng Nguyên Hựu Thông bảo, cũng thuộc thời Bắc Tống (1085-1100).

Một đồng Nguyên Phong thông bảo, chữ thảo, thuộc thời Bắc Tống, hiệu Triệu Húc (1067-1085), niên hiệu Nguyên Phong (1078-1085), đúc năm 1078. Đường kính đồng tiền này 24mm, vành gờ 2mm, lỗ 6x6mm, dày 1mm, trọng lượng 2,6mg. Một đồng Hoàng Tống thông bảo, cũng thuộc thời Bắc Tống (1024-1064).

Một đồng Nguyên Phù Thông bảo, thuộc thời Bắc Tống Triết Tông, niên hiệu Nguyên Phù (1098-1100), đúc khoảng 1098-1100. Một đồng Tường Phù nguyên bảo, thuộc Bắc Tống (977-1022). Như vậy trong hũ tiền này chủ yếu là tiền thời Bắc Tống, niên đại trong khoảng từ (977-1125) thế kỷ X- XI.

Ngoài những đồng tiền có nguồn gốc từ thời nhà Tống, trong số đó có một đồng tiền thời Minh: Vĩnh Lạc thông bảo, Đời Minh thành tổ (Chu Lệ, năm 1402-1424), niên hiệu Vĩnh Lạc (1403-1424) và một đồng tiền Việt Nam thời Lê: Quang Thuận thông bảo. Thời vua Lê Thánh Tông (1460-1497), niên hiệu Quang Thuận. Đồng tiền này có nét chữ đẹp, mảnh, mặt lưng trơn, đường kính 23mm, dày 1mm, lỗ 5x5mm, trọng lượng 2,6mg.

TIN CŨ HƠN
Tìm thấy hang khổng lồ

Tìm thấy hang khổng lồ "do quái vật đào" ở Brazil

Hơn 1.500 đường hầm khổng lồ đã được phát hiện khiến chuyên gia đặt ra nhiều câu hỏi về loại quái vật thời tiền sử.

Đăng ngày: 05/10/2025
Bí ẩn di tích hai thành cổ lớn Harappa và Mohenjo Daro ở Ấn Độ

Bí ẩn di tích hai thành cổ lớn Harappa và Mohenjo Daro ở Ấn Độ

Trước thế kỷ XVIII, mọi người ngạc nhiên rằng, dòng sông ẩn mình trên sa mạc ít người biết đến này lại có một quá khứ huy hoàng sánh ngang với nền văn minh Ai Cập cổ.

Đăng ngày: 05/10/2025
5 cuộc Đại Tuyệt chủng đáng sợ trong lịch sử Trái đất

5 cuộc Đại Tuyệt chủng đáng sợ trong lịch sử Trái đất

Ngược dòng lịch sử tìm hiểu về 5 cuộc Đại Tuyệt chủng trên Trái đất và đi tìm lời giải cho cuộc Đại Tuyệt chủng thứ 6.

Đăng ngày: 18/09/2025
Màn bí ẩn về nơi chôn cất Thành Cát Tư Hãn

Màn bí ẩn về nơi chôn cất Thành Cát Tư Hãn

Nơi chôn cất Thành Cát Tư Hãn từ lâu đã trở thành chủ đề gây tranh cãi. Theo sử sách lưu truyền, người lập nên đế chế Mông Cổ yêu cầu được chôn trong một ngôi mộ vô danh.

Đăng ngày: 24/08/2025
Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.

Đăng ngày: 15/08/2025
Chiếc cốc nano đi trước thời đại của người La Mã

Chiếc cốc nano đi trước thời đại của người La Mã

Chiếc cốc 1.600 năm tuổi từ thời La Mã cổ đại có màu xanh ngọc khi ánh sáng chiếu từ phía trước và chuyển sang màu đỏ khi ánh sáng chiếu từ phía sau.

Đăng ngày: 09/08/2025
Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Lịch sử của một trong những địa điểm linh thiêng nhất thế giới đối với cả người Do Thái và người Hồi Giáo có lẽ sẽ phải được viết lại sau một khám phá bất ngờ của các nhà khảo cổ Israel.

Đăng ngày: 06/08/2025
Khoa Học News