Phát hiện 5 loài ếch tí hon trên đảo Madagascar

Các nhà khoa học tại đại học Ludwig-Maximilians (LMU) ở Munich, Đức và Bộ sưu tập Động vật học của bang Bavaria đã đặt tên cho 5 loài ếch mới được tìm thấy trên đảo Madagascar. Loài lớn nhất có thể ngồi vừa trên ngón tay cái, loài nhỏ nhất chỉ bằng một hạt gạo.

Đảo quốc Madagascar có hơn 350 loài ếch. Số lượng các loài được công nhận này không ngừng tăng lên, tuy nhiên kích thước cơ thể của những loài mới này lại ngày càng nhỏ đi.

Hai chuyên gia Mark D. Scherz và Frank Glaw đã cùng với các đồng nghiệp tại Đại học Kỹ thuật Braunschweig và Đại học Antananarivo sau thời gian tìm kiếm đã công bố thêm 5 loài ếch mới, nghiên cứu của họ được đăng trên tạp chí Plos One.


Năm loài mới thuộc về một nhóm thường được gọi là ếch ''miệng hẹp''.

Năm loài mới thuộc về một nhóm thường được gọi là ếch ''miệng hẹp'', một họ ếch rất đa dạng được tìm thấy ở mọi châu lục, ngoại trừ Nam Cực và Châu Âu.

Điều đáng chú ý là, trong số những con ếch nhỏ nhất, quá trình "thu nhỏ" đã phát triển độc lập - thường xảy ra nhiều lần trong một khu vực, phát hiện này được nhấn mạnh trong nghiên cứu mới. Ba trong số năm loài mới thuộc về một nhóm hoàn toàn mới đối với khoa học, mà các tác giả đã chính thức đặt tên là Mini. Hai loài mới khác, Rhombophryne ratio, và Anodonthyla eximia, cũng chỉ dài 11-12 mm và nhỏ hơn nhiều so với họ hàng gần nhất của chúng.

Ông Mark D. Scherz, tác giả chính của nghiên cứu mới cho biết: "Khi ếch tiến hóa kích thước cơ thể chúng theo chiều hướng nhỏ đi, chúng bắt đầu trông khá giống nhau, vì vậy rất dễ đánh giá thấp mức độ đa dạng của chúng. Tên chi mới của chúng tôi, Mini, đã nói lên tất cả. Những con trưởng thành của hai loài nhỏ nhất Mini mum và Mini scule dài 8-11 mm và thậm chí là thành viên lớn nhất của chi - Miniture, chỉ dài không quá 15 mm và có thể ngồi gọn trong lòng ngón tay cái của bạn".

Việc tìm ra những con ếch siêu nhỏ này là một công việc hết sức khó khăn cho các nhà khoa học.

"Những con đực thường ẩn mình rất sâu và sẽ ngừng kêu khi nghi ngờ có tiếng động lạ. Bạn sẽ phải rất kiên nhẫn nếu muốn tìm ra nói", ông Glaw nói.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Loài chim lạ xấu như sứ giả địa ngục: Mắt to như quỷ, mồm rộng như hố bom

Loài chim lạ xấu như sứ giả địa ngục: Mắt to như quỷ, mồm rộng như hố bom

Với tài ngụy trang hoàn hảo và ngoại hình xấu xí, chim potoo thường được gọi là "sứ giả địa ngục".

Đăng ngày: 15/05/2025
Sự thật bất ngờ về loài thú mỏ vịt

Sự thật bất ngờ về loài thú mỏ vịt

Thú mỏ vịt là một loài động vật có vú bán thủy sinh đặc hữu miền đông Úc, bao gồm cả Tasmania. Cùng với bốn loài thú lông nhím, nó là một trong năm loài thú đơn huyệt còn tồn tại.

Đăng ngày: 13/05/2025
Tư thế đuôi tiết lộ tâm trạng của mèo

Tư thế đuôi tiết lộ tâm trạng của mèo

Đuôi mèo dựng thẳng thể hiện sự tự tin, trong khi đuôi cong như dấu hỏi là biểu hiện của sự thân thiện, còn xù đuôi có nghĩa sợ hãi.

Đăng ngày: 12/05/2025
Phát hiện

Phát hiện "giác quan thứ 6" ở chuột

Các nhà khoa học đã phát hiện thấy "giác quan thứ 6" có thể nhận biết ánh sáng mà không cần thị giác. Nhóm các nhà khoa học thuộc trường đại học Duke ở North Carolina (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu với 6 con chuột. 

Đăng ngày: 11/05/2025
Lý giải được tại sao loài chuột lang nước không bị mắc ung thư

Lý giải được tại sao loài chuột lang nước không bị mắc ung thư

Các nhà khoa học vừa lý giải được cách thức mà loài chuột lang nước với kích thước lớn của cơ thể giảm thiểu được nguy cơ ung thư.

Đăng ngày: 09/05/2025
Loài ngựa lùn độc nhất thế giới

Loài ngựa lùn độc nhất thế giới

Ngựa lùn Shetland chỉ cao bằng một đứa trẻ nhưng có sức kéo bằng một con bò và là loài ngựa thông minh nhất hiện nay. Chúng được người dân Scltlan coi như linh vật quốc gia.

Đăng ngày: 08/05/2025
Những chú chim rực rỡ sắc màu nhất thế giới

Những chú chim rực rỡ sắc màu nhất thế giới

Thế giới các loài chim vô cùng phong phú và đa dạng về màu sắc, kích thước…Và đây là danh sách những chú chim nhỏ bé nhưng vô cùng sặc sỡ.

Đăng ngày: 06/05/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News