Phát hiện 7 chủng virus corona mới ở dơi châu Phi

Các nhà khoa học tìm thấy 7 chủng virus corona mới ở dơi nhưng chưa rõ nó có khả năng lây sang người và tạo ra dịch bệnh mới hay không.

Nhóm chuyên gia ở Trung tâm Nghiên cứu Y khoa Quốc tế Franceville (CIRMF) kiểm tra hơn 1.000 con dơi sinh sống trong 5 hang động trên khắp Gabon từ năm 2009 đến năm 2015. Họ phát hiện 18 con trong số đó mang virus corona, sử dụng phản ứng tổng hợp chuỗi polymerase sao chép ngược. Tất cả chúng đều thuộc ba loài Hipposideros gigas (4/156 mẫu), Hipposideros cf. ruber (13/262 mẫu) và Miniopterus inflatus (1/249 mẫu).


Nhóm nghiên cứu kiểm tra mẫu vật lấy từ hơn 1.000 con dơi ở Gabon. (Ảnh: SWNS).

Kết quả giải trình tự gene phát hiện 7 chủng virus corona chưa từng được biết tới trước đây và 5 trong số đó có liên quan tới các chủng tìm thấy trước đây, bao gồm virus corona 229E tuần hoàn ở người từ thập niên 1960 và thường gây triệu chứng cảm lạnh nhẹ. Điều này khiến nhóm nghiên cứu nghi ngờ các virus corona mới có thể lây sang người và gây ra đại dịch khác, nhưng họ cần tiến hành phân tích sâu hơn để tìm thêm bằng chứng.

Nghiên cứu của CIRMF cho thấy sự đa dạng về mặt di truyền của virus corona ở dơi ăn côn trùng tại vùng đông bắc Gabon. Theo nhóm nghiên cứu, dơi chứa lượng lớn virus corona có khả năng lây từ động vật sang người và đặt ra nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng ở những nơi người dân thường xuyên tiếp xúc với loài vật này. Việc hiểu rõ về sinh thái của virus corona ở dơi rất cần thiết nhằm ngăn chặn sự xuất hiện của dịch bệnh trong dân số.

Cho tới nay, giới nghiên cứu vẫn chưa biết chính xác nguồn gốc của nCoV. Hệ gene của nCoV giống hơn 96% hệ gene của virus corona tìm thấy ở dơi móng ngựa tại hang động thuộc tỉnh Vân Nam, cách Vũ Hán hơn 1.600 km.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hoa Poppy - Hoa biểu trưng của nước Bỉ

Hoa Poppy - Hoa biểu trưng của nước Bỉ

Cây Poppy là thực vật thân thảo, tuổi thọ khoảng 2 năm. Tháng 4, 5 nở hoa màu tím, trắng, đỏ và phớt hồng, rất đẹp. Nó có nguồn gốc từ Châu Âu và Bắc Châu Á, người Bỉ rất thích coi là biểu trưng của nước mình.

Đăng ngày: 02/07/2025
Kỳ lạ loài nấm “che mặt” như mỹ nhân, quý hiếm nhất Việt Nam

Kỳ lạ loài nấm “che mặt” như mỹ nhân, quý hiếm nhất Việt Nam

Nấm Tâm Trúc là một trong những loài nấm quý hiếm nhất Việt Nam bên cạnh nấm linh chi, nấm Thái Dương, nấm Thượng Hoàng...

Đăng ngày: 02/07/2025
Thực trạng ngành công nghệ sinh học Trung Quốc

Thực trạng ngành công nghệ sinh học Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc xem công nghệ sinh học nông nghiệp là một công cụ để: giúp cải thiện nguồn lương thực của quốc gia, tăng năng suất nông nghiệp, tăng thu nhập cho nông dân, thúc đẩy sự phát triển bền vững và cải thiện vị trí cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Đăng ngày: 30/06/2025
Loài hoa quý hiếm nhất nhì hành tinh, cứ trời mưa là

Loài hoa quý hiếm nhất nhì hành tinh, cứ trời mưa là "tàng hình"

Khi tiếp xúc với nước, những bông hoa có màu trắng như ngọc trai bắt đầu chuyển sang dạng trong suốt như thủy tinh.

Đăng ngày: 27/06/2025
Thì ra đây là danh tính thủ phạm tạo ra những chiếc bọc tí hon kỳ lạ trên tường nhà chúng ta

Thì ra đây là danh tính thủ phạm tạo ra những chiếc bọc tí hon kỳ lạ trên tường nhà chúng ta

Có phải đã ít nhất một lần bạn tò mò về cái bọc kỳ lạ dính trên tường này? Hôm nay chúng ta sẽ biết đáp án.

Đăng ngày: 27/06/2025
Cận cảnh loại bướm có tên trong sách đỏ Việt Nam

Cận cảnh loại bướm có tên trong sách đỏ Việt Nam

Theo “Sách đỏ Việt Nam”, bướm khế có tên khoa học là Attacus atlas, cấp độ đe dọa xếp vào mức R (Rare: Hiếm, có thể sẽ nguy cấp). Loài bướm này được ghi nhận có kích thước lớn nhất ở nước ta và trên thế giới.

Đăng ngày: 27/06/2025
Quả thần kì ở Việt Nam có thể biến mọi vị thành vị ngọt

Quả thần kì ở Việt Nam có thể biến mọi vị thành vị ngọt

Việt Nam hiện đang sở hữu một loại "quả thần", có thể biến tất cả các vị trên đời này thành vị ngọt sau khi ăn nó.

Đăng ngày: 26/06/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News