Phát hiện bãi ấp chứa 256 trứng khủng long hiếm thấy ở Ấn Độ
Bãi ấp trứng của khủng long chân thằn lằn mới được tìm thấy là một trong những khám phá hiếm có ở Ấn Độ.

Một trong những tổ trứng khủng long hóa thạch mới được tìm thấy tại Ấn Độ. (Ảnh: Harsha Dhiman).
Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Plos One hôm 18/1 cho biết ít nhất 92 tổ chứa 256 quả trứng khủng long hóa thạch có niên đại cách đây khoảng 66 triệu năm đã được khai quật tại hệ tầng Lameta ở huyện Dhar, bang Madhya Pradesh, miền trung Ấn Độ, biến nó trở thành một trong những bãi ấp trứng khủng long lớn nhất trên thế giới.
Những quả trứng có đường kính từ 15 đến 17 cm, được cho là thuộc về một số loài khủng long ăn cỏ khổng lồ. Số lượng trứng trong mỗi tổ dao động từ 1 đến 20 quả, trong đó nhiều tổ được tìm thấy gần nhau, điều này gợi ý rằng khủng long bố mẹ đã không ở lại để chăm sóc trứng.
"Chúng tôi nghĩ rằng những con khủng long chân thằn lằn như Titanosaur sống theo bầy đàn dựa trên dấu chân và đường đi hóa thạch. Có vẻ chúng cũng làm tổ với nhau giống như một số loài chim. Tuy nhiên, việc đẻ trứng dày đặc thường không phải là chiến lược liên quan đến sự chăm sóc của khủng long bố mẹ", Tiến sĩ Susannah Maidment từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên (NHM), đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Mô phỏng một đàn khủng long Titanosaur làm tổ đẻ trứng. (Ảnh: Ars Technica)
Tác giả chính Guntupalli Prasad, nhà cổ sinh vật học thuộc Khoa địa chất tại Đại học Delhi, giải thích thêm rằng những chiếc tổ nằm gần nhau khiến khủng long bố mẹ với kích thước khổng lồ khó di chuyển để ấp trứng hoặc cho con non ăn, vì chúng dễ làm vỡ trứng và giẫm đạp lên con non.
Tiến sĩ Darla Zelenitsky, Phó giáo sư cổ sinh vật học khủng long tại Đại học Calgary ở Canada, nhấn mạnh việc tìm thấy một số lượng lớn tổ trứng khủng long như vậy là điều rất hiếm thấy, vì nó đòi hỏi điều kiện bảo quản hoàn hảo. Bãi ấp ở hệ tầng Lameta nhiều khả năng đã bị chôn vùi bởi dung nham trong một sự kiện phun trào núi lửa được gọi là "bẫy Deccan".
Hóa thạch mới cho thấy động vật linh trưởng có tổ tiên ở châu Á
Một động vật linh trưởng hóa thạch mới được phát hiện tại Myanmar tiết lộ rằng tổ tiên chung của người, khỉ không đuôi và vượn có thể đã tiến hóa từ động vật linh trưởng châu Á, chứ không phải châu Phi như nhiều nhà nghiên cứu vẫn nghĩ.
Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ
Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một phòng tắm nghi thức Do Thái cổ có niên đại 2000 năm tuổi ngay dưới sàn nhà khách tại một gia đình gần Jerusalem.
Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi
Sau khi tiến hành chụp X-quang bức tượng Chúa Jesus có từ thế kỷ XVII – XVIII, các nhà khoa học đã phát hiện ra 8 chiếc răng người thật còn nguyên vẹn trong miệng bức tượng này.
Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm
Các nhà khoa học Đức vừa tiến hành khai quật bộ xương khủng long ăn thịt còn nguyên vẹn tới 98% có niên đại 135 triệu năm.
Phát hiện chiếc thùng sắt chứa 4 tấn vàng: "Kho báu" mà Đức Quốc xã giấu nhẹm đi
4 tấn vàng của Đức Quốc xã đã được tìm thấy tại một cung điện từ thế kỷ 18.
Nước Anh có thêm kho báu quốc gia 2.000 tuổi 'gây đỏ mặt'
Một người dò kim loại ở hạt Kent - Anh đã thực sự trúng mánh khi mặt dây chuyền bằng đồng bà tình cờ tìm thấy trong một trang trại được tuyên bố là kho báu quốc gia.


