Phát hiện bằng chứng về dòng sông cổ trên sao Hỏa

Các đặc điểm của một vách đá lâu đời trên sao Hỏa khiến các nhà khoa học tin rằng nước này từng chảy trên bề mặt hành tinh Đỏ hàng tỷ năm trước.

Theo nghiên cứu được công bố hôm 5/5 trên tạp chí Nature Communications, hình ảnh và dữ liệu mới về các vách đá lộ thiên trên sao Hỏa tiết lộ bằng chứng đầu tiên về những dòng sông tồn tại hơn 100.000 năm trên bề mặt hành tinh này cách đây 3,7 tỷ năm.

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã sử dụng hình ảnh được chụp lại bởi máy ảnh HiRISE trên tàu quỹ đạo thăm dò ghi lại trên sao Hỏa để nghiên cứu một vách đá cao ở rìa phía tây bắc của lưu vực tác động Hellas tại bán cầu nam của sao Hỏa.

Phát hiện bằng chứng về dòng sông cổ trên sao Hỏa
Vách đá cổ trên sao Hỏa. (Ảnh: NASA).

Loading...

Từ những vết tích để lại trên vách đá, họ phát hiện ra bằng chứng về một hồ nước lớn, sông, đồng bằng châu thổ và kênh rạch. Các tảng đá cho thấy nước đã hiện diện bền vững và đáng kể trên sao Hỏa trong quá khứ.

Các nhà nghiên cứu sau đó thu hẹp sự tập trung của họ vào một vách đá cao 200 m. Các đá trầm tích của vách đá này ước tính khoảng 3,7 tỷ năm tuổi. Các lớp trầm tích tích tụ trên vách đá này tương tự như những gì mà chúng ta quan sát trong quá trình hình thành đá trầm tích trên Trái đất khi các dòng sông chảy qua nó. Để hình thành nó, cần phải có một dòng chảy tồn tại ở đó trong một thời rất dài.

"Những dòng sông hình thành nên những tảng đá này có thể đã hoạt động trong hàng chục cho tới hàng trăm nghìn năm", Tiến sĩ Joel Davis, tác giả nghiên cứu phân tích.

"Những hình ảnh có độ phân giải cao cho phép chúng tôi "đọc" những tảng đá như thể các bạn đang đứng rất gần vách đá", Francesco Salese, đồng tác giả nghiên cứu, nhà địa chất tại Đại học Utrecht (Hà Lan) cho hay.

Ông Salese và các cộng sự của mình tin rằng nghiên cứu này hết sức quan trọng vì nó giúp sáng tỏ hơn lịch sử của sao Hỏa, giống như việc các nhà địa chất sử dụng các lớp trầm tích trên Trái đất để tìm hiểu về quá trình hình thành của hành tinh chúng ta cách đây hàng tỷ năm.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Đây là cách con người có thể xây dựng sự sống từ con số không trên sao Hỏa

Đây là cách con người có thể xây dựng sự sống từ con số không trên sao Hỏa

Các nhà khoa học đến từ Đại học California đã chế tạo được một nhà máy điện nano, sử dụng ánh sáng mặt trời để biến carbon dioxide và nước thành những phân tử hữu cơ mới.

Đăng ngày: 20/04/2020
Robot tự hành với thiết kế cải tiến của NASA sắp lăn bánh trên sao Hỏa

Robot tự hành với thiết kế cải tiến của NASA sắp lăn bánh trên sao Hỏa

Với những cải tiến mới, robot tự hành Perseverance được kỳ vọng có thể di chuyển linh hoạt hơn so với người tiền nhiệm Curiosity trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 08/04/2020
Phát hiện 2 hồ nước cổ dưới bề mặt sao Hỏa

Phát hiện 2 hồ nước cổ dưới bề mặt sao Hỏa

Các nhà khoa học phát hiện 2 hồ chứa nước cổ từng chảy sâu bên dưới bề mặt sao Hỏa.

Đăng ngày: 01/04/2020
Địa khai hóa sao Hỏa bằng vật liệu siêu nhẹ

Địa khai hóa sao Hỏa bằng vật liệu siêu nhẹ

GD&TĐ - Địa khai hóa sao Hỏa là câu chuyện thường được giới khoa học nhắc tới. Hiện nay, các nhà khoa học thường tập trung vào việc chuẩn bị để thích nghi với các điều kiện khắc nghiệt trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 26/03/2020
Khi nào chúng ta lên Hoả Tinh sống?

Khi nào chúng ta lên Hoả Tinh sống?

Tưởng chừng chỉ tồn tại trên phim ảnh, giờ đây ý tưởng biến một hành tinh thành nơi con người có thể sống được đưa vào thảo luận ngày càng nhiều tại các chương trình khoa học.

Đăng ngày: 17/03/2020
Phát hiện từ trường sao Hỏa mạnh gấp 10 lần dự kiến

Phát hiện từ trường sao Hỏa mạnh gấp 10 lần dự kiến

Tàu thăm dò Insight phát hiện khu vực đồng bằng Elysium Planitia ở phía Bắc xích đạo sao Hỏa có từ trường mạnh gấp 10 lần dự kiến của NASA.

Đăng ngày: 12/03/2020
Phát hiện

Phát hiện "vật liệu sự sống" của Trái đất trên một hành tinh khác

Curiosity rover, robot thám hiểm Sao Hỏa dạng xe tự hành của NASA đã khám phá ra một dạng chất hữu cơ tương đồng với thứ có trong nấm và vi sinh vật cổ trên trái đất.

Đăng ngày: 11/03/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News