Phát hiện "Bánh xe thiên hà" bí ẩn gần dải Ngân Hà Milky Way

Các nhà thiên văn mới phát hiện ra một vòng tròn thiên hà bí ẩn gần dải Ngân Hà Milky Way của chúng ta nhất từ trước tới nay, chỉ cách 30 triệu năm ánh sáng.

  • Hình dạng của các ngân hà tuỳ thuộc vào tốc độ quay
  • Phát hiện dải ngân hà hình chữ nhật
  • Đi vào tâm Ngân hà
  • Giải mã màn sương bí ẩn trong dải Ngân Hà

Phát hiện vòng tròn thiên hà mới rất gần với dải Ngân Hà Milky Way

Một nhóm các nhà thiên văn học mới đây đã công bố một phát hiện mới về khám phá vũ trụ. Đó là một vòng tròn thiên hà gần với dải Ngân Hà Milky Way nhất từ trước tới nay. Thiên hà mới được phát hiện này được đặt tên là "Bánh xe Kathryn" (Kathryn’s Wheel).

Nó nằm trong chòm sao Ara. Theo đánh giá, thiên hà này cách MilKy Way khoảng 30 triệu năm ánh sáng, một khoảng cách tương đối gần. Những đối tượng như vậy rất hiếm, tính đến thời điểm này, các nhà khoa học mới chỉ phát hiện được it hơn 20 hệ vòng tròn hoàn chỉnh. Chúng được sinh ra từ "điểm đen" va chạm giữa hai thiên hà có khối lượng tương tự nhau.

Sóng sung kích trong vụ va chạm đã nén các nguồn chứa khí trong mỗi thiên hà và kích hoạt sự hình thành các ngôi sao mới. Điều này tạo ra một vòng tròn ngoạn mục của phát xạ cường độ cao và chiếu sáng hệ thống giống như một pháo hoa bánh xe Catherine trong đêm lửa trại.

Loading...

Phát hiện Bánh xe thiên hà bí ẩn gần dải Ngân Hà Milky Way
Thiên hà mới phát hiện gần với Milky Way nhất từ trước tới nay. (Ảnh Sci-news)

"Bánh xe Kathryn" có kích thước vật lý khoảng 49,000 năm ánh sáng. "Hệ thống này không chỉ tuyệt đẹp mà còn đủ gần để có một mục tiêu lý tưởng cho các nghiên cứu chi tiết", giáo sư Quentin Parker đến từ Đại học Hong Kong cho biết.

Vòng tròn cũng có khối lượng khá khiêm tốn - gấp Mặt Trời một vài ngàn triệu lần hay nói cách khác, nó có khối lượng ít hơn 1% khối lượng của thiên hà Milky Way. Điều này cho chúng ta thấy rằng các vòng va chạm có thể hình thành nên các thiên hà nhỏ hơn nhiều những gì chúng ta nghĩ.

Hệ thiên hà này được các nhà thiên văn phát hiện trong một cuộc khảo sát phía Nam của Milky Way sử dụng Kính viễn vọng UK Schmidt tại Úc. Nó gần hơn 7 lần so với các phát hiện trước đó và gần hơn 40 lần so với thiên hà Cartwheel nổi tiếng.

Vòng tròn thiên hà này nằm phía sau một vùng sao dày đặc và gần với một ngôi sao phía trước rất sáng, đó là lí do tại sao trước đây các nhà khoa học đã không phát hiện ra. Các thiên hà nhỏ hơn thường phổ biến hơn các thiên hà lớn, ám chỉ rằng các vòng va chạm có thể nhiều hơn gấp 10 lần so với suy nghĩ trước đây.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Chi tiết các sự kiện thiên văn có thể quan sát từ Việt Nam năm 2018

Chi tiết các sự kiện thiên văn có thể quan sát từ Việt Nam năm 2018

Theo chuyên gia Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, 2018 sẽ là một năm hấp dẫn với người yêu thích quan sát bầu trời, trong đó đặc biệt nhất là hai lần nguyệt thực toàn phần.

Đăng ngày: 02/08/2018
Khoảnh khắc thú vị Mặt trời nằm ngay đường chân trời Trái đất

Khoảnh khắc thú vị Mặt trời nằm ngay đường chân trời Trái đất

Đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng khoảnh khắc hiếm gặp giữa Mặt trời và Trái đất này. Khoảnh khắc hiếm gặp khi mặt trời nằm gọn trên đường chân trời, tỏa sáng hoàn hảo, lung linh nhất.

Đăng ngày: 22/07/2018
Kỳ thú cụm sao hình cầu mới trong thiên hà Milky Way

Kỳ thú cụm sao hình cầu mới trong thiên hà Milky Way

Tiến sĩ Denilso Camargo của Colégio Militar de Porto Alegre, Brazil phát hiện năm cụm sao cầu mới trong thiên hà Milky Way, được xem là chứa hàng trăm nghìn hoặc có thể là một triệu ngôi sao.

Đăng ngày: 22/07/2018
Vì sao nhìn sao Hỏa như đang chuyển động lùi?

Vì sao nhìn sao Hỏa như đang chuyển động lùi?

Trong năm 2018 này, chuyển động nghịch của sao Hỏa bắt đầu vào ngày 28/6 và theo hướng Tây sang Đông trên bầu trời mà chúng ta nhìn thấy.

Đăng ngày: 21/07/2018
MIT chế tạo súng bắn tơ để di chuyển trong không gian phi trọng lực

MIT chế tạo súng bắn tơ để di chuyển trong không gian phi trọng lực

Các nhà du hành vũ trụ sẽ sử dụng một súng bắn tơ lấy cảm hứng từ loài nhện để kéo cơ thể từ điểm này sang điểm khác

Đăng ngày: 21/07/2018
Kỳ bí loạt ngọn núi mới trên sao Diêm Vương được xác định

Kỳ bí loạt ngọn núi mới trên sao Diêm Vương được xác định

Ngày 12/7/2018, tàu vũ trụ New Horizon có dịp khám sát qua bề mặt sao Diêm vương và công bố nhiều thông tin thú vị mới.

Đăng ngày: 21/07/2018
Tìm thấy 2 hành tinh

Tìm thấy 2 hành tinh "song sinh" khác Hệ Mặt trời

Nhóm nghiên cứu của Đại học Hawaii và Đại học Arizona (Mỹ) đã sửng sốt khi quan sát được một hành tinh mới mang tên 2MASS 0249 c quay quanh một cặp sao lùn đỏ.

Đăng ngày: 21/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News