Phát hiện bất ngờ về đảo rác Thái Bình Dương

Các nhà khoa học gần đây phát hiện đảo rác Thái Bình Dương lớn tới mức một hệ sinh thái ven biển có thể đang phát triển mạnh mẽ trên hàng tấn rác thải nhựa trôi nổi ngoài khơi.

Trong nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution, các nhà khoa học tìm thấy cộng đồng lớn sinh vật ven biển, gồm cả cua nhỏ và hải quỳ, đã sống sót và sinh sản trên các mảnh vụn nhựa ở đảo rác Thái Bình Dương.

Phát hiện bất ngờ về đảo rác Thái Bình Dương
Theo ước tính, có khoảng 1.800 tỷ mảnh nhựa trong đảo rác Thái Bình Dương, nặng tổng cộng khoảng 80.000 tấn. (Ảnh: New York Times).

Trong khi vật liệu hữu cơ phân hủy và chìm trong vài tháng hoặc nhiều nhất là vài năm, các mảnh vụn nhựa sẽ trôi nổi trên đại dương lâu hơn.

Các nhà khoa học cho biết ô nhiễm nhựa trên đại dương có thể tạo điều kiện xuất hiện hệ sinh thái nổi mới của những loài thường không thể tồn tại trên biển khơi, CNN đưa tin.

Linsey Haram - tác giả chính của nghiên cứu - cùng đồng nghiệp đã kiểm tra 105 vật phẩm nhựa lấy từ đảo rác Thái Bình Dương trong khoảng từ tháng 11/2018 tới tháng 1/2019. Họ xác định được 484 sinh vật biển không xương sống trên các mảnh vỡ, thuộc 46 loài khác nhau, trong đó 80% thường được tìm thấy ở môi trường sống ven biển.

“Chúng tôi tìm thấy phần lớn là các loài ven biển, chứ không phải loài vốn sống ở ngoài khơi như chúng tôi nghĩ”, bà nói.

Theo bà Haram, vẫn chưa rõ hậu quả từ việc những loài sống ven biển sinh sôi ở vùng ngoài khơi.

“Có khả năng chúng sẽ cạnh tranh không gian sống, bởi không gian sống rất quan trọng ở vùng biển khơi. Ngoài ra, chúng có thể cạnh tranh nguồn thức ăn, hoặc ăn thịt lẫn nhau. Thật khó để xác định chuyện gì đang xảy ra”, bà nói.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng không thể chỉ ra chính xác cách các sinh vật tới được tận đại dương xa xôi và làm thế nào chúng sinh tồn.

Đảo rác Thái Bình Dương là đống rác thải rộng khoảng 1,6 triệu km nằm ở khu vực biển giữa California và Hawaii.

Sáng kiến Ocean Cleanup ước tính có khoảng 1.800 tỷ mảnh nhựa nặng khoảng 80.000 tấn trong đống rác này. Phần lớn nhựa được tìm thấy bắt nguồn từ ngành đánh bắt cá, trong khi 10-20% tổng khối lượng có thể từ trận sóng thần Nhật Bản năm 2011.

Theo Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP), thế giới sản xuất khoảng 460 triệu tấn nhựa mỗi năm. Nếu không hành động khẩn cấp, con số này sẽ tăng gấp 3 vào năm 2060.

UNEP cho biết trên toàn cầu, chỉ có khoảng 9% rác thải nhựa được tái chế. Có tới 22% nhựa bị quản lý sai cách và trở thành rác thải, phần lớn kết thúc ở đại dương.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Dự báo tình hình mưa bão năm nay

Dự báo tình hình mưa bão năm nay

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ nay cho đến tháng 6, hiện tượng ENSO tiếp tục duy trì ở trạng thái trung tính với xác suất từ 80-90%.

Đăng ngày: 20/04/2023

"Hạn hán chớp nhoáng" đang trở thành bình thường mới

Các nhà khoa học cho biết “hạn hán chớp nhoáng” đang gia tăng trên toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu làm Trái đất nóng hơn và thay đổi mô hình lượng mưa trên khắp thế giới.

Đăng ngày: 18/04/2023
Phát hiện 22 hang động tuyệt đẹp tại Quảng Bình

Phát hiện 22 hang động tuyệt đẹp tại Quảng Bình

Tổng số chiều dài của các hang động này là 11,7km, trong đó có 20 hang động được phát hiện tại xã Lâm Hóa (huyện Tuyên Hóa); xã Hóa Phúc, xã Hóa Sơn (huyện Minh Hóa) và 2 hang động phát hiện tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Đăng ngày: 18/04/2023
Bão mạnh càn quét và tạo nên cảnh tượng

Bão mạnh càn quét và tạo nên cảnh tượng "siêu hoa" ngoạn mục ở Mỹ

Những bông hoa dại nhỏ li ti rực rỡ sống động trải khắp California. Sắc tím xen lẫn vàng của chúng tạo nên khung cảnh tựa như bức tranh sơn dầu.

Đăng ngày: 17/04/2023
Từ đêm nay 14/4, miền Bắc đón không khí lạnh

Từ đêm nay 14/4, miền Bắc đón không khí lạnh

Từ đêm nay (14/4), các tỉnh miền Bắc đón không khí lạnh, trời chuyển mưa dông, nền nhiệt giảm nhẹ. Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, riêng Đông Nam Bộ có nắng nóng.

Đăng ngày: 14/04/2023
Những ngọn núi lửa kỳ vĩ nhất thế giới, Việt Nam cũng góp tên một nơi

Những ngọn núi lửa kỳ vĩ nhất thế giới, Việt Nam cũng góp tên một nơi

Với vẻ đẹp hùng vĩ cùng những đợt phun trào mãnh liệt, núi lửa là đại diện cho sức mạnh của tự nhiên.

Đăng ngày: 13/04/2023
Các quốc gia xử lý sao với dầu ăn thừa?

Các quốc gia xử lý sao với dầu ăn thừa?

Ở một số quốc gia, quy trình xử lý dầu ăn thừa được khuyến cáo rộng rãi đến người dân nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường.

Đăng ngày: 13/04/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News