Phát hiện biến thể mới "siêu lây nhiễm" của HIV, dễ thành AIDS hơn

Tin vui là các phương pháp điều trị sẵn có vẫn mang lại khả năng điều trị tương đương đối với biến thể mới.

Một biến thể mới của HIV, virus gây bệnh AIDS, đã được phát hiện ở Hà Lan. Theo nhận định của các nhà khoa học, biến thể này dường như tạo ra sự tiến triển của bệnh nhanh hơn so với các phiên bản trước đó.

Phát hiện biến thể mới siêu lây nhiễm của HIV, dễ thành AIDS hơn
Biến thể HIV mới được gọi là biến thể VB.

Về cách thức, virus HIV biến thể mới vẫn gây suy giảm miễn dịch ở người thông qua lây nhiễm và phá hủy các tế bào miễn dịch được gọi là tế bào CD4 trong cơ thể, khiến số lượng tế bào này giảm mạnh. Nếu không được điều trị, bệnh sau đó sẽ tiến triển thành AIDS.

Loading...

Ở những người bị nhiễm biến thể HIV mới phát hiện, được gọi là biến thể VB, số lượng CD4 giảm với tỷ lệ gấp đôi so với những người bị nhiễm các biến chủng trước đó. Ngoài ra, nồng độ virus HIV trong máu cũng cao hơn từ 3,5 - 5,5 lần.

Dựa trên những phát hiện này, nhóm tác giả đưa giả thuyết nếu không được điều trị sớm, những người mang dòng HIV VB có khả năng phát triển bệnh AIDS chỉ sau 2-3 năm sau khi được chẩn đoán. Con số này nhanh hơn rất nhiều so với thời gian trung bình 6-7 năm của những chủng HIV khác.

Dẫu vậy, nếu như được điều trị kịp thời, hệ miễn dịch của người nhiễm có khả năng hồi phục và sống sót tương tự như các chủng HIV khác.

Phát hiện biến thể mới siêu lây nhiễm của HIV, dễ thành AIDS hơn
Các phương pháp điều trị sẵn có vẫn mang lại khả năng điều trị tương đương đối với biến thể mới.

"Đối với một bệnh nhân được điều trị thành công, sự suy giảm của hệ thống miễn dịch đối với bệnh AIDS sẽ ngừng lại và việc truyền virus của họ sang các cá nhân khác sẽ bị dừng lại", Chris Wymant, nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford, cũng là tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Điều khiến biến chủng VB đặc biệt là nó có tới hơn 500 đột biến. Theo nghiên cứu, các tác giả phát hiện 109 người nhiễm biến chủng VB, hiện chỉ có 4 người sống bên ngoài Hà Lan, song, họ vẫn ở các nước Tây Âu. Biến chủng mới này có thể xuất hiện vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990 ở Hà Lan, nhưng bắt đầu suy giảm vào khoảng năm 2010.

Từ trước tới nay, việc phân nhóm HIV theo chủng thường có mối tương quan chặt chẽ với địa lý. Ví dụ, ở châu Phi, các kiểu phụ A, C và D là phổ biến nhất. Ở châu Âu và Mỹ, chủng phụ B là phổ biến nhất. Sự khác biệt này giữa các khu vực được hình thành khi HIV lần đầu tiên lan rộng khắp thế giới vào giữa thế kỷ XX và ít thay đổi kể từ đó.

Theo ông Wymant, việc phát hiện biến chủng HIV mới là "lời cảnh báo thế giới đừng bao giờ tự tin thái quá khi nói virus sẽ phát triển và dần suy yếu".

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Chuối ngự - Loại chuối ngon nhất nước được người xưa chọn để tiến vua

Chuối ngự - Loại chuối ngon nhất nước được người xưa chọn để tiến vua

Là một loại đặc sản đất Việt, nhưng nhiều người lại chưa biết tới chuối ngự, chưa có cơ hội thưởng thức và đánh hương vị của nó. Một lần thử tìm hiểu xem chuối ngự là gì nhé!

Đăng ngày: 10/02/2022

"Hội chứng Havana" là do năng lượng định hướng?

Năng lượng định hướng mạnh từ nguồn bên ngoài có thể là nguyên nhân gây ra " hội chứng Havana" khiến hàng loạt quan chức Mỹ bị ốm.

Đăng ngày: 10/02/2022
Nghiên cứu mới: Sạc điện thoại vào ban đêm có thể dẫn tới bệnh béo phì và tiểu đường

Nghiên cứu mới: Sạc điện thoại vào ban đêm có thể dẫn tới bệnh béo phì và tiểu đường

Theo các nhà khoa học Anh, bức xạ điện từ phát ra từ các thiết bị điện tử là một nguyên nhân dẫn tới tình trạng béo phì và tiểu đường.

Đăng ngày: 09/02/2022
Bảo mẫu robot Trung Quốc chăm sóc thai trong tử cung nhân tạo

Bảo mẫu robot Trung Quốc chăm sóc thai trong tử cung nhân tạo

Trang bị công nghệ AI, bảo mẫu robot có thể theo dõi, chăm sóc, thậm chí đánh giá và xếp hạng phôi thai khi nuôi dưỡng trong phòng thí nghiệm.

Đăng ngày: 03/02/2022
Một mâm cỗ Tết chứa bao nhiêu calo?

Một mâm cỗ Tết chứa bao nhiêu calo?

Một mâm cỗ Tết cho 6 người khoảng 7.500 calo, trong khi trung bình người trưởng thành cần 2.000 calo mỗi ngày, do đó cần tính toán nhu cầu ăn để tránh tăng cân.

Đăng ngày: 31/01/2022
Robot tự động phẫu thuật nối ruột lợn thành công

Robot tự động phẫu thuật nối ruột lợn thành công

Nhờ thuật toán và hệ thống hình ảnh tiên tiến, robot STAR tiến hành ca phẫu thuật nội soi trên lợn mà không cần con người trợ giúp.

Đăng ngày: 29/01/2022
Bộ phận siêu bổ của con lợn: Phụ nữ ăn thì tăng collagen, đàn ông dùng sẽ

Bộ phận siêu bổ của con lợn: Phụ nữ ăn thì tăng collagen, đàn ông dùng sẽ "bổ thận, trợ dương"

Bộ phận siêu quý giá của con lợn mà chúng ta đang nhắc đến chính là: Phần đuôi lợn.

Đăng ngày: 28/01/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News