Phát hiện cá nước ngọt 112 tuổi ở Mỹ

Phân tích tuổi của hàng trăm con cá trâu miệng lớn, nhóm nghiên cứu của Alec Lackmann phát hiện đây là loài cá nước ngọt sống lâu nhất thế giới.

Các chuyên gia tách lấy những lát mỏng của sỏi tai, bộ phận nhỏ bằng canxi giúp cá giữ thăng bằng khi bơi, từ 386 con cá trâu miệng lớn sống ngoài tự nhiên, National Geographic hôm 2/8 đưa tin. Phần lớn chúng bị bắt bởi những người đam mê môn bắn cá bằng cung tên.

Phát hiện cá nước ngọt 112 tuổi ở Mỹ
Cá trâu miệng lớn là loài bản địa Bắc Mỹ, có thể nặng 36kg khi trưởng thành. (Ảnh: BioLib).

Nhóm nhà khoa học dùng kính hiển vi để đếm vòng tuổi trên mỗi lát sỏi tai. Kết quả ban đầu cho thấy nhiều con đã 80-90 tuổi, khiến họ vô cùng bất ngờ. Để xác nhận lại, Alec Lackmann cùng các đồng nghiệp tiến hành định tuổi bằng phương pháp bom carbon phóng xạ. Kết quả mới trùng khớp với kết quả khi đếm vòng tuổi.

Loading...

Có 5 con trên 100 tuổi trong số cá trâu miệng lớn được nghiên cứu. Một con cái nặng 10kg, bắt được gần thành phố Pelican Rapids, bang Minnesota, Mỹ, lập kỷ lục với 112 tuổi. Kết quả này giúp cá trâu miệng lớn trở thành loài cá nước ngọt sống lâu nhất thế giới. Cá trâu miệng lớn (Ictiobus cyprinellus) là loài bản địa của Bắc Mỹ, có thể nặng đến 36kg. Con sống lâu nhất từng ghi nhận trước đó chỉ 26 tuổi.

Phát hiện cá nước ngọt 112 tuổi ở Mỹ
Mẫu sỏi tai của cá trâu miệng lớn 112 tuổi. (Ảnh: Science Alert).

Trong số cá mà nhóm nhà khoa học phân tích, có nhiều con sinh trước năm 1939. Điều này mở ra khả năng, cá trâu miệng lớn sinh sản không thuận lợi suốt vài thập kỷ sau đó. Nguyên nhân có thể do con người xây dựng đập, cản trở chúng bơi về phía thượng nguồn để đẻ trứng.

Thực tế, nhiều người gọi cá trâu miệng lớn là "cá rác" vì chúng thường không dùng để ăn và bị nhầm lẫn với cá chép, sinh vật ngoại lai xâm lấn ở Mỹ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận định, chúng đóng vai trò quan trọng với hệ sinh thái bản địa.

Cá trâu miệng lớn đang trở thành mục tiêu ngày càng phổ biến của những người săn cá bằng cung tên. Tại hầu hết các bang mà loài vật này sinh sống, không có quy định hạn chế số lượng săn bắt chúng vì mục đích thể thao hay thương mại. Cá trâu miệng lớn không được xếp vào nhóm động vật bị đe dọa ở Mỹ nhưng được các nhà bảo tồn Canada đặc biệt quan tâm. Lackmann hy vọng phát hiện mới về tuổi thọ đáng kinh ngạc của loài vật này sẽ giúp mọi người quan tâm đến chúng nhiều hơn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những loài vật chờ cả đời để được

Những loài vật chờ cả đời để được "tình một đêm"... rồi chết

Trong thế giới động vật, một số loài chỉ có duy nhất 1 lần giao phối và sinh sản trong đời. Trong số đó, có những loài vật sẽ giao phối liên tục cho đến khi… chết.

Đăng ngày: 05/08/2019
Dơi dùng lá làm… “gương” để tìm con mồi trong bóng tối

Dơi dùng lá làm… “gương” để tìm con mồi trong bóng tối

Vào những đêm không trăng trong một khu rừng nhiệt đới, những con dơi dễ dàng xuyên qua bóng tối, bắt những con côn trùng nằm im lặng trên lá cây, một điều dường như không thể nhưng thực tế vẫn có thể.

Đăng ngày: 05/08/2019
Tại sao động vật hoang dã uống nước nơi ao, hồ bẩn mà không ốm?

Tại sao động vật hoang dã uống nước nơi ao, hồ bẩn mà không ốm?

Con người uống nước bẩn chắc chắn sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe, thậm chí dẫn đến tử vong. Nhưng tại sao động vật hoang dã vẫn ổn?

Đăng ngày: 03/08/2019
Tại sao tinh tinh thường... ném phân vào du khách?

Tại sao tinh tinh thường... ném phân vào du khách?

Sở thú có thể là một địa điểm không tồi để trải nghiệm chuyến đi thú vị, cho đến khi bạn thấy một nắm phân bay thẳng tới mình.

Đăng ngày: 02/08/2019
Bạn đã biết vuốt ve mèo sao cho đúng chưa?

Bạn đã biết vuốt ve mèo sao cho đúng chưa?

Nhiều người trong chúng ta từng bị những chú mèo thân thiện cắn hoặc cào khi vuốt ve chúng, dù một phút trước đó chúng vẫn đang hưởng thụ sự “sung sướng” ấy.

Đăng ngày: 01/08/2019
Tê giác trắng phương Nam đầu tiên chào đời nhờ thụ tinh ống nghiệm

Tê giác trắng phương Nam đầu tiên chào đời nhờ thụ tinh ống nghiệm

Sự thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo mở ra hy vọng hồi sinh một phân loài tê giác trắng tuyệt chủng trong tự nhiên.

Đăng ngày: 01/08/2019
Gọi là

Gọi là "não cá vàng", nhưng thực sự thì loài cá này nhớ được đến đâu?

Cá vàng là một loài sinh vật bé nhỏ, nhưng liệu chúng có thể lưu giữ một lượng lớn ký ức bên trong não bộ của mình?

Đăng ngày: 31/07/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News