Phát hiện các biểu tượng ngầm và dị thường trong "hòn đá định mệnh" 800 tuổi

"Hòn đá định mệnh" có hình chữ nhật được sử dụng trong lễ đăng quang của các vị vua Scotland vào thế kỷ 13. Ngày 6/5 tới, nó cũng sẽ được sử dụng trong lễ đăng quang của quốc vương Vương quốc Anh.

Phát hiện các biểu tượng ngầm và dị thường trong hòn đá định mệnh 800 tuổi
Một cái nhìn mới về Hòn đá định mệnh thế kỷ 13 cho thấy những dấu hiệu bí ẩn và những "dị thường" khác mà trước đây không được chú ý.

Khi Vua Charles III đăng quang tại London vào ngày 6/5 tới, lễ đăng quang sẽ có sự góp mặt của “Hòn đá định mệnh”, một chiếc ghế chạm khắc của người Scotland ít nhất 800 năm tuổi. Mặc dù có lịch sử lâu đời, nhưng các nhà khoa học chỉ mới nhận thấy những biểu tượng chưa từng được ghi nhận trước đây và những điểm dị thường khác trên phiến đá này.

Những điểm bất thường này - một vết hợp kim đồng và phần còn lại của thạch cao cho thấy rằng, khối đá lịch sử này có những khía cạnh chưa biết về lịch sử của nó không được ghi lại trong các tài liệu.

Loading...

Chữ số La Mã trên hòn đá

Phát hiện các biểu tượng ngầm và dị thường trong hòn đá định mệnh 800 tuổi
Các dấu hiệu trông giống như chữ số La Mã đã được tìm thấy trên đá trong quá trình quét lazer.

Hòn đá được sử dụng trong lễ đăng quang của các vị vua Scotland vào thế kỷ 13, và ngày nay, nó được sử dụng trong lễ đăng quang của quốc vương Vương quốc Anh. Là một phần của nghi lễ thời hiện đại, hòn đá được đặt trong chiếc ghế đăng quang mà quốc vương ngồi. Hòn đá này chuyển từ Scotland đến Anh vào năm 1296 và mãi đến thế kỷ 20 mới được trả lại. Lịch sử của nó trước thế kỷ 13 là không rõ ràng.

Giờ đây, các nhà khoa học của Môi trường lịch sử Scotland, một cơ quan công cộng chăm sóc hòn đá, đã thực hiện quét laze cổ vật và tiến hành các thử nghiệm khoa học, tiết lộ thông tin mới về nó.Trong số những phát hiện có những dấu hiệu trông giống như chữ số La Mã. Chúng bao gồm ba dấu hình chữ X, theo sau là dấu trông giống như chữ "V" .

"Các chữ số La Mã chưa từng được ghi lại trước đây. Chúng tôi không biết tại sao chúng lại được chạm khắc hoặc ý nghĩa của chúng, nhưng chúng tôi hy vọng rằng đây sẽ là lĩnh vực cần nghiên cứu thêm,” Ewan Hyslop, trưởng bộ phận nghiên cứu & biến đổi khí hậu tại Môi trường Lịch sử Scotland, cho biết.

Ewan Campbell, một giảng viên cao cấp về khảo cổ học tại Đại học Glasgow ở Anh, người không tham gia vào nghiên cứu mới này, cho biết các hình chạm khắc thậm chí có thể không phải là chữ số La Mã mà là các biểu tượng khác.

Campbell nói: “Tôi nghĩ đây là những con số đáng ngờ – nhiều khả năng là những chữ số thô sơ. Dựa trên độ mòn của đá và vị trí của các dấu hiệu, Campbell nghi ngờ chúng không được khắc vào đá cho đến khi nó được chuyển từ Scotland đến Anh vào năm 1296”.

Đồ vật bằng đồng hoặc đồng thau đã đặt trên hòn đá

Nhóm nghiên cứu cũng xác định vết hợp kim đồng trên đá bằng cách sử dụng phân tích huỳnh quang tia X (XRF), một kỹ thuật tương đối không phá hủy hoạt động bằng cách đo thành phần hóa học của vật liệu như đá, khoáng chất và trầm tích.

Phát hiện này cho thấy rằng, một đồ vật bằng đồng hoặc đồng thau đã được đặt trên hòn đá trong một khoảng thời gian tại một thời điểm nào đó trong lịch sử của nó.

Điều này cho thấy các vật thể nào đó, có thể là di vật như chuông của một vị thánh, đã được đặt trên hòn đá trong một thời gian dài.

Di vật rất phổ biến vào thời Trung cổ và đôi khi bao gồm các phần còn lại của vật chất, chẳng hạn như xương của một vị thánh hoặc người thánh được đặt trong một hộp kim loại, chẳng hạn như đồng.

Di vật cũng có thể là đồ tạo tác liên quan đến một người. Chẳng hạn, những mảnh gỗ được cho là từ cây thánh giá mà Chúa Giêsu bị đóng đinh trên đó là những thánh tích phổ biến.

Phân tích cũng cho thấy sự hiện diện của thạch cao trên Hòn đá Định mệnh. Điều này cho thấy rằng tại một thời điểm nào đó, một vật đúc bằng thạch cao có thể đã được tạo ra.

Sự tồn tại của một vật đúc là điều bất ngờ, vì không có tài liệu nào đề cập đến vật đúc được làm bằng đá, Sally Foster, giáo sư về di sản và bảo tồn tại Đại học Stirling, nói: “Tôi chưa gặp bất kỳ câu chuyện hay bằng chứng nào về việc hòn đá được tái tạo theo cách này".

Mặc dù không rõ làm thế nào thạch cao dính trên đá, nhưng các bản quét và thử nghiệm gần đây sẽ giúp các học giả nghiên cứu đá dễ dàng hơn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Giải mã thành công

Giải mã thành công "ma thuật' giúp tường thành Maya ngàn năm không sứt mẻ

Nhiều cấu trúc Maya hơn 1.000 năm tuổi giữ được độ bền đáng kinh ngạc với bề mặt thạch cao thậm chí rất hiếm khi bong tróc, khiến giới khoa học thắc mắc trong nhiều năm.

Đăng ngày: 27/04/2023
Khám phá về một nền văn minh đã mất qua tàn tích khảo cổ

Khám phá về một nền văn minh đã mất qua tàn tích khảo cổ

Các dân tộc người Tartessos ở miền Nam Tây Ban Nha đã tự đốt phá những ngôi đền của chính họ và biến mất một cách đầy bí ẩn cách đây 2.500 năm.

Đăng ngày: 26/04/2023
Kho báu và 50 bộ hài cốt 2.000 tuổi

Kho báu và 50 bộ hài cốt 2.000 tuổi "hiện hình" ở ga xe lửa Paris

Bằng chứng về sự tồn tại của thành cổ Lutetia huyền thoại, mà các ghi chép chỉ ra là tiền thân của thủ đô nước Pháp ngày nay, vừa hiện ra theo cách gây choáng váng nhất ở ga xe lửa Paris nhộn nhịp.

Đăng ngày: 26/04/2023
Các nhà khảo cổ ở Peru tìm thấy xác ướp vị thành niên hơn 1000 năm tuổi

Các nhà khảo cổ ở Peru tìm thấy xác ướp vị thành niên hơn 1000 năm tuổi

Các nhà khảo cổ học Peru đã khai quật một xác ướp hơn 1000 năm tuổi ở ngoại ô thủ đô hôm 24/4. Đây là khám phá mới nhất có niên đại từ thời tiền Inca.

Đăng ngày: 26/04/2023
Đào cống phát hiện

Đào cống phát hiện "kho báu", 6 tháng sau đổi đời thành đại gia

Vận may từ trên trời rơi xuống đã mang lại cho người nông dân già số tiền mà có lẽ làm lụng cả đời cũng không kiếm được.

Đăng ngày: 25/04/2023
Ai Cập phát hiện kho báu

Ai Cập phát hiện kho báu "vượt thời gian" và 3 nhân vật bí ẩn hiện về sau 3.300 năm

Những cấu trúc tuyệt đẹp, gần như không bị thời gian chạm tới đã được phát hiện cùng mộ phần của 3 nhân vật đặc biệt tại " nghĩa trang kho báu" Saqqara của Ai Cập.

Đăng ngày: 25/04/2023
Hài cốt 20 người hiến tế dưới kim tự tháp Maya

Hài cốt 20 người hiến tế dưới kim tự tháp Maya

Hài cốt mất đầu của 20 người đàn ông trẻ tuổi ở kim tự tháp Maya ở miền nam Mexico chứng tỏ công trình này là đài tưởng niệm.

Đăng ngày: 25/04/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News