Phát hiện cây nhai giúp giảm stress, hết đói

Trong suốt nhiều thế kỉ qua, những người Nam Phi bản địa thường nhai một loại cây mà họ tin rằng giúp cho cơ thể cởi bỏ được stress, giảm cơn đói, an thần và làm cho tinh thần trở nên sảng khoái hơn.


Cây làm sảng khoái tinh thần được những người San dùng trong nhiều thế kỉ qua. (nguồn AP).

Hiện các nhà khoa học của nước này đã được cấp phép để bắt tay vào nghiên cứu và nhân rộng loại cây, lên kế hoạch để xuất bán sang các nước trên thế giới.

Nếu trở thành sự thật, loại cây có tên sceletium tortuosum này hứa hẹn cải thiện được đáng kể đời sống của người dân địa phương.

Giống cây này chỉ sống ở một số vùng đất khô cằn phía Tây nam Nam Phi như Kanna, Channa, Kougoed và được người San dùng để giảm cơn đói, khát, mệt mỏi. Người ta thường nhai lá, thân song cũng có thể được pha uống như trà và cuốn lại để hút.

Giáo sư Ben-Erik Van Wyk, chuyên nghiên cứu về sinh vật học tại trường Đại học Johannesburg, Mỹ cho biết, những nghiên cứu trên loại cây này không cho thấy có tác dụng phụ hay độc tố nào.

Ông cho biết thêm, nhai cây này khiến cho đầu óc trở nên tỉnh táo hơn, giống như hút một điếu thuốc song lại không gây hại cho cơ thể. Phương thuốc dân gian này đã được người San sử dụng trong hàng trăm năm qua và đến lúc cần được truyền bá rộng rãi hơn.

Công ty dược phẩm của Mỹ là P.L. Thomas & Co, có trụ sở tại Morristown, bang New Jersey kết hợp nghiên cứu với công ty dược HGH của Nam Phi hiện đang chờ đợi sự phê duyệt của các cơ quan y tế Mỹ để phân phối sản phẩm tới người tiêu dùng.

Dự kiến sản phẩm sẽ được bày bán trên thị trường vào năm 2011, theo người đại diện của công ty HGH, bà Paula Nurnberger.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Loài hoa hồng đen cực quý hiếm, chỉ trồng được ở duy nhất 1 ngôi làng

Loài hoa hồng đen cực quý hiếm, chỉ trồng được ở duy nhất 1 ngôi làng

Ngày 25/5/2016, trang facebook Higher Perspective đăng tải một đoạn video giới thiệu về loài hoa được gọi là "hoa hồng đen".

Đăng ngày: 06/06/2025
Chanh ngón tay - Loại chanh giống trứng cá hồi đắt nhất thế giới

Chanh ngón tay - Loại chanh giống trứng cá hồi đắt nhất thế giới

Giá thành cho 1kg của loại quả này tới hàng triệu đồng nhưng giới nhà giàu Trung Quốc vẫn săn lùng đặt mua cho bằng được.

Đăng ngày: 19/05/2025
Khám phá thú vị về cây quất cảnh ngày Tết

Khám phá thú vị về cây quất cảnh ngày Tết

Cây quất là cây xanh, cây ăn quả rất quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt là mỗi dịp Tết đến xuân về.

Đăng ngày: 15/05/2025
Cận cảnh quá trình ve sầu

Cận cảnh quá trình ve sầu "thoát xác"

Trong một dịp đi nghiên cứu về các loài sinh vật, côn trùng, nhà nhiếp ảnh Thomas Marent đã may mắn chứng kiến quá trình một chú ve sầu lột xác.

Đăng ngày: 13/05/2025
Độc đáo loài xương rồng tự chết để tiếp tục tồn tại và lan rộng khắp sa mạc

Độc đáo loài xương rồng tự chết để tiếp tục tồn tại và lan rộng khắp sa mạc

Không giống các loại xương rồng khác trên thế giới thường phát triển theo chiều dọc, Creeping Devil phát triển theo chiều ngang và nằm trên mặt đất.

Đăng ngày: 10/05/2025
Nguyên nhân biến chuồn chuồn từ vàng thành đỏ

Nguyên nhân biến chuồn chuồn từ vàng thành đỏ

Cân bằng hoá học giữa các sắc tố trong bụng chuồn chuồn xác định màu sắc của chúng. Khi có chất oxi hoá, những tế bào này vàng và khi có mặt chất khử, chúng trở thành đỏ.

Đăng ngày: 09/05/2025
Việt Nam vinh dự sở hữu 3 trong 10 loại quả hiếm nhất thế giới

Việt Nam vinh dự sở hữu 3 trong 10 loại quả hiếm nhất thế giới

Trong danh sách 10 loại trái cây được bình chọn là ngon và hiếm nhất thế giới, thì có tới 5 loại quả xuất hiện ở Việt Nam nhưng trong đó có 3 loại quả có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á.

Đăng ngày: 05/05/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News