Phát hiện chất khiến trẻ sơ sinh thơm tho và thanh thiếu niên bị “nặng mùi"

Các tình nguyện viên đã ngửi mùi mồ hôi nách của trẻ sơ sinh và thanh thiếu niên, không có gì ngạc nhiên khi họ phát hiện ra rằng trẻ nhỏ có "mùi như hoa" và thanh thiếu niên có “mùi như dê.”

Nhiều người trong chúng ta đã quen thuộc với mùi hương ngọt ngào của trẻ sơ sinh, đồng thời khó có thể không nhăn mặt khi ngửi thấy mùi cơ thể của một thiếu niên lúc đang đổ mồ hôi mà không dùng chất khử mùi.

Phát hiện chất khiến trẻ sơ sinh thơm tho và thanh thiếu niên bị “nặng mùi
Các nhà khoa học đã xác định được các chất hóa học khiến thanh thiếu niên "nặng mùi". (Nguồn: iStock).

Các nghiên cứu trước đây cũng phát hiện ra rằng cha mẹ thích mùi của trẻ sơ sinh hơn mùi của thanh thiếu niên, điều này có thể ảnh hưởng phần nào đến sự tiếp xúc tình cảm của họ đối với con cái.

Bị hấp dẫn bởi vai trò của mùi hương trong các mối quan hệ, tác giả chính của nghiên cứu Helene Loos, một nhà khoa học về mùi hương tại Đại học Friedrich Alexander ở Đức, đã thực hiện một nghiên cứu nhằm mục đích khám phá sự thay đổi của mùi cơ thể (BO) trong suốt cuộc đời một con người.

Helene Loos và các đồng nghiệp của cô đã phát những chiếc áo phông có khâu một miếng bông ở nách áo cho 18 trẻ nhỏ từ 0-3 tuổi và 18 thanh thiếu niên từ 14-18 tuổi tham gia trong cuộc nghiên cứu.

Sau khi những người này mặc áo phông đi ngủ một đêm, các nhà nghiên cứu đã tiến hành lấy mẫu chất có mùi thấm vào miếng bông.

Các nhà khoa học sử dụng sắc ký khí, một kỹ thuật phân tách các hóa chất có đặc tính khác nhau, để tách và phát hiện các chất tạo mùi riêng lẻ trong mỗi mẫu BO. Sau đó, họ yêu cầu các tình nguyện viên ngửi và mô tả mùi của từng loại chất.

Loos cho biết có 42 chất tạo mùi đã được phát hiện và cả hai nhóm tuổi đều sản sinh ra hầu hết chúng.

Phát hiện chất khiến trẻ sơ sinh thơm tho và thanh thiếu niên bị “nặng mùi
Trẻ sơ sinh có mùi hương ngọt ngào thơm tho. (Ảnh: iStock).

Cô cũng lưu ý rằng một chất tạo mùi có thể kích hoạt nhiều cảm biến mùi trong mũi và sự kết hợp của nhiều chất tạo mùi có thể kích hoạt các kiểu hoạt động độc đáo và phức tạp khác với hoạt động của một chất tạo mùi riêng lẻ.

Tuy nhiên, các thành phần mùi hương sẽ ảnh hưởng đến việc nó có mùi thơm hay dở đối với người ngửi.

Loos nói về các chất tạo mùi được phát hiện: “Chúng tôi không ngạc nhiên với những phát hiện tổng thể, nhưng thật thú vị khi thấy sự đa dạng phong phú của các hợp chất”.

Trong số này, một nhóm chất được gọi là aldehyde là đa dạng nhất, chúng có thể tạo ra mùi "giống như bìa cứng," "mùi chiên giòn" và "mùi hạt phỉ."

BO ở cả hai nhóm tuổi cũng chứa axit cacboxylic, một loại hợp chất hữu cơ. Một số rất dễ chịu, tỏa ra mùi trái cây hoặc "như mận khô." Một số loại khác ít dễ chịu hơn với “mùi phomát," mùi mốc" hoặc “mùi giống như dê."

Nhóm nghiên cứu đã pha loãng từng axit cacboxylic nhiều lần để đánh giá mức độ đóng góp của mỗi axit cacboxylic vào BO trong cả hai nhóm.

Axit cacboxylic từ nách của thanh thiếu niên vẫn giữ mùi hương sau khi pha loãng, điều này trái ngược với axit cacboxylic ở trẻ nhỏ, cho thấy các hóa chất này có thể được tiết ra với nồng độ cao hơn sau tuổi dậy thì.

BO thiếu niên cũng chứa hai loại steroid không có trong mẫu của trẻ nhỏ. Một loại có mùi giống như gỗ đàn hương, một mùi thơm phổ biến trong nước hoa. Loại còn lại có mùi như mồ hôi và bồn tiểu.

Phát hiện chất khiến trẻ sơ sinh thơm tho và thanh thiếu niên bị “nặng mùi
BO thiếu niên chứa hai loại steroid không có trong mẫu của trẻ nhỏ. (Nguồn: Getty Images).

Những thay đổi về BO của con người từ giai đoạn sơ sinh đến tuổi dậy thì có thể liên quan đến những thay đổi trên da của họ, bao gồm những thay đổi về nội tiết tố; sự thay đổi trong thành phần lipid và chất béo trên biểu bì; sự khác biệt về hệ vi sinh vật trên da; hoặc sự kích hoạt của tuyến mồ hôi và tuyến bã nhờn tiết ra chất nhờn.

Loos cho biết khi nghiên cứu các chất tạo mùi cơ thể tự nhiên của những người tham gia, các nhà khoa học đã rất cẩn thận xem xét “tất cả các loại ô nhiễm tiềm ẩn.” Họ yêu cầu cha mẹ của trẻ sơ sinh và thanh thiếu niên tránh những thực phẩm và gia vị nặng mùi như hành hoặc tỏi, đồng thời cung cấp sữa tắm và chất tẩy rửa không mùi cho hai nhóm tham gia.

Tuy nhiên, nhiều chất tạo mùi phát hiện trong các mẫu BO cũng được phát hiện trong các sữa tắm và chất tẩy rửa không mùi này, vì vậy không rõ chúng ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu đến mức nào.

Ngoài áo phông có miếng bông hút mùi ở nách, các nhà nghiên cứu cũng cung cấp cho mỗi người tham gia một chiếc áo phông thứ hai để trong phòng. Hầu hết 42 chất tạo mùi cũng được tìm thấy trong những chiếc áo phông chưa mặc này, nhưng không rõ liệu chúng thẩm thấu từ những người tham gia hay đến từ một nguồn khác.

Một số hóa chất trước đây có liên quan đến BO đã không được phát hiện trong nghiên cứu này, bao gồm axit axetic, chất tạo nên mùi đặc trưng cho giấm. Điều này có thể được giải thích bởi nhóm tham gia nghiên cứu là một nhóm nhỏ, không đa dạng, hoặc thực tế là các kỹ thuật khác nhau về khả năng phát hiện các chất khác nhau.

Loos và các đồng nghiệp có kế hoạch sử dụng các phương pháp khác để thu được nhiều loại chất tạo mùi hơn, cũng như khám phá BO thay đổi như thế nào ở các nhóm tuổi khác, bao gồm cả người lớn tuổi.

Họ cũng muốn nghiên cứu BO cường độ cao hơn ở những người sau khi tập thể dục hoặc sau khi ngủ nhiều đêm.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện thuốc giảm cân có thể làm giảm 20% nguy cơ đau tim

Phát hiện thuốc giảm cân có thể làm giảm 20% nguy cơ đau tim

Phóng viên tại London dẫn một nghiên cứu mới đây cho biết thuốc giảm cân có thể giúp làm giảm 20% nguy cơ đau tim và có lợi cho sức khỏe tim mạch của hàng triệu người trưởng thành tại Anh.

Đăng ngày: 16/05/2024
Bệnh nhân đầu tiên được ghép thận lợn chỉnh sửa gene đã qua đời

Bệnh nhân đầu tiên được ghép thận lợn chỉnh sửa gene đã qua đời

Thông báo mới của Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ) nêu rõ bệnh nhân Rick Slayman đột ngột qua đời và không có dấu hiệu nào cho thấy nguyên nhân tử vong là do ca cấy ghép.

Đăng ngày: 16/05/2024
Loại cải đang vào mùa, giá cực rẻ, là

Loại cải đang vào mùa, giá cực rẻ, là "kẻ thù" của bệnh tim mạch và ung thư

Cải chíp rất giàu chất chống oxy hóa nên có thể phòng ngừa nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Đăng ngày: 16/05/2024
Phát hiện hợp chất gây ung thư tiềm ẩn bốc hơi từ ghế ngồi ô tô, đặc biệt là khi đậu xe dưới trời nắng

Phát hiện hợp chất gây ung thư tiềm ẩn bốc hơi từ ghế ngồi ô tô, đặc biệt là khi đậu xe dưới trời nắng

Xe điện có nồng độ TCIPP phát hiện được thấp hơn 3-6 lần so với xe xăng. Bất ngờ nhất, xe hybrid lại là loại xe có nồng độ TCIPP cao nhất, gấp từ 8-14 lần so với xe điện.

Đăng ngày: 16/05/2024
Chạy được 1km trong 2 phút 30 giây, bạn sẽ sống thọ hơn 5 năm so với mặt bằng chung dân số

Chạy được 1km trong 2 phút 30 giây, bạn sẽ sống thọ hơn 5 năm so với mặt bằng chung dân số

Đó là kết quả rút ra được từ một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Y học Thể thao Anh Quốc tuần này, dựa trên phân tích dữ liệu sức khỏe của 200 vận động viên điền kinh ưu tú.

Đăng ngày: 15/05/2024
Top 3 loại gạo có thể khiến gan, thận tổn thương,

Top 3 loại gạo có thể khiến gan, thận tổn thương, "dẫn lối" ung thư

Gạo là loại lương thực thiết yếu, có thể đem đến 1 số lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, 3 loại gạo kém chất lượng dưới đây có thể gây hại cho sức khoẻ nếu chúng ta vô tình ăn phải.

Đăng ngày: 14/05/2024
Nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu có thể làm giảm nguy cơ sốt rét

Nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu có thể làm giảm nguy cơ sốt rét

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh, điều kiện nóng và khô do biến đổi khí hậu mang lại sẽ làm giảm số khu vực thích hợp cho việc truyền bệnh sốt rét từ năm 2025 trở đi.

Đăng ngày: 13/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News