Phát hiện chiếc ấn đồng cổ thời Lê quý hiếm

Chiều 7/9, Bảo tàng Hà Tĩnh, cho biết trong quá trình sưu tầm, khảo cứu các hiện vật lịch sử văn hóa trên địa bàn xã Xuân Đan, H.Nghi Xuân (Hà Tĩnh), nhóm nghiên cứu của bảo tàng này vừa phát hiện, sưu tầm được một chiếc ấn đồng cổ thời Lê rất quý hiếm.


Ấn đồng cổ vừa được phát hiện. (Ảnh Bảo tàng Hà Tĩnh cung cấp)


Bề mặt của chiếc ấn đồng cổ. (Ảnh Bảo tàng Hà Tĩnh cung cấp)

Chiếc ấn đồng cổ được phát hiện nặng hơn 1kg, được đúc bằng phương pháp thủ công, cao 10cm, bề mặt ấn có dạng đế vuông, kích thước 8cm x 8cm, dày 2cm. Núm ấn hình trụ dưới to và thon nhỏ dần lên phía trên, cao 7,9cm, đường kính nhỏ nhất 1,2cm. Văn khắc mặt dấu là 11 chữ Hán cổ được viết theo lối chữ Thượng phương Đại triện.

Nội dung chữ Hán và những đặc điểm trên ấn cho thấy niên đại của chiếc ấn đồng cổ này được xác định ấn đúc vào ngày 16/2, năm Hồng Thuận thứ 2 đời Vua Lê Tương Dực (năm 1510).

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh, việc phát hiện chiếc ấn đồng cổ quý hiếm có ý nghĩa rất quan trọng, giúp phục vụ cho công tác nghiên cứu và trưng bày ấn đồng cổ quý hiếm có niên đại thời Lê đến công chúng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.

Đăng ngày: 15/08/2025
Chiếc cốc nano đi trước thời đại của người La Mã

Chiếc cốc nano đi trước thời đại của người La Mã

Chiếc cốc 1.600 năm tuổi từ thời La Mã cổ đại có màu xanh ngọc khi ánh sáng chiếu từ phía trước và chuyển sang màu đỏ khi ánh sáng chiếu từ phía sau.

Đăng ngày: 09/08/2025
Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Lịch sử của một trong những địa điểm linh thiêng nhất thế giới đối với cả người Do Thái và người Hồi Giáo có lẽ sẽ phải được viết lại sau một khám phá bất ngờ của các nhà khảo cổ Israel.

Đăng ngày: 06/08/2025
Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.

Đăng ngày: 28/07/2025
Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút

Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút

Một nhà nghiên cứu người Hà Lan đã xem xét hàm của voi răng mấu thời tiền sử. Hóa thạch 2,5 triệu tuổi này có thể cung cấp hiểu biết về nguyên nhân tuyệt chủng của voi nguyên thủy.

Đăng ngày: 25/07/2025
Những mỹ phẩm kịch độc thời Trung cổ

Những mỹ phẩm kịch độc thời Trung cổ

Chì và asen là những chất cực độc nhưng lại được phụ nữ dùng phổ biến để làm đẹp ở thời cổ đại.

Đăng ngày: 22/07/2025
Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá

Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá

Mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã tìm ra mối liên hệ giữa vây cá và tay người, góp phần khẳng định nguồn gốc tiến hóa từ cá của chúng ta.

Đăng ngày: 11/07/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News