Phát hiện cholesterol "xấu xí" vô cùng đáng sợ

Các nhà khoa học vừa xác định được loại cholesterol thứ 3 trong máu người bên cạnh cholesterol tốt HDL và cholesterol xấu LDL

Có một khoảng chênh lệch giữa cholesterol toàn phần trong cơ thể người và tổng cholesterol tốt HDL – cholesterol xấu LDL. Các nhà khoa học của Khoa Sức khỏe và Khoa học y tế - Đại học Copenhagen và Bệnh viện Đại học Copenhaghen ở Đan Mạch đã tìm ra liên kết còn thiếu đó: Một loại cholesterol chưa từng được biết tới. Không may, nó cũng là cholesterol xấu.

Phát hiện cholesterol xấu xí vô cùng đáng sợ
Các nhà khoa học Đan Mạch đã tìm ra một loại cholesterol hoàn toàn mới trong máu người - (ảnh minh họa từ internet).

Các nhà khoa học gọi loại cholesterol mới này là cholesterol "xấu xí" (ugly cholesterol) dể phân biệt với cholesterol xấu LDL (bad cholesterol) quen thuộc.

Loading...

Kết quả xét nghiệm máu của nhiều tình nguyện viên cho thấy loại cholesterol thứ ba này không ngừng tăng lên từ năm 20 đến 60 tuổi và luôn giữ mức cao trong quãng đời còn lại. Nếu so sánh với cholesterol xấu LDL, nó có thể hiện diện ở mức độ cao và nghiêm trọng tương đương.

"Ít nhất là đủ nghiêm trọng như LDL trong việc tăng nguy cơ đau tim cấp và đột quỵ" - giáo sư - bác sĩ Borge Nordestgaard, người đứng đầu nghiên cứu, nhấn mạnh.

Kết quả trên dựa theo dữ liệu của 9.239 tình nguyện viên từ từ chương trình Nghiên cứu Dân số Copenhagen. Dữ liệu này cũng cho thấy người dân Đan Mạch có lượng cholesterol "xấu xí" rất cao, mà nguyên nhân chính là tình trạng thừa cân, béo phì.

Nhóm nghiên cứu cũng đã làm các thử nghiệm can thiệp bằng thuốc và cho thấy nếu bệnh nhân thực hiện đồng bộ các biện pháp giảm Trigyceride (dạng chất béo tự do trong máu) và giảm cholesterol "xấu xí", chứ không chỉ tập trung vào giảm cholesterol xấu LDL như suy nghĩ trước đây, thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch có thể giảm đến 25%.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu

Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu "béo" cỡ nào không?

Lại một màu Trung thu nữa đến, và bánh trung thu chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 8.

Đăng ngày: 12/09/2019
Hiểm họa từ việc đốt pháo sáng

Hiểm họa từ việc đốt pháo sáng

Pháo sáng chứa hóa chất độc hại cho hệ hô hấp gây khó thở và phù các mao mạch làm tắt đường thở.

Đăng ngày: 12/09/2019
Cách ăn rẻ tiền giúp giảm 17% nguy cơ ung thư da

Cách ăn rẻ tiền giúp giảm 17% nguy cơ ung thư da

Bí mật để chống lại bệnh ung thư da không chỉ là kem chống nắng hay áo khoác, mà có thể nằm trong chén salad hay đĩa rau mà bạn dùng hằng ngày.

Đăng ngày: 03/08/2019
Thuốc Panadol Extra With Optizorb là gì?

Thuốc Panadol Extra With Optizorb là gì?

Sản phẩm này làm giảm nhanh các cơn đau thông thường như đau đầu, đau nửa đầu, đau cơ, đau bụng kinh, đau họng, đau cơ xương, sốt và đau sau khi tiêm vắc xin, đau răng và đau do viêm xương khớp và có tác dụng hạ sốt mà không gây buồn ngủ.

Đăng ngày: 02/08/2019
Phôi thai loài lai người - khỉ được tạo ra ở Trung Quốc

Phôi thai loài lai người - khỉ được tạo ra ở Trung Quốc

Nhóm nghiên cứu của Juan Carlos Izpisúa đưa tế bào gốc vào phôi thai khỉ trong thí nghiệm ở Trung Quốc để tìm cách nuôi nội tạng cấy ghép.

Đăng ngày: 02/08/2019
Uống 1 ly rượu vang mỗi tối: Kết quả sau 20 ngày sẽ khiến bạn vô cùng choáng váng

Uống 1 ly rượu vang mỗi tối: Kết quả sau 20 ngày sẽ khiến bạn vô cùng choáng váng

Uống 1 ly rượu vang mỗi ngày, tôi có thể nhận thấy những thay đổi khác nhau xảy ra với cơ thể và tâm trạng của mình. Một số thay đổi thực sự làm tôi ngạc nhiên.

Đăng ngày: 02/08/2019
9 tác dụng tuyệt vời của gạo lứt

9 tác dụng tuyệt vời của gạo lứt

Gạo lứt là một trong những loại ngũ cốc mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe như giảm cân, cải thiện sức khỏe tim mạch...

Đăng ngày: 01/08/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News