Phát hiện đám mây "hóa thạch" như vật thể vượt thời gian

Một đám mây khổng lồ trông như vừa chui ra từ cỗ máy thời gian, có thể chứa các tinh vân "đầu lâu la hét" và các thiên hà ăn thịt, vừa bị các nhà khoa học Mỹ "tóm" được.

Nhóm khoa học gia làm việc tại Đài thiên văn W.M. Keck đặt trên núi lửa Mauna Kea ở Hawaii (Mỹ), những người phát hiện ra đám mây, ví nó như một "viên nang thời gian" hoặc một dạng hóa thạch vũ trụ từ thời xảy ra vụ nổ Big Bang.

Phát hiện đám mây hóa thạch như vật thể vượt thời gian
Hình ảnh đã qua xử lý giúp chúng ta quan sát rõ cấu trúc đặc biệt của đám mây - (ảnh: TNG Collaboration).

Hình ảnh được công bố cho thấy đám mây bao gồm các luồng khí xanh khổng lồ xoáy quanh các thiên hà màu cam đang trong giai đoạn hình thành. Khí xanh của đám mây ẩn giấu các túi hydro nguyên sơ, không bị "ô nhiễm" bởi các nguyên tố nặng vốn từ các ngôi sao nổ tung mà các đám mây vũ trụ khác đều có. Nó không có bất kỳ nguyên tố nào nặng hơn hydro, nguyên tố được biết đến là nhẹ nhất vũ trụ và là thứ đầu tiên thấm vào vũ trụ sơ khai sau vụ nổ Big Bang.

Loading...

Theo tiến sĩ Fred Robert, đến từ Đại học Công nghệ Swinburne (Úc), người dẫn đầu nghiên cứu cho biết đây là vật thể nguyên thủy thứ ba mà các nhà thiên văn học tìm được. Các đám mây này là những "viên nang thời gian" thực sự, lưu giữ những khoảnh khắc hiếm hoi từ phút đầu tiên của vũ trụ, trước khi các nguyên tử hydro và heli cổ đại tạo ra các ngôi sao đầu tiên và sau đó là sự xuất hiện của các nguyên tố khác trong bảng tuần hoàn. Vì vậy, nó là một kho báu để các nhà khoa học tìm hiểu về vũ trụ sơ khai.

Thời hậu Big Bang, những đám mây mang tính chất như vật thể mang mã số LLS1723 này rất nhiều nhưng chúng đều tiến hóa và ngày này đã trở nên rất khác biệt. Có thể nói, đám mây này là một "hóa thạch", như đã du hành thời gian hàng tỉ năm đến thế giới hiện tại, mang theo những tính chất của một loài "cổ sinh vật" nguyên thủy.

Theo bài công bố mới đây trên tạp chí khoa học Monthly Notices of the Royal Astronomical Society, nhóm nghiên cứu cho biết họ vẫn đang tiếp tục cuộc thám hiểm sâu vào đám mây kỳ lạ này. Họ hy vọng có thể tìm thấy những vật thể cổ xưa như các tinh vân "đầu lâu la hét" hay những thiên hà ăn thịt đang cố nuốt gọn đồng loại.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Trái đất sớm muộn cũng trở nên đỏ rực như sao Hỏa

Trái đất sớm muộn cũng trở nên đỏ rực như sao Hỏa

Mỗi phút có 180kg hydrogen rò rỉ ra ngoài vũ trụ và quá trình này được cho là sẽ dẫn tới kết cục chết chóc với Trái đất.

Đăng ngày: 07/01/2019
Mặt trăng sẽ có những sinh vật đầu tiên sinh trưởng?

Mặt trăng sẽ có những sinh vật đầu tiên sinh trưởng?

Tàu thăm dò Hằng Nga 4 của Trung Quốc đáp xuống vùng tối Mặt trăng hôm 3/1 mang theo một số sinh vật sống trên thiết bị đổ bộ.

Đăng ngày: 07/01/2019
Vũ trụ thực chất chỉ là ảo ảnh?

Vũ trụ thực chất chỉ là ảo ảnh?

Lý thuyết vũ trụ ba chiều cho rằng tất cả những gì chúng ta thấy, kể cả bản thân mỗi người, cũng chỉ là ảo ảnh. Điều này vẫn đang gây tranh cãi trong giới khoa học.

Đăng ngày: 07/01/2019
Phi hành gia lỡ gọi 911 từ ngoài vũ trụ khiến NASA náo loạn

Phi hành gia lỡ gọi 911 từ ngoài vũ trụ khiến NASA náo loạn

Một phi hành gia Hà Lan lỡ tay quay số 911 từ trạm ISS, làm đội an ninh vội vàng đổ xô đến trung tâm của NASA ở Houston, Texas.

Đăng ngày: 07/01/2019
Cận cảnh những

Cận cảnh những "quái vật" siêu bão ngoài hành tinh

Có những siêu bão ngoài hành tinh có thể nuốt chửng... một vài trái đất hoặc bao phủ toàn bộ thiên thể nó ngự trị.

Đăng ngày: 06/01/2019
Một thiên hà đang lao tới, đe dọa đẩy Trái đất khỏi

Một thiên hà đang lao tới, đe dọa đẩy Trái đất khỏi "vùng sự sống"

Vụ va chạm thiên hà có thể đẩy trái đất khỏi "vùng sự sống", thậm chí làm văng cả Hệ Mặt trời ra xa, đồng thời đánh thức lỗ đen "quái vật" Sagittarius A*

Đăng ngày: 06/01/2019
Sinh con ngoài vũ trụ: Khó nhưng cần có vì tương lai của nhân loại

Sinh con ngoài vũ trụ: Khó nhưng cần có vì tương lai của nhân loại

Bởi lẽ nếu không thể an toàn sinh con đẻ cái ngoài vũ trụ, thì tương lai của con người nhiều khả năng cũng sẽ kết thúc cùng với tương lai của Trái đất.

Đăng ngày: 05/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News