Phát hiện dấu tích tiền sử tại Đắk Nông qua khai quật khảo cổ
Trong quá trình khai quật khảo cổ ở Đắk Nông, đoàn khảo cổ đã phát hiện nhiều hiện vật là dấu tích của người tiền sử, xuất hiện từ hàng ngàn năm trước.

Địa điểm khai quật tại thôn 7, xã Đắk Drô (huyện Krông Nô) được đoàn khảo sát địa chất của Tiến sĩ La Thế Phúc (Hội khảo cổ học Việt Nam) phát hiện từ năm 2022.

Tại đây, đoàn đã phát hiện những hiện vật bằng đá thạch anh mang nhiều nét tương đồng của thời kỳ đồ đá và phân bố trên diện rộng.

Qua những phát hiện, Hội khảo cổ học Việt Nam đã gửi báo cáo cho UBND tỉnh Đắk Nông đề xuất những biện pháp nghiên cứu, khai quật di tích này.

Mới đây, Bộ VH-TT&DL có quyết định cho phép Bảo tàng tỉnh Đắk Nông phối hợp với Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên khai quật khảo cổ tại địa điểm này.

Theo đó, diện tích được khai quật là 26m2. Thời gian khai quật từ ngày 1-26/3.

Ông Đức chia sẻ, sau nhiều ngày khai quật, đoàn đã phát hiện nhiều hiện vật thời tiền sử.

"Qua những hiện vật, có thể nhận định đây là một di tích tiêu biểu cho một giai đoạn phát triển thời tiền sử của vùng Tây Nguyên", ông Đức cho hay.

Ghi nhận tại địa điểm khai quật, đoàn khảo cổ làm việc rất cẩn thận. Từng khu vực, túi đựng hiện vật được đánh dấu chi tiết.

Thành viên đoàn khảo cổ đánh dấu, chụp hình các địa điểm phát hiện hiện vật.

Chuyên gia Lương Thị Tuất tham gia khảo quật di tích.

Theo Tiến sĩ La Thế Phúc, qua các hiện vật được phát hiện, địa điểm có thể là di tích lâu đời nhất tỉnh Đắk Nông.

Sau khi tìm kiếm, chọn lọc, đoàn khảo cổ đã tiến hành vệ sinh và chỉnh lý hiện vật.
Nghiên cứu gây sốc: Khủng long đã lấy đi của loài người 100 năm tuổi thọ
Loài người có thể đã sống được đến tuổi 200 nếu không vì một sự kiện gây "tắc nghẽn tuổi thọ" xảy ra với các loài tổ tiên.
Thức ăn nhanh thế kỷ 21 hiện ra ở thành phố 2.000 năm tuổi
Thêm một thứ "vượt thời gian" khác gây choáng váng cho đội khảo cổ đang làm việc ở Pompeii - thành phố La Mã bị chôn vùi 2.000 năm trước dưới tro bụi núi lửa.
Tàu ma 800 năm hiện hình nguyên vẹn rồi bỗng "bốc hơi về trời"
Tàu ma Mortar Wreck hiện hình trong trạng thái rất tốt ở vùng nước nông ngoài khơi miền Nam nước Anh dù đã chìm 800 năm, để rồi phân rã nhanh đến đáng sợ từ ngày lộ ra khỏi cát.
Định lý Pythagore được tìm thấy trên các tấm đất sét của người Babylon cổ đại, có trước thời Pythagoras 1.000 năm
Các nhà khoa học của Đại học New South Wales đã phát hiện ra mục đích của tấm đất sét Babylon 3.700 năm tuổi nổi tiếng, tiết lộ đây là bảng lượng giác cổ nhất và chính xác nhất thế giới.
Người Úc và Mỹ cổ đại đã ăn hàng tỷ con hàu trong hàng nghìn thiên niên kỷ
Người Úc và Mỹ cổ đại đã ăn hàng tỷ con hàu trong hàng nghìn thiên niên kỷ
Hà Nội sẽ chi 1.800 tỉ phục dựng điện Kính Thiên
Hà Nội sẽ tập trung nguồn lực bảo tồn các công trình lịch sử, văn hóa tại nội đô. Trong đó, TP sẽ chi 1.800 tỉ đồng thực hiện dự án phục dựng điện Kính Thiên.


