Xuất hiện loài mới: Bò sát biển "ác mộng" dài tới 8m

To như cá voi sát thủ, răng như dao găm, loài bò sát biển kỷ Phấn Trắng này từng gây kinh hoàng cho khu vực quanh TP Casablanca của Morocco ngày nay.

Theo Live Science, một nhóm nghiên cứu đa quốc gia vừa ghi danh thêm một loài mới vào danh sách các bò sát biển đáng sợ của kỷ Phấn Trắng: Khinjaria acuta.

Cái tên đó bắt nguồn từ "khinja" trong tiếng Ả Rập, có nghĩa là "dao găm"; cũng như "acuta" trong tiếng Latin có nghĩa là "sắc bén". Đó cũng là mô tả về bộ hàm của con quái vật: Dày đặc những chiếc răng lớn giống dao găm.


Một phần hàm của con quái vật được khai quật - (Ảnh: ĐẠI HỌC BATH).

Trong khi đó nhà cổ sinh vật học từ Đại học Bath (Anh), một trong các nhóm tham gia nghiên cứu đa quốc gia, gọi nó là bò sát biển "ác mộng".

Không chỉ có bộ hàm gớm ghiếc, sinh vật này còn có cơ thể khổng lồ dài 8m, khá mập mạp như rồng Komodo - một trong các họ hàng còn sống của nó - trong khi kích cỡ và độ nhanh nhạy tương đương với cá voi sát thủ.


Bò sát biển "ác mộng" Khinjaria acuta.

Hộp sọ và một phần bộ xương của con bò sát biển "ác mộng" này đã được tìm thấy trong một mỏ phosphate gần thành phố cảng Casablanca của Morocco.

Theo GS Nour-Eddine Jalil từ Bảo tàng Lịch sử tự nhiên quốc gia Paris (Pháp), đồng tác giả, phân tích hộp sọ cho thấy loài này có lực cắn khủng khiếp.

Còn TS Nick Longrich từ Đại học Bath cho biết nó là mối đe dọa đối với cá, rùa biển và cả các bò sát biển khác cùng thời kỳ.

Khinjaria acuta cũng được xác định là một loài thương long. Ngoài rồng Komodo, nó cũng là họ hàng của một loài hiện đại khác là trăn khổng lồ anacondas.

Mẫu vật vừa được khai quật có niên đại 66 triệu năm, tức vào cuối kỷ Phấn Trắng, ngay trước khi xảy ra thảm họa tiểu hành tinh Chicxulub khiến nó và toàn bộ thương long, ngư long, dực long, khủng long khác bị xóa sổ trên hành tinh.

Tuy vậy, các nhà khoa học cho rằng loài này có thể đã hùng cứ đại dương trong suốt kỷ Phấn Trắng, tức từ 145 triệu năm về trước.

Phát hiện mới đã làm phong phú thêm mô tả về loài thương long, vốn là nhóm bò sát biển nguy hiểm hàng đầu trong quá khứ, to lớn hơn hầu hết các động vật biển khác. Chúng cũng rất đa dạng về hình thái, với kiểu răng và cách săn mồi ít nhiều khác biệt giữa các loài.

TIN CŨ HƠN
Cậu bé đi mót lúa nhặt được 3 cái nồi kỳ lạ, chuyên gia giật mình khi thấy “hồ ly 9 đuôi”

Cậu bé đi mót lúa nhặt được 3 cái nồi kỳ lạ, chuyên gia giật mình khi thấy “hồ ly 9 đuôi”

Đi mót lúa, cậu bé này không ngờ lại nhặt được cái nồi lạ quý hiếm khiến các chuyên gia cũng phải bất ngờ.

Đăng ngày: 18/01/2026
Bí ẩn xác ướp mèo lạ nghìn năm lạ nhất thế giới: Có 3 đuôi, 5 chân

Bí ẩn xác ướp mèo lạ nghìn năm lạ nhất thế giới: Có 3 đuôi, 5 chân

Thông qua chụp CT, các chuyên gia tại Viện nghiên cứu khảo cổ dự phòng quốc gia Pháp (INRAP) đã phát hiện xác ướp mèo lạ nhất thế giới.

Đăng ngày: 18/01/2026
Khai quật hơn 1.000 cổ vật trên núi Võ Đang

Khai quật hơn 1.000 cổ vật trên núi Võ Đang

Các nhà khảo cổ Trung Quốc công bố phát hiện một bộ sưu tập hiện vật lớn tại Di sản Thế giới nổi tiếng với những ngôi đền Đạo giáo.

Đăng ngày: 16/01/2026
Hé lộ bí ẩn về sự sụp đổ của các nền văn minh cổ đại qua bộ hài cốt cũ

Hé lộ bí ẩn về sự sụp đổ của các nền văn minh cổ đại qua bộ hài cốt cũ

Các nhà khoa học cho biết, các mầm bệnh tuyệt chủng đã mở ra sự sụp đổ của các nền văn minh cổ đại.

Đăng ngày: 16/01/2026
Hé lộ sự sụp đổ của đế chế Hittite và nỗi lo sợ con người ngày nay

Hé lộ sự sụp đổ của đế chế Hittite và nỗi lo sợ con người ngày nay

Đế chế Hittite đã rất phát triển và thịnh vượng, 3 năm cuối cùng trước khi sụp đổ, nền văn minh này phải đối mặt với một vấn đề mà con người trên thế giới ngày nay đang gặp phải.

Đăng ngày: 15/01/2026
Không phải Megalodon, 5 loài này mới thực sự là quái vật mạnh nhất đại dương cổ đại

Không phải Megalodon, 5 loài này mới thực sự là quái vật mạnh nhất đại dương cổ đại

Trong lịch sử 4,6 tỷ năm của Trái Đất, dù là đại dương xanh thẳm hay vùng đất rộng lớn, đều tồn tại một số loài vật đáng sợ mà con người không thể tưởng tượng được.

Đăng ngày: 14/01/2026

"Bình gốm thiên nga" - Báu vật tìm thấy từ đại dương

"Bình gốm hoa lam vẽ thiên nga" - bảo vật quốc gia - được tìm thấy khi khai quật tàu cổ bị đắm ở biển Cù Lao Chàm.

Đăng ngày: 14/01/2026
Khoa Học News